Hệ thống điện trong nhà cần phải lưu ý những gì để an toàn

Hệ thống điện trong nhà cần phải lưu ý những gì để an toàn

Hệ thống điện trong nhà bạn là một hệ thống cực kì quan trọng có ảnh hưởng rất lớn trong việc sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình. Vì vậy mà vấn đề an toàn luôn cần phải đặt lên hàng đầu, ngoài đảm bảo sức khỏe người sử dụng còn đảm bảo, tuổi thọ cho các thiết bị khác trong hệ thống. Dưới đây là những lưu ý cần nắm cho bạn nếu muốn sử dụng hệ thống điện nhà mình được an toàn.

Hệ thống điện trong nhà cần phải lưu ý những gì để an toàn

Những điều cần lưu ý khi sử dụng hệ thống điện

Khi sử dụng hệ thống điện trong nhà, các bạn muốn các định xem dây điện có bị hở hay gì đó hay không thì nên dùng bút thử để thử tuyệt đối không dùng tay. Nếu như nhà bạn có trẻ em, cần phải lắp đặt những thiết bị điện lên cao khỏi tầm với của chúng đồng thời giải thích và giáo dục để chúng hiểu và không được đưa các dây kim loại, đinh sắt hoặc đút ngón tay vào ổ cắm điện. Bên cạnh đó, các bạn nên lưu ý không nên đóng tắt cầu, công tắc điện khi tay đang ướt và chỉ được phép sử dụng các thiết bị điện và khí cụ điện đã được nối đất, nối không bảo vệ an toàn.

Nếu đang sử dụng mà hệ thống điện gặp phải những sự cố gây hở điện, chập điện, cháy nổ thì các bạn phải ngắt cầu dao và công tắc điện. Sau đó bạn có thể liên hệ đến các trung tâm dịch vụ sửa chữa điện tại nhà để được khắc phục, tuyệt đối không nên tự mình sửa chữa vì như vậy sẽ rất nguy hiểm. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi ở trên, các bạn đã có thêm kinh nghiệm để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện dân dụng trong nhà một cách an toàn.

Những điều cần lưu ý với cầu dao và công tắc điện

Lắp đặt cầu dao điện, công tắc điện: Các bạn cần phải lựa chọn những vị trí để có thể bật, tắt cầu dao, công tắc dễ dàng. Tiếp đó, các bạn dùng những bẳng gỗ nhỏ hay những bẳng điện nhựa được bán ở các cửa hàng cung cấp thiết bị điện gắn chắc chắn vào tường hay cột nhà để lắp đặt cầu dao, công tắc điện lên đó. Các bạn cũng phải lưu ý cầu dao điện, công tắc điện phải có nắp che an toàn để đề phòng tai nạn về điện khi ta vô ý va chạm vào và tránh tia hồ quang điện phóng ra khi đóng, cắt điện.

Khi cầu dao điện, công tắc, ổ cắm điện bị hư hỏng, các bạn phải thay thế ngay và tuyệt đối không nên thử sử dụng vì các phần dẫn điện bị hở có thể sẽ làm bạn bị điện giật và gây nguy hiểm cho tính mạng.

Những điều cần lưu ý với dây dẫn điện

Dây dẫn điện: Khi lắp đặt hệ thống điện dân dụng trong nhà, các bạn cần sử dụng những dây dẫn có vỏ bọc cách điện tuyệt đối không nên dùng dây trần. Tiếp theo, các bạn cần phải lựa chọn loại dây dẫn có tiết diện phù hợp để tải dòng điện đến các đồ dùng sử dụng năng lượng điện để hoạt động. Lựa chọn dây dẫn điện như vậy giúp các bạn phòng tránh được điện giật khi bị hở điện và hạn chế các sự cố cháy nổ do quá tải đường dây dẫn điện. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết chọn dây dẫn điện hiệu quả để có thêm kinh nghiệm lựa chọn mua sắm nhé!

Vị trí lắp đặt dây dẫn điện: Nếu bạn lắp đặt dây dẫn điện trong tường nhà thì cần phải đặt trên sứ kẹp, puli kẹp hoặc luồn dây vào các ống nhựa cách điện. Nếu lắp đặt dây dẫn xuyên qua tường hay mái nhà thì phải đặt trong ống sứ bảo vệ và chú ý không được để nước mưa đọng lại trong ống. Không nên kéo dây điện qua các vị trí ấm ướt như phòng tắm để hạn chế những nguy hiểm. Khi dây dẫn điện bị đứt, các bạn cần phải nối so le dây dẫn lại với nhau. Sau đó, cần dùng những vật liệu cách điện như băng dính, bao ni long bọc kín mối nối lại để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn có thể tích lũy những kinh nghiệm quý báu cho mình trong việc sử dụng hệ thống điện của nhà mình. Nếu cảm thấy bài viết còn thiết sót vui lòng để lại ý kiến bên dưới để chúng tôi có thể tổng hợp và bổ sung.

Chia sẻ bài viết