Đảm bảo an toàn sử dụng thiết bị điện nhà bếp nên làm gì

Đảm bảo an toàn sử dụng thiết bị điện nhà bếp nên làm gì

Thiết bị điện nhà bếp là một trong những vật dụng được con người sử dụng nhiều nhất trong ngày, vì vậy để đảm bảo an toàn khi sử dụng là điều cực kì quan trọng. Vẫn còn rất nhiều người có thói quen sai lầm trong việc sử dụng các thiết bị điện này, vậy làm sao để có thể tránh các sự cố đáng tiếc sảy ra, những thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ giúp được bạn.

Đảm bảo an toàn sử dụng thiết bị điện nhà bếp nên làm gì

Sử dụng ổ điện và phích cắm ba chân

Với các thiết bị điện có vỏ bọc bằng kim loại như lò nướng bánh, bếp từ, bếp hồng ngoại, tủ lạnh… nhà sản xuất thường dùng phích cắm điện và ổ điện 3 chân. Do đây đều là những thiết bị chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc khi sử dụng. Các vỏ bọc bằng kim loại dễ dàng truyền điện ra ngoài khi điện bị rò rỉ,  rất nguy hiểm khi người sử dụng. Chân thứ 3 của ổ cắm sẽ giúp trung hòa dòng điện, truyền dòng điện bị rò rỉ xuống đất, giúp người sử dụng không bị điện giật.

Trang bị aptomat chống giật

Aptomat chống giật có thể bảo vệ người sử dụng khi thiết bị có hiện tượng rò điện. Các thiết bị có công suất lớn như tủ lạnh, bếp nấu, lò nướng có thể dùng aptomat riêng để khi xảy ra quá tải hay đoản mạch, hệ thống sẽ tự ngắt. Aptomat chống rò này chỉ có hiệu quả khi nhà có đường dây tiếp địa. Cần phải kiểm tra hoạt động của dây tiếp địa 6 tháng một lần bằng cách nhấn vào nút check trên aptomat.

Hệ thống điện phù hợp với công suất thiết bị

Trong căn bếp hiện đại, có rất nhiều thiết bị điện như bếp từ, tủ lạnh, máy rửa chén, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện, máy xay sinh tố,… Các thiết bị này đều có công suất lớn (từ vài trăm W đến vài kW). Do đó, cần phải thiết kế hệ thống điện đảm bảo công suất cho các thiết bị, có dự phòng công suất mua thêm thiết bị sử dụng. Cần sử dụng dây dẫn lớn hơn yêu cầu của mỗi thiết bị.

Tuyệt đối không vận hành đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn, dễ gây quá tải dẫn đến chập cháy điện.

Bố trí các thiết bị điện ở vị trí phù hợp, đảm bảo an toàn

Không thiết kế ổ điện ở nơi đặt bình gas, chứa dây dẫn gas hoặc những nơi gần nguồn nước, dễ bị bắn nước. Không để các thiết bị điện gần nguồn nước, lửa, nơi bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Cẩn trọng khi sử dụng

– Khi đun nấu, cần tránh để gió thổi tạt lửa bếp. Tuyệt đối không xịt thuốc diệt côn trùng khi đang nấu bếp vì loại thuốc này có hợp chất gây cháy.

– Không rời xa bếp khi đang vận hành. Hiện tại, trên thị trường có những loại bếp điện, bếp từ có chế độ hẹn giờ và tự ngắt khi nguồn nhiệt lên cao quá, hoặc khi nước trào ra bếp.

– Bếp nấu đặt cách xa các loại khăn, giẻ, giấy… dễ bén lửa.

– Trong bếp, nên có bình cứu hỏa.

Trên đây là những mẹo hay giúp bạn có thể đảm bảo an toàn cho mình trong việc sử dụng các thiết bị điện nhà bếp trong sinh hoạt hằng ngày. Theo dõi chuyên mục của chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích khác trọng việc sử dụng các thiết bị điện và phụ kiện liên quan các bạn nhé!

Chia sẻ bài viết