Hàn Quốc tiến gần đến vị trí cường quốc trên thị trường Ethereum và Nhật Bản vươn lên trở thành cường quốc trên thị trường Bitcoin

Hàn Quốc tiến gần đến vị trí cường quốc trên thị trường Ethereum và Nhật Bản vươn lên trở thành cường quốc trên thị trường Bitcoin

Là thị trường giao dịch Ethereum lớn thứ hai thế giới, Hàn Quốc đang vươn mình trở thành cường quốc Ethereum với tốc độ gia tăng nhanh chóng về số lượng hoạt động cải tiến, dự án liên quan và quy mô cộng đồng trong nước.

Một thống kê không quá ngạc nhiên là vào ngày 21 tháng 9, Hàn Quốc đã đánh bại hàng xóm láng giềng Trung Quốc về khối lượng giao dịch Ethereum.

Đầu tuần rồi, hội nghị Ethereum lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 1.000 người đến tham dự, đã được tổ chức tại Seoul với sự góp mặt của các đại diện và diễn giả đến từ Casper, Plasma và OmiseGO.

Nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin, nghiên cứu gia tại Quỹ Ethereum – Karl Floersch và giám đốc điều hành OmiseGo – Vansa Chatikavanj cũng tham gia với vai trò là diễn giả để giới thiệu về những cải tiến và giải pháp mới cho Ethereum.

Hàn Quốc ban hành lệnh cấm ICO trong nước

Vào ngày 29.9, chính phủ Hàn Quốc và Uỷ ban Dịch vụ Tài chính nước này đã tiết lộ kế hoạch ban hành lệnh cấm ICO trong nước. Bởi vì ICO là thị trường chính của Ethereum nên khi nghe tin về lệnh cấm, một số nhà đầu tư vô cùng lo lắng và vội vàn bán tháo Ethereum. Điều này đã làm cho giá Ethereum giảm hơn 8%.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 7 giờ sau đó, Ethereum đã nhanh chóng phục hồi và tăng trở lại mức gần 300 USD. Mặc dù chút xáo động này đã làm cho thị phần Ethereum của Hàn Quốc giảm từ 33% xuống còn 23% nhưng quốc gia này vẫn là trị trường Ethereum lớn thứ hai thế giới.

Đầu cơ tích trữ ETH

Phần lớn những người sở hữu ETH tại Hàn Quốc là theo dạng đầu cơ. Vì thế, họ rất dễ bị ảnh hưởng trước những biến động của thị trường và thường dẫn đến hiện tượng sụt giảm giá ETH. Tuy nhiên, may mắn là vẫn có một bộ phận không nhỏ các nhà đâù tư là người ủng hộ và đam mê công nghệ cũng như cơ sở hạ tầng của Ethereum.

Trong một bài phỏng vấn với JoongAng, Buterin đã nhấn mình rằng có thể cần từ hai đến năm năm để Ethereum mở rộng quy mô mà trong đó các ứng dụng phân tán với hàng triệu user có thể được khởi chạy và duy trì.

Hiện nay, có rất nhiều tập đoàn và tổ chức tài chính trị giá hàng tỉ dollar đang phát triển ứng dụng phân tán và sử dụng nền tảng dựa trên giao thức Ethereum. Sự nổi lên của các giải pháp mở rộng quy mô hiệu quả sẽ góp phần tạo ra môi trường tốt hơn cho các ứng dụng phân tán và tạo điều kiện để giao dịch tiền mã hoá và thị trường crytocurrency tăng trưởng mạnh.

Cường quốc Ethereum

Nếu Hàn Quốc đang trong thời kì ủng hộ và hỗ trợ Ethereum nhiệt tình thì có lẽ sớm muộn gì quốc gia châu Á này cũng sẽ trở thành cường quốc trên thị trường Ethereum. Như Buterin đã nhấn mạnh với JoongAn rằng trong vài năm tới, ứng dụng Ethereum sẽ được thử và áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

 

Buterin giải thích:

Giá trị lớn nhất của Ethereum là sự bao hàm nhiều lợi ích và ứng dụng cho nhiều lĩnh vực như tài chính, nhận diện, theo dõi chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khoẻ, năng lượng…. Đây chính là lý do tại sao Ethereum được xây dựng như một nền tảng lập trình chung, phục vụ đa mục đích.

