Chọn mua thiết bị điện cho gia đình cần chú ý những điều gì?

Chọn mua thiết bị điện cho gia đình cần chú ý những điều gì?

Chọn mua các thiết bị điện trong gia đình là điều mà bất kì ai cũng phải thực hiện, mỗi người lại có mục đích sử dụng khác nhau nên việc chọn mua cũng rất phức tạp. Tuy nhiên nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy được quy luật của việc này, để có thể chọn được sản phẩm tối ưu nhất. Vậy những điều cần chú ý ở đây là gì hãy cùng codienhungphat tìm hiểu nhé!

Chọn mua thiết bị điện cho gia đình cần chú ý những điều gì?

1.Công suất của thiết bị

Mọi sự thiếu hay thừa đều dẫn đến tình trang lãng phí điện, với các loại thiết bị điện gia dụng như: máy lạnh, tủ lạnh, máy bơm, bếp điện v.v… Thì đừng nghĩ rằng việc sở hữu một thiết bị lớn hơn và mạnh hơn để công suất hoạt động thiết bị luôn là cao nhất. Thực ra điều này không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn tiêu thụ điện năng vô ích.

Đơn cử như một chiếc máy điều hòa thì nên tính được công suất của lạnh là bao nhiêu để mua được thiết bị phù hợp, tránh tình trạng mua loại công suất lớn làm lãng phí điện năng. Và cũng đừng nghĩ rằng mua loại công suất nhỏ hơn là tiết kiệm, bởi khi đòi máy hoạt động quá tải cũng là lãng phí và dễ gây tổn hại cho thiết bị điện khiến chúng hỏng nhanh hơn con số mà nhà sản xuất đưa ra.

2. Đào thải các thiết bị hao điện

Với hệ thống chiếu sáng nên dùng đèn huỳnh quang hay tân tiến hơn là bóng đèn led thay cho các loại bóng đèn sợi đốt ngày xưa. Ngày nay bóng đèn led tràn ngập vào thị trường việt nam với giá rẻ cùng những khả năng tiết kiệm điện năng lên tới 90%, nhiều các tính năng giảm độ chói, chất lượng chiếu sáng vượt trội, cùng khả năng hoạt động khi hệ thống điện trong nhà không ổn định. Vậy sao không thay ngay các bóng đèn sợi đốt, bóng đèn compact bằng hệ thống chiếu sáng led ngay hôm nay đi.

 3. Loại bỏ các thiết bị điện cũ

Các thiêt bị điện đời cũ hay đã qua sử dụng có khả năng tiêu hao điện năng cao hơn các thiết bị mới, nếu cần thiết bạn nên thay mới nhưng đừng quên kiểm tra các thông số trên thiết bị kẻo lại mang về một thiết bị tương tự như cái cũ nhé.

4. Sử dụng cầu dao tự động

Để bảo vệ thiết bị điện ở những khu vực điện không ổn định là điều đáng lưu ý để bạn nên mua cầu dao tự động, việc điện không ổn định dẫn đến có thể gây hỏng các thiết bị điện đồng loạt khi ấy lại móc ” hầu bao ” một cách không đáng có. Và trên nữa là mang lại sự an tâm hơn khi sử dụng thiết bị điện mà không bị giật.

5. Sử dụng thiết bị điện hợp lý

Có thể thấy việc hao phí điện năng từ các thiết bị điện đều do sử dụng không hợp lý với hướng dẫn của sản phẩm. Một ví dụ đơn giản là khi sử dụng tủ lạnh, thói quen vặn hộp số để điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ ( số càng cao thì tiêu thụ điện càng nhiều ), tủ lạnh là thiết bị điện bật cả ngày thậm chí cả năm trời không tắt nên chọn những góc thoáng để đặt tránh tình trạng vào những nơi hẹp khiến nhiệt tỏa ra làm nóng gây hao tổn điện năng hơn và một cái nữa mà hầu như mọi người đều mắc phải đó là mở cửa tủ lạnh quá nhiều hay quên đóng cánh tủ không những hao điện mà góp phần làm chiếc tủ lạnh của bạn sớm đi bảo dưỡng.

Phân loại thiết bị điện trong gia đình

Nói về thiết bị điện thì đa phần chúng ta đều nghĩ rằng nào là ổ cắm, dây điện, công tắc hay quy chung đều gọi là thiết bị điện. Thực ra về cách nghĩ này không có gì sai bởi lẽ đó là chác chúng ta tiếp xúc hàng ngày, nhưng nó được chia thành 2 loại dựa theo công dụng của từng loại thiết bị điện.

1. Thiết bị sử dụng điện ( phụ tải).
Ví dụ như: Quạt điện, nồi cơm điện, bàn là v..v..

2. Thiết bị truyền tải, phân phối và bảo vệ điện.
Ví dụ như: máy biến áp, áp tô mát, cầu dao, cầu trì, đèn báo pha v..v..

Trên đây là những chú ý mà chúng tôi đã tổng hợp được trong việc lựa chọn mua thiết bị điện trong gia đình mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng rằng, bạn sẽ không còn gặp quá nhiều khó khăn khi thực hiện việc chọn mua các thiết bị điện dân dụng trong nhà của mình.

Chia sẻ bài viết