Định nghĩa năng lượng mặt trời là gì thế nào là năng lượng sạch

Định nghĩa năng lượng mặt trời là gì thế nào là năng lượng sạch

Tài nguyên năng lượng mặt trời là một tài nguyên quý giá đối với con người khi không phải tốn bất kì nguyên liệu nào để khai thác. Tuy nhiên, chúng ta chỉ còn khoảng 5 tỷ năm nữa trước khi chứng kiến cảnh Mặt trời “chết” vì cạn kiệt nhiên liệu. Nguồn năng lượng sạch này nếu không biết cách khai thác và bảo vệ thì chúng ta có thể sẽ bị rút ngắn khoản cách thời gian khi mặt trời cạn năng lượng. Bạn đã biết năng lượng mặt trời là gì chưa?

Định nghĩa năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là năng lượng được được con người khai thác từ bức xạ ánh sáng và nhiệt Mặt trời.

Năng lượng mặt trời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời đã được con người khai thác ngay từ thời cổ đại. Bức xạ mặt trời, cùng với tài nguyên thứ cấp của năng lượng mặt trời như sức gió và sức sóng, sức nước và sinh khối làm thành hầu hết năng lượng tái tạo có sẵn trên trái đất. Chỉ một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời có sẵn được sử dụng.

Để khai thác năng lượng mặt trời cần một hệ thống công nghệ phát triển hơn bao giờ hết. Bức xạ mặt trời, cùng với tài nguyên thứ cấp của năng lượng mặt trời như sức gió và sức sóng, sức nước và sinh khối, làm thành hầu hết năng lượng tái tạo có sẵn trên Trái Đất. Hiện nay con người mới chỉ tận dụng rất nhỏ nguồn năng lượng mặt trời. Đây được coi là nguồn năng lượng vô hạn và đang được khai thác ngày càng nhiều.

Công nghệ năng lượng mặt trời được mô tả rộng rãi như là hoặc năng lượng mặt trời thụ động hoặc năng lượng mặt trời chủ động tùy thuộc vào cách chúng nắm bắt, chuyển đổi và phân phối năng lượng mặt trời.

Công nghệ năng lượng mặt trời có 2 hình thức hoạt động, hoặc thụ động, hoặc chủ động tùy thuộc vào cách chúng nắm bắt, chuyển đổi và phân phối năng lượng mặt trời. Kỹ thuật năng lượng mặt trời chủ động bao gồm việc sử dụng các tấm quang điện và năng lượng mặt trời nhiệt thu để khai thác năng lượng.

Còn kỹ thuật năng lượng mặt trời thụ động có thể minh họa bằng việc hướng một tòa nhà về phía mặt trời, lựa chọn vật liệu có khối lượng nhiệt thuận lợi hoặc ánh sáng phân tán và thiết kế không gian lưu thông không khí tự nhiên trong ngôi nhà đó để khai thác một cách hiệu quả lượng nhiệt thu được từ mặt trời.

Ứng dụng năng lượng mặt trời:

Hiện nay năng lượng mặt trời đang được ứng dụng vào các lĩnh vực sau:

  • Sử dụng ánh sáng mặt trời sử dụng trong các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.
  • Hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió.
  • Chưng cất năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để làm cho mặn hoặc nước lợ uống được.
  • Bếp năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời để nấu nướng, làm khô và khử trùng. Chúng có thể được nhóm lại thành ba loại lớn: bếp hộp, bếp tấm và bếp phản xạ.
  • Điện mặt trời là việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện, hoặc trực tiếp bằng cách sử dụng quang điện, hoặc gián tiếp bằng cách sử dụng điện mặt trời tập trung.

Lợi ích khi sử dụng năng lượng mặt trời:

Việc đầu tư công nghệ máy móc giúp con người tận dụng được nguồn nguyên liệu năng lượng giá rẻ, không gây ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả.

Thế nào là năng lượng sạch

Năng lượng sạch là dạng năng lượng mà trong quá trình chuyển hóa để sinh công, bản thân nó hoặc quá trình sinh công đó không tạo ra một lượng chất thải độc hại gây ảnh hưởng lớn đến môi trường hoặc phá hủy môi trường trước đó.

Ví dụ về năng lượng sạch: năng lượng điện, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng từ đại dương, năng lượng gió, năng lượng từ đồ thực vật phế thải dùng để chạy xe, năng lượng từ tuyết, năng lượng từ sự lên men sinh học, năng lượng địa nhiệt, khí Metan Hydrate.

Lợi ích khi sử dụng năng lượng sạch:

Sử dụng năng lượng sạch sẽ giúp bảo vệ môi trường dần dần giảm bớt những hiểm họa ô nhiễm gây hủy hoại hệ sinh thái vốn có, tan băng,…

Năng lượng sạch dễ thấy nhất hiện nay đó là năng lượng mặt trời. Việc sử dụng nguồn năng lượng này đang được nhiều nước trên thế giới phát triển. Nền công nghiệp mặt trời đã và đang có những bước tiến vượt bật giúp con người giải quyết nguồn nguyên liệu, năng lượng khác đang ngày càng càn kiệt trên trái đất hiện nay.

Chia sẻ bài viết