Gặp sự cố tủ điện cách khắc phục hiệu quả nhanh chóng và an toàn

Gặp sự cố tủ điện cách khắc phục hiệu quả nhanh chóng và an toàn

Tủ điện gặp sự cố là điều khiến nhiều người sử dụng đau đầu vì không có biết quá nhiều về kỹ thuật để có thể xử lý kịp thời. Nhiều thao tác sai không đúng gây ra những hậu quả xấu đối với thiết bị như hư nặng hơn, mất bảo hành,…Hiểu được tình hình đó chúng tôi xin đưa ra những cách khắc phục đơn giản và nhanh chóng để bạn có thể xử lý theo từng trường hợp cụ thể.

 Gặp sự cố tủ điện cách khắc phục hiệu quả nhanh chóng và an toàn

Vấn đề an toàn thường được đặt lên hàng đầu mỗi khi cần sửa chữa tủ điện. Do nhiều nguyên nhân mà tủ điện có thể bị rò rỉ, hở điện gây mất an toàn. Để khắc phục sự cố này, phải tuân thủ đầy đủ, đúng cách các yêu cầu theo quy trình.

Bị nhiễu điện từ (EMI)

Khi bị nhiễu điện từ, cần quan sát và chú ý đến hệ thống dây dẫn điện được nối vào tủ. Hệ thống dây dẫn được bố rí quá gần các thiết bị điện tử sẽ dẫn tới tình trạng bất thường. Để làm giảm tình trạng này, trước hết cần bố trí lại hệ thống điện, nên để mạch công suất ra xa khỏi hệ thống điện. Luôn giữ khoảng cách nhất định giữa hệ thống dây điện và mạch điện. Bên trong tủ, cần đảm bảo dây dẫn và nguồn điện trong khay hệ thống riêng biệt. Nếu có lý do cần thiết cho dây dẫn điện và dây điện điều khiển đi qua, đảm bảo rằng chúng đi qua ở góc bên phải để giảm tác động của EMI.

Cần phân chia nguồn điện và mạch điện, dây dẫn 

Đảm bảo phân chia đầy đủ nguồn điện và mạch điện điều khiển. Để giúp phân biệt giữa chúng, hãy thông báo các kích thước dây dẫn và danh sách mã màu được sử dụng. Mạch điều khiển hệ thống dây điện thường là 16 AWG hoặc 18 AWG. Dây dẫn điện thường sẽ không nhỏ hơn 12 AWG và thường là lớn hơn đáng kể. Dây dẫn nối đất có màu trắng, màu xám, hoặc có ba sọc trắng liên tục trên bất kỳ màu vật liệu cách nhiệt nào trừ màu xanh lá cây, màu xanh dương hoặc màu cam.

Mạch dây dẫn điều khiển có màu trắng với một sọc màu xanh là các dây dẫn được nối đất cho một mạch điều khiển một chiều. Bất kỳ dây điều khiển nào màu cam hoặc màu trắng với một sọc màu da cam là một dây dẫn không được nối đất mà vẫn mang điện sau khi ngắt kết nối nguồn cung cấp chính đã tắt đi. Ngoài ra, vỏ cách nhiệt màu đỏ cho biết một dây dẫn không nối đất trong một mạch điều khiển xoay chiều và vỏ cách nhiệt màu xanh biểu thị các dây dẫn nối đất trong mạch điều khiển một chiều. Dây dẫn vào tủ điện là một phần của cáp đa dẫn có thể có màu khác nhau. Tham khảo sơ đồ hệ thống dây điện khi cần thiết.

Các dây dẫn điện ba pha không nối đất trong tủ điện không giới hạn về màu sắc mã hóa. Thông thường, nâu, cam, và màu vàng được sử dụng cho dòng 480V tương ứng với các pha A, B, và C. Đen, đỏ, và màu xanh được sử dụng cho 208V hoặc 240V tương ứng với các pha A, B, và C. Cẩn thận khi xác định và tách dây. Bạn cần biết được các mã màu nào được sử dụng trong tủ điện. Nếu cảm thấy nghi ngờ, hãy sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để xác định mức điện áp tại các thiết bị đầu.

