Giải pháp tự động chống giật, rò điện hiệu quả trong công nghiệp

Giải pháp tự động chống giật, rò điện hiệu quả trong công nghiệp

Trong các ngành sản xuất công nghiệp thì việc đảm bảo an toàn về điện cũng như những vấn đề liên quan đều được người quản lý chú trọng. Làm tốt được công tác này sẽ giúp tránh được những rắc rối không đáng có trong quá trình sản xuất. Hôm nay cơ điện Hưng Phát sẽ đưa đến các bạn những ý kiến để có được giải pháp tự động chống giật, rò điện hiệu quả cho mình.

Giải pháp tự động chống giật, rò điện hiệu quả

Để thực hiện được điều này bạn cần khảo sát kỹ lưỡng hệ thống điện của mình trước khi tiến hành các giải pháp thực hiện bảo vệ, đảm bảo an toàn. Thực hiện tốt được việc này bạn sẽ đỡ tốn được thời gian và tiền bạc trong quá trình lựa chọn và mua sắm các thiết bị cần thiết.

Chú ý trong tính chọn lắp đặt thiết bị đóng cắt:

Để đảm bảo chất lượng (quan trọng nhất là 2 chỉ tiêu: Giá trị dòng rò gây tác động và tính tác động nhanh), điều cần chú ý trong khi tính chọn là phải đảm bảo sự tương thích giữa ZCT và ELR. Trong trường hợp tự chế tạo, cần phải làm thí nghiệm để hiệu chỉnh đạt yêu cầu về 2 chỉ tiêu nêu trên, cụ thể là: Giá trị dòng rò gây tác động phải nằm trong phạm vi từ 0,1A đến 0,9A và thời gian tác động từ 0,1s đến 1,5s.

Khi chế tạo mới: Căn cứ vào tổng công suất các thiết bị điện định bảo vệ mà kết hợp chế tạo thành tủ phân phối nguồn có thêm chức năng chống giật-rò điện, bố trí tất cả các phần tử trong sơ đồ trên vào một tủ điện và bổ xung thêm một áptômát và cầu dao thường trước ZCT có nhiệm vụ đóng cắt nguồn điện cung cấp, đèn và chuông báo sự cố nên lắp nổi ngoài tủ. Trên mặt tủ cũng cần bố trí các phần tử đo dòng pha-điện áp pha và điện áp dây, đèn báo pha với các màu tương ứng và đồng hồ đo công suất tiêu thụ.

Trong trường hợp tủ phân phối nguồn có sẵn, thì chỉ việc lắp thêm các phần tử như trong sơ đồ trên vào khoảng không gian còn lại trong tủ.

Khi lắp đặt, nhất thiết phải đảm bảo:

– Dây trung tính của nguồn điện và của các thiết bị điện không được nối đất, dây tiếp địa của các thiết bị điện phải được nối vào hệ thống tiếp địa cho các thiết bị điện của từng khu vực;

– Tiếp địa cho các thiết bị điện phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn;

– Tủ phải được đặt ở nơi thoáng-khô ráo, dễ quan sát và thao tác. Trong tủ nên để các gói hút ẩm.

Hệ thống tự động chống giật-rò điện kiểu trên đã được thiết kế-chế tạo và lắp đặt tại tất cả các phân xưởng sản xuất trung tâm điều khiển văn phòng của một nhà máy công nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, với giá thành thấp hơn từ 5 đến 20 lần so với dùng trực tiếp cầu dao tự động tùy tổng công suất thiết bị điện từng khu vực. Chủ đầu tư và tư vấn giám sát nước ngoài đã thí nghiệm và chấp nhận cho phép sử dụng. Đến nay, qua theo dõi thì thấy hệ thống tự động chống giật rò điện kiểu trên hoạt động rất tốt.

Sơ qua về nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

Bản chất vật lý của nguyên lý hoạt động ở hệ thống chống rò điện này là sự cảm ứng với từ trường xung quanh các dây điện L1-L2-L3-N của biến dòng pha-trung tính ZCT. Từ trường tổng hợp của 4 dây điện này sẽ khác nhau trong trường hợp không xuất hiện dòng rò và trong trường hợp xuất hiện dòng rò, dẫn đến điện áp cảm ứng trong ZCT sẽ khác nhau.

Khi không có sự cố ( không xuất hiện dòng rò qua người và vỏ thiết bị xuống đất ) thì K1 luôn ở trạng thái có điện và tải được cấp điện. Tín hiệu điện ở đầu ra của ZCT sẽ thay đổi khi có hiện tượng người sử dụng thiết bị điện bị giật hoặc thiết bị điện bị rò điện xuống đất. Tín hiệu này làm cho ELR tác động, dẫn đến K1 mất điện và IC-AL-LAMP có điện. Điều này đảm bảo cắt nguồn điện và báo có sự cố.

Giá trị dòng rò (qua người và vỏ thiết bị điện xuống đất ) gây ra tác động tự động bảo vệ của hệ thống trên điều chỉnh được ( nhỏ nhất là 0,1A ) và thời gian tác động ( từ khi có sự cố cho đến khi ELR tác động ) cũng điều chỉnh được ( nhanh nhất là 0,1s ).

Sẽ cực kì nguy hiểm cho người lao động cũng như hệ thống điện trong công nghiệp nếu như việc thực hiện lắp đặt các thiết bị tự động chống giật, rò điện không được quan tâm triệt để. Nếu quý khách có thắc mắc để có được giải pháp tối ưu cho mình vui lòng liên hệ chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp miễn phí.

Chia sẻ bài viết