Ấn Độ nghiên cứu phát hành tiền điện tử giống như Bitcoin

Ấn Độ nghiên cứu phát hành tiền điện tử giống như Bitcoin

Trong khi đang làm việc để tạo ra một khung pháp lý cho bitcoin và các loại tiền tệ số khác, chính phủ Ấn Độ hiện đang cân nhắc việc tung ra hệ thống cryptocurrency tương tự như bitcoin. Tiền điện tử của chính phủ đề xuất sẽ được Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cấp.

 

Tiền Điện Tử Pháp Định của Ấn Độ

Đã gần một năm kể từ khi chính phủ Ấn Độ thi hành lệnh cấm toàn diện về tiền mặt, khiến gần 90% tiền tệ nước này mất giá trị sử dụng chỉ trong một đêm. Sau đó, chính phủ đã đề ra sáng kiến “Cashless India” (Ấn Độ không sử dụng tiền mặt) nhằm số hóa hoạt động thanh toán và giao dịch trên toàn quốc.

Theo CCN, vào tháng Một năm nay, một bản báo cáo được công bố bởi bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) nhận định rằng công nghệ Blockchain đã “đủ hoàn thiện” để hỗ trợ số hóa đồng Rupee Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc “một đồng tiền điện tử được đưa ra và tính bí mật của nó giống như bitcoin”, theo Business Standard hôm thứ Bảy. Tiền điện tử của nhà nước này sẽ được gọi là “Lakshmi“, tên của nữ thần Hindu về tài sản, tài sản và sự thịnh vượng.

Theo các nguồn tin đáng tin cậy từ Chính phủ :

“ĐỀ XUẤT ĐÃ ĐƯỢC THẢO LUẬN BỞI MỘT ỦY BAN CÁC QUAN CHỨC CẤP CAO CỦA CHÍNH PHỦ … BẤT CỨ KHI QUYẾT ĐỊNH ĐƯỢC ĐƯA RA, TIỀN ĐIỆN TỬ SẼ THUỘC QUẢN LÝ CỦA NGÂN HÀNG DỰ TRỮ ẤN ĐỘ (RBI) VÀ MỘT SỐ ĐẠO LUẬT NHƯ LUẬT TIỀN TỆ CÓ THỂ PHẢI ĐƯỢC SỬA ĐỔI. DO ĐÓ, ĐÂY SẼ LÀ MỘT QUÁ TRÌNH TỐN THỜI GIAN.”

Tin tức này đã được thông báo sau một bài phát biểu về tiền điện tử của Giám đốc điều hành RBI Sudarshan Sen tại hội nghị Ấn Độ Fintech Day. Ông đã gợi ý thời gian mà chính phủ có thể giới thiệu tiền điện tử của chính mình sẽ được RBI sớm ban hành.

Ngay bây giờ, chúng tôi có một nhóm người đang tìm kiếm cryptocurrencies. Một cái gì đó là một sự thay thế cho rupi Ấn Độ, để phát triển nó thành loại tiền tệ mới. Chúng tôi đang nghiên cứu kỹ càng“, ông nói.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương vận không cảm thấy thoải mái với các tiền điện tử như bitcoin.

Chính phủ Ấn Độ có khả năng hạn chế trao đổi bitcoin.

Quy chế xây dựng Cryptocurrency

Thực tế, RBI đã từng ban hành thông cáo báo chí nhằm cảnh báo người dân và nhà đầu tư về những rủi ro khi sử dụng hoặc giao dịch Bitcoin trong nước. Đồng thời, tháng 3 vừa qua RBI đã khẳng định sẽ không ủy quyền hoặc cấp phép cho bất kỳ công ty nào hoạt động liên quan đến Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền kĩ thuật số khác. Những khuyến cáo này thực chất nhấn mạnh lại một tuyên bố tương tự mà quốc gia này từng đưa ra từ tháng 12/2013.

Trong khi đó, chính phủ Ấn Độ đã và đang làm việc để tạo ra một khung pháp lý cho bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tuần trước, Money Control báo cáo rằng “chính phủ sẽ sớm chuẩn bị một khuôn khổ pháp lý cho bitcoin.”

Tuy nhiên, sự tăng trưởng đáng kể ngành công nghiệp Bitcoin của Ấn Độ đã buộc Bộ Tài chính nước này thành lập một Ủy ban tiền điện tử liên chính phủ, được ủy nhiệm để nghiên cứu và đề xuất khuôn khổ pháp lý cho tính hợp pháp của Cryptocurrency ở Ấn Độ.

Ấn Độ xem xét phát hành cryptocurrency giống như Bitcoin của mình như là đồng tiền hợp pháp vào tháng 10/2019.

Ủy ban đã đề nghị thêm một nhóm chuyên gia bao gồm các nhân viên từ RBI, Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi Ấn Độ (SEBI), Cục thuế thu nhập, Ban Trung tâm Thuế và Hải quan (CBEC) và Cơ quan Tình báo Tài chính.

Chia sẻ bài viết