Cùng Hưng Phát nhìn lại lịch sử thăng trầm của “đồng tiền ảo hot nhất thế giới” Bitcoin

Cùng Hưng Phát nhìn lại lịch sử thăng trầm của “đồng tiền ảo hot nhất thế giới” Bitcoin

Trong gần 10 năm có mặt trên thị trường thì Bitcoin đã trải qua rất nhiều thăng trầm hãy cùng tìm hiểu những cột mốc đáng nhớ của nó.

 

Kể từ khi chính thức ra đời vào năm 2008 đến nay, Bitcoin đã có không ít ảnh hưởng đến với thị trường tài chính thế giới. Bản thân nó cũng có những khái niệm riêng tương đương với một thị trường thu nhỏ như Circle là hình ảnh của những ngân hàng thương mại…Đến thời điểm này, mặc dù đã bị coi là chết yểu tại Việt Nam và thế giới nhưng đồng tiền này đã trở lại mạnh mẽ, người ta đã thống kê được có khoảng 1.000.000 giao dịch Bitcoin trên thế giới diễn ra hàng ngày. Vậy Bitcoin bắt đầu như thế nào và phát triển ra sao? Hãy cùng Công ty công nghệ cơ điện Hưng Phát tìm hiểu những cột mốc đáng nhớ của nó.

Tháng 8/2008: Neal Kin, Vladimir Oksman và Charles Bry cùng nhau nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một ứng dụng được mã hóa. Sau đó, 3 người này đã gặp phải một cáo buộc từ Satoshi Nakamoto về việc ông mới chính là người đưa ra khái niệm Bitcoin. Mặc dù vậy bộ 3 trên đã phủ nhận những điều này.

Tháng 10/2008: Satoshi Nakamoto công bố một số giấy tờ quan trọng cho thấy một ý tưởng về một phiên bản điện tử peer-to-peer của những đồng tiền thực tế. Đây chính là nền tảng quan trọng của Bitcoin, một đồng tiền không thể bị làm giả.

Tháng 1/2009: Ứng dụng đầu tiên trợ giúp việc khai thác Bitcoin ra đời, với cái tên Genesis. Cuối tháng đó, Satoshi Nakamoto tiến hành giao dịch đầu tiên với Hal Finney – một chuyên viên mật mã.

Tháng 10/2009: The New Liberty Standard đưa ra giá trị quy đổi 1 USD tương đương 1,309 Bitcoin. Lần đầu tiền một đồng tiền ảo được sự công nhận có giá trị về mặt thực tế trên thị trường tiền tệ thế giới.

Tháng 2/2010: Thị trường Bitcoin đầu tiên của thế giới được thành lập.

Tháng 5/2010: Một lập trình viên sống tại Floria, Hoa kỳ có tên là Laslo Hanyecz đã gửi 10000 Bitcoin cho một tình nguyện viên tại Anh đã trả 25 USD cho chiếc pizza từ nhà hàng Papa John’s. Đến thời điểm hiện tại giá của chiếc pizza này đã lên tới con số 1961034 bảng Anh. Một con số không tưởng!

Tháng 8/2010: Lần đầu tiên Bitcoin bị hacker hỏi thăm, trong tích tắc xuất hiện thêm 184 tỷ Bitcoin trên thị trường làm giá trị quy đổi Bitcoin ra USD chỉ còn là vài cent.

Tháng 10/2010: Sau hàng loạt vụ xâm phạm an ninh, Bitcoin dần lùi về hậu trường cùng với những cáo buộc của nhiều chính phủ về những hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Mặc dù vậy sau đó 1 tháng vẫn có báo cáo về việc tổng giá trị của thị trường Bitcoin đạt 1 triệu USD.

Tháng 1/2011: The Silk Road – một thị trường ma túy bất hợp pháp được thành lập và lấy Bitcoin làm tiền giao dịch. Việc này đã kéo DEA cùng với Interpol vào cuộc khiến hình ảnh Bitcoin trong mắt dư luận ngày một xấu đi.

Tháng 6/2013: Sau hơn 2 năm không có gì nổi bật thì Bitcoin một lần nữa trở thành sự chú ý khi hàng loạt vụ ăn cắp tài khoản Bitcoin diễn ra với số tiền lớn nhất tỏng 1 tài khoản lên đến 375000 USD. Sự việc này khiến giá trị quy đổi của Bitcon xuống thấp chạm đáy 1 cent = 1 Bitcoin.

Tháng 12/2013: Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ra lệnh ngăn chặn mọi giao dịch sử dụng Bitcoin sau khi chính phủ nước này đánh giá tính bất ổn của đồng tiền ảo này ở mức quá cao và khó kiểm soát.

Tháng 1/2014: Dịch vụ bảo hiểm đầu tiên sử dụng Bitcoin được ra mắt, ngay sau đó Overstock tuyên bố họ là nhà phát hành bán lẻ đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin tại Mỹ. Một tháng sau đó, chính phủ Anh đưa ra dự thảo về việc sẽ tính thuế với giao dịch Bitcoin.

Tháng 6/2014: Chính phủ Mỹ thông báo về việc thu hồi 29000 Bitcoin sau chiến dịch truy quét thị trường Silk Road. Việc này đã xóa bỏ hình ảnh một đồng tiền chuyên dùng bỏi các tổ chức tội phạm trước kia của Bitcoin. Ngay sau đó 1 tháng, Sở Tài chính New York dự định đưa Bitocin vòa diện những đồng tiền được pháp luật bảo hộ với Bit License.

Tháng 10/2014: Giao dịch phái sinh tài chính trên thị trường chứng khoán sử dụng Bitcoin đầu tiền đã được chấp nhận, có sự tham gia của bảo hiểm tài chính. Tiếp đó 2 tháng, Microsoft chính thức chấp nhận việc thanh toán bằng Bitcoin khi mua hàng.

Tháng 1/2015: Thị trường chứng khoán New York báo cáo về việc có tới 75 triệu USD từ các nhà đầu tư đã đổ vào Bitcoin. Một tín hiệu tín cực sau quãng thời gian thăng trầm của đồng tiền ảo này.

Cho mãi đến 8/8/2017, tiền ảo Bitcoin đã liên tiếp lập kỷ lục trong tuần này và hiện có giá gần gấp 3 mỗi ounce vàng. 

Mỗi đồng Bitcoin lên 3.525 USD – cao nhất từ trước đến nay, theo Hưng Phát Co. Giá hiện giảm nhẹ về 3.429 USD, gần gấp ba giá mỗi ounce vàng – 1.264 USD.

Tổng giá trị các Bitcoin hiện tại là 56,57 tỷ USD. Ông Long cho biết chỉ cần một lượng vốn rất nhỏ chuyển từ vàng sang Bitcoin, giá tiền ảo này cũng có thể tăng mạnh, thậm chí lên hàng chục nghìn USD trong vài năm tới.

Ngoài Bitcoin, các tiền ảo khác cũng đang tăng giá. Bitcoin Cash đã thoát đáy cuối tuần trước, lên gần 340 USD, theo CoinMarketCap. Ethereum cũng tăng giá 12% năm nay, lên 287 USD hiện tại.

Lời kết

Trong gần 10 năm có mặt trên thị trường thì Bitcoin đã trải qua rất nhiều thăng trầm, mặc dù đã có những báo cáo về việc bão hòa số lượng người đào Bitcoin nhưng nhiều chuyên gia phân tích cho rằng nó sẽ đóng một vai trò nhất định trong thị trường tài chính thế giới trong tương lai.

 

Theo Hoàng Long

Hưng Phát Business/Magazine

Chia sẻ bài viết