Nhật Bản vươn lên trở thành cường quốc trên thị trường Bitcoin

Quyết định hợp pháp hóa chính thức Bitcoin tại đất nước mặt trời mọc đã giúp Nhật bản củng cố vị thế số 1 của mình trên thị trường tiền tệ kỹ thuật số cũng như là động lực to thúc đẩy ngành công nghệ này phát triển hơn nữa sau những thăng trầm do Trung Quốc gây ra.

Hôm thứ Sáu ngày 29.9, tin vui cho cộng động Cryptocurrency sau khi lệnh cấm ICO đến từ Hàn Quốc đó là Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) chính thức cấp phép cho 11 công ty hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch tiền điện tử. Đơn đăng kí hoạt động kèm theo một số yêu cầu đến từ các nhà quản lí bao gồm xây dựng một hệ thống kiểm soát mạnh mẽ có nhiệm vụ kiểm tra danh tính của người dùng nhằm ngăn ngừa các hành vi rửa tiền. Những yêu cầu trên đều xuất phát từ mục đích bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các giao dịch lạm dụng và gian lận đồng thời hỗ trợ đổi mới công nghệ tài chính.

Một trong số công ty đã được cấp phép hoạt động là bitFlyer với tổng số lượng người dùng hơn 800.000 người. Giám đốc điều hành của công ty – ông Yuzo Kano phát biểu:

“Như cầu kinh doanh Bitcoin cùng với các dịch vụ tiền kỹ thuật số khác đã bước vào giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ tại Nhật Bản.”

“Sự chấp thuận của FSA đối với bitFlyer trong các hoạt động liên quan đến tiền điện tử cùng với sự xem xét kĩ càng quy định của chính phủ theo hướng cởi mở hơn là một quyết định vào thời điểm không thể nào thuận lợi hơn cho hệ sinh thái Blockchain.”

Trước đó, Nhật Bản cũng đã thông qua một đạo luật công nhận Bitcoin là hình thức đấu thầu hợp pháp. Không chỉ vậy, các nhà bán lẻ ở Nhật Bản đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cùng các Cryptocurrency khác. Trong tuần qua, cũng đã có thông tin về việc các ngân hàng Nhật Bản đang xem xét thành lập đồng tiền kỹ thuật số cho chính phủ được gọi là J-Coin.

Trái ngược hẳn với Nhật Bản, các nhà quản lý tại Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tất cả ICO cùng một số sàn giao dịch Bitcoin phải ngừng hoạt động vào cuối tháng này. Sự kiện này khiến giá Bitcoin giảm xuống mức 2.951 USD vào giữa tháng sau khi đạt đỉnh 5.000 USD. Hiện nay giá Bitcoin đã hồi phục và đang ở mức khoảng 4.203 USD.

Lí do cho sự sụt giảm mạnh này là do Trung Quốc chiếm tới 90% lượng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu từ giữa năm 2014 đến tháng 1 năm 2017. Tuy nhiên, hiện tại khối lượng giao dịch đã được phân bố đều cho thị trường Mỹ và Nhật và khối lượng giao dịch qua đồng nhân dân tệ giảm mạnh. BTC/NDT là 3.989 USD so với BTC/USD đang được giao dịch ở mức 4.208 USD.

Mặc cho lệnh cấm, các trader tại Trung Quốc vẫn tiếp tục giao dịch trực tiếp với nhau thông qua các nền tảng peer-to-peer và các ứng dụng hơn là phụ thuộc vào các sàn giao dịch.

Charles Hayter, giám đốc điều hành và người sáng lập trang web so sánh giá tiền kỹ thuật số Crypto Compare tuyên bố với tờ CNBC rằng:

“Nhật Bản và Mỹ đã chứng minh Trung Quốc không phải mối đe dọa đến sự phát triển của Bitcoin.”

 

Nguồn : Cointelegraph

Dịch bản : Hưng Phát Business Magazines – Tiendientu.com

Chia sẻ bài viết