Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Những điều cần biết

Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Những điều cần biết

Bộ chuyển đổi quang điện có tên tiếng Anh là Fiber Optic Media Converter hiện nay được sử dụng rất rộng rãi trong công trình mạng viễn thông đối với hầu hết các doanh nghiệp. Đây là một thiết bị quan trọng, hữu ích trong hệ thống mạng hiện nay với những công dụng vô cùng cần thiết và tiện ích. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm bộ chuyển đổi quang có chất lượng là vấn đề không phải dễ dàng…Hôm nay, Cơ điện Hưng Phát sẽ cùng các bạn tìm hiểu thiết bị này.

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện hay còn gọi tắt là converter quang, ngoài ra, thiết bị này còn có những tên gọi khác như Fiber Media Converter…. Đây là một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong mạng viễn thông hiện nay với những công dụng rất tiện ích. Converter quang là một thiết bị có công dụng chuyển đổi tín hiệu của dây cáp mạng, chuyển đổi từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang và ngược lại, có thể chuyển từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện.

Bộ chuyển đổi quang điện hiện nay được thiết kế rất tiện dụng với nhiều tính năng hữu ích cho người tiêu dùng. Converter quang được trang bị bao gồm 2 giao diện truyền dẫn gồm có cáp đồng và cáp quang để phục vụ cho chức năng chuyển đổi tín hiệu. Quá trình chuyển đổi được thực hiện như sau:

Thiết bị điện này trước hết sẽ chuyển tín hiệu điện sang dạng tín hiệu quang sao cho tương ứng với cáp sợi quang. Phần bên kia của cáp quang, tức là đầu còn lại thì một bộ chuyển đổi quang điện thứ 2 sẽ chuyển tín hiệu sẽ trở lại định dạng lúc ban đầu.

Những điều cần biết về bộ chuyển đổi quang điện

Phân loại bộ chuyển đổi quang điện

Hiện nay, có hai loại cáp quang là Singlemode và Multimode. Do đó, bộ chuyển đổi quang điện cũng được phân loại tương ứng với mỗi loại cáp quang. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu converter quang 1 sợi, 2 sợi ngoài thị trường.

– Bộ chuyển đổi quang điện dùng cho cáp quang Multimode có khoảng cách truyền dẫn từ 2–5 km, được sử dụng trong mạng nội bộ của các doanh nghiệp, cơ quan hay nhà máy…

bộ chuyển đổi quang điện TpLink

– Bộ chuyển đổi quang điện dùng cho cáp quang Singlemode có khoảng cách truyền xa hơn, có thể đạt đến 120km. Cáp này thường được sử dụng trong ngành viễn thông, truyền hình…

Bên cạnh đó, phân loại bộ chuyển đổi quang điện có thể theo cấu tạo: 1 sợi quang (singer Fiber) hoặc 2 sợi quang (dual fiber).

Việc sử dụng bộ chuyển đổi quang điện có 2 thông số quan trọng đó là: Công suất phát và độ nhạy, nếu trong phạm vi ngắn mà bạn sử dụng loại Singlemode thì công suất phát vượt vùng độ nhạy khiến tín hiệu không thể nhận được và ngược lại khi bạn sử dụng Multimode.

Ứng dụng của bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Hiện nay các chuẩn mạng, truyền thông đa phần đang hoạt động trên môi trường cáp đồng và có nhược điểm là tốc độ truyền thấp; khoảng cách truyền bị hạn chế do bị suy hao tín hiệu; hệ thống hoạt đông không ổn định do dễ bị nhiễu về điện từ… nên khi các hệ thống cần truyền tải dữ liệu tốc độ cao, khoảng cách lớn; đòi hỏi khắt khe về sự ổn định của tính hiệu thì mạng cáp quang đang là sự lựa chọn tối ưu thay thế cho cáp đồng hiện nay.

Nhưng nếu muốn sử dụng cáp quang một cách trơn tru thì converter quang – bộ chuyển đổi quang điện là thiết bị không thể thiếu khi triển khai các hệ thống truyền dữ liệu trên nền cáp quang.

Cách sử dụng bộ chuyển đổi quang điện đúng nhất

Để có thể sử dụng bộ chuyển đổi quang điện một cách hợp lý nhất, bạn cần biết nên sử dụng converter quang trong những trường hợp nào của thực tế đời sống để phù hợp và khoa học. Vậy khi nào cần sử dụng đến bộ chuyển đổi quang điện? Bạn hãy tham khảo những tình huống thực tế dưới đây nhé:

Khi bạn có nhu cầu thường xuyên phải truyền tín hiệu của video trên một diện tích rộng như công nghệ truyền hình, camera giao thông, hội nghị truyền hình… Khi đó, bạn cần sử dụng đến bộ chuyển đổi quang điện,

Bạn cần sử dụng bộ chuyển đổi quang điện khi có nhu cầu kết nối mạng LAN trong nhà máy, đặc biệt có phạm vi kết nối lớn hơn 100m.

Khi bạn cần truyền đa ứng dụng như video, data, audio trên một khoảng cách lớn. Những trường hợp này rất cần thiết đến việc sử dụng bộ chuyển đổi quang điện. Vậy cách sử dụng converter quang như thể nào?

Converter quang là thiết bị chuyển đổi tín hiệu từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang, tức là truyền dẫn tín hiệu từ môi trường này (đồng hoặc quang) chuyển và truyền dẫn sang môi trường kia (quang hoặc đồng). Do vậy, quá trình sử dụng bộ chuyển đổi quang điện không thể thiếu dây nhảy quang – một thiết bị dây nhảy có tác dụng giao tiếp truyền tín hiệu giữa các thiết bị. Việc sử dụng bộ chuyển quang điện không quá phức tạp, bạn chỉ cần cắm dây đầu vào đầu ra hợp lí là sử dụng được.

Trong một mạng, bạn cần cắm vào đó một dây mạng ethernet có cổng mạng RJ45 và dây nhảy quang vào cổng quang ở converter quang. Tùy theo số lượng cổng ở converter quang mà bạn cắm dây nhảy hợp lí và chuẩn xác, có thể là converter quang có một cổng hoặc converter quang có hai cổng. Phần đầu còn lại của dây nhảy, bạn chỉ cần cắm vào đầu nối adapter – một phụ kiện được lắp trên thanh blank của hộp phối quang ODF.

Có thể thấy rằng bộ chuyển đổi quan điện là một thiết bị cần thiết không thể thiết trong hệ thống mạng. Vì cáp quang được chia thành hai loại chủ yếu là cáp quang singlemode và cáp quang multimode nên khi chọn lựa sử dụng converter quang, bạn cần tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng như khoảng cách, lĩnh vực hoạt động để bảo đảm cho bộ chuyển đổi quang điện hoạt động hết công suất.

Chia sẻ bài viết