Kiểm tra hệ thống dây điện thiết bị điện áp thấp

Thông thường, một cặp dây dẫn xoắn hoặc cáp bảo vệ giúp giảm thiểu các tác động của EMI trong việc đi dây thiết bị điện áp thấp. Trong một cặp dây xoắn, một dây dẫn xoắn xung quanh dây khác với số lượng vòng xoắn được quy định trên mỗi inch. Cáp bảo vệ là cáp xoắn đôi được bện hoặc phủ lá kim loại chạy toàn bộ chiều dài của dây dẫn. Nó cũng có một lớp vỏ nhiệt dẻo để bảo vệ vật lý.

Dây xoắn đôi giúp giảm thiểu các tác động của cảm ứng. Việc bện hoặc phủ lá kim loại trên một cặp xoắn giúp ngăn ngừa điện áp cảm ứng gây ra bởi các dây dẫn điều khiển. Dây bện hoặc lá kim loại phải được nối đất tại điểm kết thúc. Một dây dòng về đất chạy theo chiều dài của cáp bảo vệ ngay dưới lá kim loại để nó tiếp xúc với toàn bộ chiều dài cáp. Dây dòng về đất phải được nối đất.

Nếu một mạch điều khiển nối đất tại nhiều hơn một điểm, những vấn đề kiểm soát gần như chắc chắn xảy ra. Khi kiểm tra tủ, đảm bảo rằng bất kỳ chỗ cách điện nào trên điểm cuối của cáp bảo vệ phải được đặt vào các dây dòng về đất và lá kim loại không vô tình tiếp xúc với kim loại trong tủ điện.

Đo điện áp trước khi kiểm tra tủ điện

Trong kỹ thuật điện, để đảm bảo an toàn trong lúc kiểm tra tủ điện, nhất thiết phải đem theo máy đo thiết bị đo điện áp. Đo điện áp để tránh điện bị rò rỉ ra ngoài gây mất an toàn cho nhân viên kiểm tra. Sư dụng đồng hồ Ampe kế đo điện áp và ghi chép lại. Đo điện áp cho mỗi đầu vào và đầu ra của thiết bị. Hãy đặc biệt cảnh giác nếu có điện áp lớn xuất hiện tại những nơi không nên có. Đây có thể là một dấu hiệu của hiện tượng cảm ứng từ dây dẫn điện gây kiểm soát thấp mạch điện áp. Vì điện áp cảm ứng vào hệ thống dây điện mạch điều khiển thay đổi theo dòng điện dây dẫn điện. Nếu như đạt tiêu chuẩn an toàn, bạn hoàn toàn có thể bắtd dầu tiến hành kiểm tra tủ điện.

Bịt kín các đầu dây dẫn

Các mạch điện, thiết bị điện trong tủ điện điều khiển có thể trở nên trầm trọng hơn khi các đầu dây dẫn bị hở, không được bịt kín. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, do chủ quan hoặc khách quan mang lại dẫn đến các đàu nối bị rời ra. Dây điện có thể bị rời ra do chịu sức ép kết nối, do nhân viên kỹ thuật không làm đúng nguyên tắc và quy trình. Vì vậy, để đảm bảo hệ thống ổn định và không bị sự cố, nên kểm tra thường xuyên các đàu nối. Bịt kín các đầu nối, đảm bảo rằng việc chụp đầu cáp điều khiển phải kín, cố định ốc vít ở điểm cuối.

Thường xuyên bảo dưỡng nguồn điện và dây dẫn điều khiển nhằm giảm thiểu tối đa sự cố có thể xảy ra . Các đầu dây dẫn bị lỏng, không được cố định tốt, tiếp đất không đúng dẫn đến việc các thiết bị hoạt động không đúng theo các yêu cầu đưa ra, từ đó ảnh hưởng đến cả hệ thống. Cho nên cần phải bảo dưỡng các đầu nối thường xuyên hơn.

Trên đây là những sự cố cụ thể khi sử dụng tủ điện cùng với cách khắc phục hiệu quả nhanh chóng và an toàn mà chúng tôi đã tổng hợp được muốn gửi đến các bạn. Nếu gặp những trường hợp khác khó hơn thiên về kỹ thuật chuyên sâu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp miễn phí.

Chia sẻ bài viết