Cáp xoắn đôi công dụng cấu tạo và phân loại

Cáp xoắn đôi công dụng cấu tạo và phân loại

Cáp xoắn đôi đang là ông hoàng thống trị trong mỗi hệ thống mạng hiện nay khắp nước ta, mẫu cáp này có những ưu điểm tuyệt vời giúp truyền tải tín hiệu một cách nhanh chóng và đơn giản. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết sâu hơn về loại cáp đặc biệt này: công dụng cấu tạo cũng như phân loại chúng nhé!

Cáp xoắn đôi công dụng cấu tạo và phân loại

Cáp xoắn đôi là gì?

Cáp đôi xoắn (twisted pair cable) được tạo thành từ 4 – 25 đôi dây đồng. Trong đó mỗi đôi dây được xoắn với nhau nhằm mục đích hạn chế nhiễu giữa các đôi dây lân cận (crosstalk). Nó được phát minh bởi Alexander Graham Bell.

Cáp mạng đôi xoắn được dùng để kết nối các thiết bị mạng và đã trở nên rất phổ biến đối với mọi người, đặc biệt là những ai đang hoạt động trong ngành công nghệ thông tin. Mặc dù rất thông dụng, nhưng do cáp mạng được chia thành rất nhiều chủng loại nên gây không ít khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu và phân biệt các loại cáp mạng đôi xoắn.

Cáp đôi xoắn (twisted pair cable) được tạo thành từ 4 – 25 đôi dây đồng. Trong đó mỗi đôi dây được xoắn với nhau nhằm mục đích hạn chế nhiễu giữa các đôi dây lân cận (crosstalk). Nó được phát minh bởi Alexander Graham Bell.

Trên thị trường, chúng ta thường phân biệt cáp thành hai loại chống nhiễu hoặc không chống nhiễu. Tuy nhiên, trên thực tế thì nó không đơn giản như vậy. Để dễ dàng trong việc phân biệt các loại cáp, bảng sau đây mô tả và so sánh một số chữ viết tắt cũ và mới theo tiêu chuẩn ISO / IEC 11801:

Old New Cable Screening Pair Shielding
UTP U/UTP none none
STP U/FTP none foil
FTP F/UTP foil none
S-STP S/FTP braiding foil
S-FTP SF/UTP foil, braiding none

Trong đó:
TP = twisted pair : đôi xoắn
U = unshielded: trần (không vỏ bọc giáp)
F = foil shielding: lá chắn thép/nhôm
S = braided shielding: lưới che chắn thường làm bằng đồng bện. Lớp vỏ này có tác dụng chống EMI từ ngoài, chống phát xạ nhiễu bên trong và được nối đất để thoát nhiễu. Cáp đôi xoắn có bọc ít bị tác động bởi nhiễu điện và có khả năng truyền qua khoảng cách xa cao hơn cáp đôi xoắn trần.

Cấu tạo cáp xoắn đôi

– Cáp xoắn đôi là loại cáp gồm nhiều cặp dây đồng xoắn lại với nhau nhằm chống phát xạ nhiễu điện từ từ bên ngoài,

– Nếu không xoắn lại với nhau thì tín hiệu sẽ cùng pha nên biên độ tăng dẫn đến nhiễu.

– Nếu xoắn lại thì tín hiệu sẽ chéo nhau ngược pha nhau nên nhiễu bị triệt tiêu.

– Từ sự phát xạ của loại cáp UTP và sự xuyên âm(Crosstalk) giữa những cặp cáp liền kề.

Ứng dụng của cáp xoắn đôi

Dùng để truyền tín hiệu ở khoảng cách gần, kết nối trong mạng LAN kết nối giữa các computer với nhau, computer với modul, switch…

Phân loại cáp xoắn đôi phổ biến

+ Cáp xoắn đôi có vỏ bọc chống nhiễu – STP

+ Cáp xoắn đôi không có vỏ bọc chống nhiễu – UTP

Cáp STP (Shielded Twisted – Pair):

Gồm nhiều cặp xoắn được phủ bên ngoài 1 lớp vỏ làm bằng dây đồng bện. Lớp vỏ này có chức năng chống nhiễu từ bên ngoài và chống phát xạ nhiễu bên trong. Lớp chống nhiễu này được nối đất để thoát nhiễu. Tốc độ trên lý thuyết 500Mbps và trên thực tế 155Mbps với chiều dài 100m. Sử dụng đầu nối DIN (DB-9), RJ45.

Cấu tạo cáp có vỏ bọc chống nhiễu- UTP

Cáp UTP (Unshielded Twisted – Pair): Gồm nhiều cặp xoắn như cáp STP nhưng nó không có lớp vỏ bọc chống nhiễu. Độ dài tối đa của đoạn cáp là 100m. Dễ bị nhiễu khi đặt gần các thiết bị như: đường dây điện cao thế, nhiễu xuyên kênh… Sử dụng đầu nối RJ45.

Hi vọng tới đây bạn đã có được những kiến thức cần thiết cho mình về cáp xoắn đôi dựa trên bài viết của chúng tôi. Nếu bạn đang có ý định mua loại cáp này cho nhu cầu sử dụng của mình thì cơ điện Hưng Phát xin hân hạnh phục vụ.

Chia sẻ bài viết