Bóng đèn tiết kiệm điện cách lựa chọn hiệu quả nhanh chóng

Bóng đèn tiết kiệm điện cách lựa chọn hiệu quả nhanh chóng

Bóng đèn tiết kiệm điện là thiết bị đã không còn quá xa lại với mọi người dân hiện nay. Các thiết bị chiếu sáng đóng vai trò rất lớn trong sinh hoạt của mỗi gia đình. Vì vậy mà sử dụng những loại bóng đèn tiết kiệm điện luôn là vấn đề nóng hổi được nhiều người quan tâm. Vậy cách lựa chọn chúng nhanh chóng và hiệu quả là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bóng đèn tiết kiệm điện cách lựa chọn hiệu quả nhanh chóng

Đèn ống huỳnh quang càng nhỏ thì càng tiết kiệm điện

Trước đây, trên thị trường chỉ có một loại đèn bóng tuýp huỳnh quang với kích thước ống to, đường kính ống là 32mm và được ký hiệu là T10. Nhưng những năm trở lại đây, các nhà sản xuất đã đưa ra thị trường thêm nhiều lựa chọn về kích thước ống đèn huỳnh quang mới là đèn ống 26mm ký hiệu T8 và đèn ống 16mm ký hiệu T5. Chữ cái “T” là ký hiệu của chữ cái đầu của chữ “tuýp” trong tiếng Anh, còn những con số chỉ đường kính của ống đèn thì được tính theo đơn vị 1/8 inch (1 inch = 2,54cm).

Các bóng đèn huỳnh quang T5 và T8 được sản xuất dựa trên công nghệ mới bằng việc sử dụng bột phát quang thế hệ mới phát ra nhiều ánh sáng hơn và ánh sáng gần giống với ánh sáng ban ngày nên dễ chịu hơn cho người sử dụng.

Nếu so sánh cùng công suất thì bóng đèn T8 cho ra ánh sáng nhiều hơn đèn T10 hơn 20% và đèn T5 lại cho ra ánh sáng nhiều hơn 20% so với bóng đèn T8. Như vậy ta có thể thấy rằng giờ đây bóng đèn ống càng nhỏ thì lại càng phát ra nhiều ánh sáng hơn. Tuy vậy, bóng đèn T5 vẫn còn 1 nhược điểm, đó là giá thành vẫn còn khá cao, vì thế số lượng người mua và sử dụng vẫn còn bị hạn chế.

Tìm hiểu về cách phân biệt bóng đèn nào phát sáng tốt hơn

Để đánh giá lượng ánh sáng mà một bóng đèn phát ra thì người ta thường đo bằng đơn vị lumen, ký hiệu là lm. Để biêt được bóng đèn nào phát sáng tốt hơn thì người ta tính xem bóng đèn tiêu thụ 1W điện thì sẽ phát ra bao nhiêu lumen ánh sáng và hiệu suất của đèn được đo bằng lm/W.
Các nhà sản xuất khi cho ra một sản phẩm thì đều công bố hiệu suất phát sáng trên bao bì hoặc in trực tiếp trên sản phẩm. Như vậy, qua đó ta có thể biết được rằng đèn compact sáng hơn đèn sợi đốt gấp 4 lần, do đó nếu thay bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact sẽ giúp tiết kiệm điện hơn rất nhiều.

Tìm hiểu cách nhận biết đèn tiết kiệm năng lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn được quảng cáo là tiết kiệm điện, hiệu năng cao, tuy nhiên khi sử dụng thực tế thì không hẳn là như vậy. Nhiều loại bóng đèn LED thường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng kém, hiệu xuất thấp, thậm chí là còn gây ra tốn điện hơn. Vì thế người dùng không nên ham rẻ mà mua những loại đèn không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng kém mà nên chọn những loại đèn của của những doanh nghiệp đã được phê chuẩn về chất lượng.

Sử dụng chấn lưu điện tử thay vì chấn lưu sắt từ

Việc sử dụng chấn lưu điện tử trong đèn ống huỳnh quanh giúp bóng đèn tiết kiệm điện được nhiều hơn, do chấn lưu điện tử giúp khuếch đại tần số phóng điện lên hơn 20khz. Như vậy, với chấn lưu sắt từ bình thường thì có tần số 50khz tức là hơn 100 lần phóng điện trong 1 giây.

Với 1 bóng đèn 36W khi hoạt động ở tần số phóng điện cao thì chỉ tiêu thụ một lượng điện bằng 32W là đã đạt được độ sáng bình thường của bóng. Còn chấn lưu điện tử tiêu thụ 1 lượng điện bằng 2W, nên tính tổng cả bóng và chấn lưu điện tử chỉ tiêu thụ 34W. Còn nếu sử dụng chấn lưu sắt từ thì một hệ thống bóng tuýp huỳnh quang sẽ tiêu thụ khoảng 48W điện, vì thế sử dụng chấn lưu điện tử sẽ giúp tiết kiệm được 14W điện so với việc sử dụng chấn lưu sắt từ.

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện đem lại những hiệu quả to lớn đối với người sử dụng hiện nay, về mặt tài chính cũng như khả năng chiếu sáng được tối ưu so với những loại bóng đèn cũ trước đây. Đến với Cơ điện Hưng Phát bạn sẽ được trãi nghiệm và sử dụng những loại bóng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện chất lượng cũng như giải pháp lắp đặt hiệu quả và tối ưu nhất.

Chia sẻ bài viết