Các quy định an toàn cần thiết khi lắp đặt điện Hưng Phát

Các quy định an toàn cần thiết khi lắp đặt điện Hưng Phát

Có nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng khi bạn lắp đặt điện. Do đó, bạn cần chú ý đến các nguyên tắc an toàn để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc, thậm chí là tử vong.

 

 

Sau đây là 12 quy tắc an toàn điện cơ bản bạn cần tuân thủ để giảm thiểu rủi ro

12. Tất cả dây điện đều có điện

Mỗi thiết bị điện đều phải được lắp đặt một cách thận trọng như thể chúng đều có điện. Sự cẩu thả có thể gây tai nạn chết người! Nếu bạn coi mỗi dây điện là đều có điện, khả năng bị giật sẽ giảm xuống. Quan niệm cho rằng chỉ dây có điện mới nguy hiểm là một quan niệm sai lầm. Vì có khả năng bạn bị nhầm lẫn giữa nhiều dây với nhau. Hãy coi như tất cả các dây đều có điện, điều này buộc bạn phải cẩn thận hơn.

11. Nguồn điện ở trạng thái TẮT

Đây là nguyên tắc đầu tiên trước khi lắp đặt hoặc sửa chữa các thiết bị điện. Đó là cách duy nhất bạn chắc chắn mình được đảm bảo an toàn điện. Điện chỉ nên được bật lên (nếu cần thử nghiệm) khi một người đang ở vị trí an toàn. Nếu không, tất cả nguồn điện phải được tắt trong suốt quá trình lắp đặt, sửa chữa.

10. Cách điện là nguyên tắc cơ bản

Tất cả các công cụ sử dụng trong quá trình lắp đặt, sửa chữa điện đều phải đảm bảo an toàn. Các công cụ này phải được làm bằng vật liệu không thể không dẫn điện và cách điện với tay cầm.

9. Chú ý đến bàn tay

Bàn tay là công cụ đầu tiên có vai trò quan trọng trong quá trình lắp đặt, sửa chữa điện. Trước khi xem xét các loại công cụ được sử dụng có an toàn hay không, bạn phải đảm bảo rằng bàn tay của mình là “an toàn”. Điều này có nghĩa là đảm bảo tay khô vì tay ướt sẽ dẫn điện. Ngoài ra, bạn nên dùng găng tay không dẫn điện, đi giày chuyên dụng và mặc quần áo bảo hộ. Đây là nguyên tắc bạn luôn luôn phải nhớ vì các thiết bị bảo hộ này giúp bạn cách ly an toàn khỏi nguồn điện.

8. Dùng 1 tay

Khoa học đã giải thích về hiện tượng dòng điện chạy qua khoang ngực. Đây là bộ phận mà dòng điện chạy qua nhanh nhất trong cơ thể. Việc dùng cùng lúc hai bàn tay khiến dòng điện được tăng cường mạnh hơn, chạy qua ngực-khu vực kết nối giữa hai cánh tay. Sử dụng các công cụ bằng một tay, tay kia đảm bảo không tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ rò rỉ điện là lựa chọn an toàn nhất. Theo thống kê, hầu hết các trường hợp bị điện giật xảy ra khi dùng đồng thời cả hai tay để xử lý điện.

7. Nên lắp đặt, sửa chữa điện ở đâu?

Bạn phải nắm được địa điểm thi công điện trước khi tiến hành làm. Đánh giá tính khả thi để quyết định lắp đặt hay không. Hầu hết các dụng cụ sửa chữa điện không an toàn khi được dùng ở trong môi trường có hơi lạnh hoặc có tiếp xúc với nguồn nước. Nếu buộc phải làm, bạn nên dùng bảng treo công cụ để giảm tiếp xúc với độ ẩm. Tuy nhiên, tốt nhất là tránh những nơi có độ ẩm cao khi lắp đặt điện.

6. Giúp đỡ đồng nghiệp

Bạn có thể làm việc cùng một người khác khi lắp đặt. Nếu đồng nghiệp bị điện giật, hành động của bạn sẽ quyết định bạn là người hùng hay chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Nguyên tắc đầu tiên là không được chạm tay vào đồng nghiệp hay thiết bị mà họ đang tiếp xúc. Sau đó ngắt mạch điện toàn bộ khu vực, nếu không dễ tiếp cận bộ phận ngắt mạch, tìm phích cắm liên quan để rút ra, có thể dùng thắt lưng da để rút điện. Trong trường họp cấp bách này, bạn cần hết sức bình tĩnh để kiểm soát được tình hình.

5. Chú ý đến sự rò rỉ

Bất cẩn là một nguyên nhân gây giật điện lớn. Hãy quan tâm và quan sát mọi thứ như thể đó là nguy cơ thật sự. Bất cứ sự rò rỉ nhẹ gây cảm giác tê giật đều phải được xem xét kỹ lưỡng và khắc phục triệt để trước khi tiếp tục công việc.

4. Kiểm tra tất cả các tụ điện

Trước khi thực hiện bất kỳ quá trình lắp đặt điện, tất cả các tụ điện phải được kiểm tra và đảm bảo khô ráo.

3. Bạn không phải là ngoại lệ

Bạn nên nhớ, tai nạn về điện là tai nạn thường xuyên xảy ra và bạn không phải là ngoại lệ. Điều này buộc bạn phải tuân thủ các hướng dẫn an toàn điện mọi lúc, mọi nơi. Bạn không nên sử dụng công cụ sửa chữa điện của người khác trừ phi bạn được hướng dẫn và cho phép. Việc sử dụng các công cụ của người khác có thể khiến chúng bị hỏng hoặc mất an toàn mà chủ nhân không hề biết, gây nguy hiểm cho họ khi sử dụng ở lần tới.

2. Cẩn thận với vị trí của tất cả mọi thứ

Tất cả các dây dẫn và đầu kết nối phải được để gọn gàng và đảm bảo những người có liên quan biết được vị trí của chúng. Điều này đảm bảo mọi người không vô tình bị chạm vào điện.

1. Các thiết bị của bạn

Kể cả các thiết bị điện đang hoạt động tốt cũng không bao giờ đảm bảo an toàn. Không bao giờ được để gần nguồn điện các chất dễ cháy, chất lỏng. Nếu bạn là người lắp đặt điện, bạn phải chịu trách nhiệm chính về an toàn cho những người khác, vì thế sự cẩn thận của bạn sẽ giúp những người xung quanh được bảo vệ tốt nhất.

Chia sẻ bài viết