Hưng Phát Business Magazine : Tổng hợp tin tức thị trường tài chính ngày 18/08/2017

Hưng Phát Business Magazine : Tổng hợp tin tức thị trường tài chính ngày 18/08/2017

Phí Bitcoin tăng hơn 3 USD cho mỗi giao dịch

Bitcoin lại tiếp tục tình trạng quá tải, kéo theo mức phí giao dịch bị đẩy lên cao và hàng đợi xác nhận khoảng 45,000 giao dịch.

Theo Hưng Phát ước tính trung bình một giao dịch đơn giản 226 byte giờ đây mất khoảng 72,000 satoshi, tương đương hơn 3 USD.

Trong khi đó hầu hết các giao dịch nằm trong khoảng 400 byte, do đó mức phí giao dịch sẽ là 4-5 USD. Đặc biệt là những sàn giao dịch giữ mức phí mặc định luôn cao hơn mức phí ước tính.

Mức phí giao dịch bị đẩy lên cao nguyên nhân là do hiệu suất hoạt động của chuỗi không thể xử lý quá 1MB giao dịch.

Dự kiến với mức độ ủng hộ SegWit hiện nay sẽ mở ra một không gian khối mới là 1.7MB sau vài tuần nữa. Nhưng với số lượng giao dịch hiện tại ngày càng nhiều thì tình trạng quá tải có thể tiếp tục xảy ra.

Hiện tượng quá tải này chỉ xuất hiện khi Bitcoin tăng hoặc giảm giá quá nhanh khiến người dùng bắt đầu di chuyển Bitcoin giữa ví lạnh và sàn giao dịch để trao đổi.

Ngày 01/08, số lượng giao dịch Bitcoin chạm đáy thấp nhất năm 2017. Chỉ 130,000 tại thời điểm giá là 2.500 USD. Sau đó Bitcoin nhanh chóng chạm đỉnh điểm kỷ lục 4.400 USD và gia tăng số lượng giao dịch lên 300,000.

Sức mạnh của Bitcoin không thể xử lý quá nhiều trong cùng một thời điểm. Do đó tình trạng dồn ứ xuất hiện và người dùng đang bắt đầu than phiền.

Tuy nhiên những người ủng hộ Bitcoin Core đã bác bỏ và cho rằng sử dụng Blockchain sẽ an toàn hơn so với Paypal hay VISA. Do đó người dùng sẽ chuyển sang những loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp hơn như Ethereum hay Bitcoin Cash. Với 410,000 giao dịch trong 24 giờ và phí chỉ 12 cent.

Bởi vì Ethereum và Bitcoin Cash vẫn giữ được hiệu suất trong khi đảm bảo được tính phân cấp và bảo mật. Đó là một khoảng cách giữa quan điểm của những người sử dụng tiền tệ số lượng nhỏ nhằm thanh toán chi tiêu hằng ngày và những người chuyển tiền với số lượng lớn. Điều đó khiến những người dùng nhỏ lẻ cảm thấy khó chịu khi mức phí giao dịch quá cao.

Tuy nhiên những người ủng hộ cho Bitcoin Core nói rằng các cổng Lightning Network mà dự kiến sẽ được lắp vào sau SegWit có thể áp dụng được cho những giao dịch thương mại đơn giản.

Vấn đề là hiện tại thì các cổng LN này chưa tồn tại và chưa được áp dụng vào thực tế. Do đó không một người dùng nào trải nghiệm được cảm giác đó và thực sự muốn sử dụng nó. Đó là lý do Ethereum và Bitcoin Cash tiếp cận theo cách nâng cao hiệu suất chuỗi cũng như triển khai được ứng dụng lớp thứ hai như LN để mở rộng.

Vâng những người sử dụng Bitcoin lại tiếp tục than phiền về giao dịch, mặc dù họ đã chuyển sang Ethereum và thậm chí chia tách thành Bitcoin Cash. Do đó sẽ có nhiều sự thay đổi mới trong tháng 11 này khi các thợ mỏ đã đồng ý Hard Fork khối Bitcoin thông qua phần mềm btc1.

Tuy nhiên Bitcoin Core cũng đã trục xuất những node vận hành btc1 ra khỏi mạng lưới của họ để chuẩn bị cho một sự chia tách khác. Hiện vẫn không xác định các thợ mỏ sẽ có động thái gì để chuẩn bị cho sự chia tách mới. Nếu có, các doanh nghiệp Bitcoin cũng sẽ chia tách và các bên trung lập sẽ ủng hộ cho chuỗi Bitcoin dài nhất.

Những client thực hiện SegWit không có gì thay đổi ngoài việc tăng kích thước khối cơ bản lên 3.7MB. Có lẽ kích thước này sẽ phù hợp với nhu cầu hiện tại và được cho là an toàn về mặt kỹ thuật.

Phố Wall lao dốc vì ông Trump và khủng bố ở Barcelona

Nhà đầu tư cảm thấy chương trình nghị sự của Tổng thống Trump càng trở nên mờ mịt hơn sau khi ông giải tán hai hội đồng cố vấn tập trung những CEO hàng đầu nước Mỹ.

Phiên hôm qua (17/8), 1 làn sóng bất ổn đã quét qua thị trường chứng khoán toàn cầu do những động thái gây nhiều tranh cãi của Tổng thống Trump trước cuộc bạo động ở bang Virginia và vụ khủng bố bằng xe tải khiến gần 100 người thương vong ở thành phố Barcelona của Tây Ban Nha.

Đóng cửa, chỉ số S&P 500 giảm 1,5%, xuống còn 2.430 điểm, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng giảm 274 điểm trong khi Nasdaq mất 1,9%.

Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 0,6%.

Ngay từ đầu phiên, chứng khoán Mỹ đã giảm điểm vì nhà đầu tư cảm thấy chương trình nghị sự của Tổng thống Trump càng trở nên mờ mịt hơn sau khi ông giải tán hai hội đồng cố vấn tập trung những CEO hàng đầu nước Mỹ. Ông cũng lâm vào thế đối đầu với những nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đứng ra chỉ trích phát biểu của ông về tình trạng phân biệt chủng tộc. Tin đồn rằng cựu Chủ tịch Goldman Sachs Gary Cohn sắp từ chức người đứng đầu Ủy ban kinh tế quốc gia càng làm tình hình thêm tồi tệ cho đến khi ông Cohn lên tiếng mình sẽ ở lại. Ông Cohn chính là người dẫn dắt những nỗ lực cải cách thuế của Tổng thống.

Trong khi đó vụ khủng bố đẫm máu ở Barcelona trong đó 1 chiếc xe tải điên lao vào đám đông người đi bộ đã khiến ít nhất 13 người chết và khoảng 90 người bị thương. IS đã đứng ra nhận trách nhiệm, nói là để trả đũa các nước tham chiến ở Trung Đông. Vụ việc chính là lời nhắc nhở các nhà đầu tư rằng rủi ro địa chính trị vẫn là 1 mối đe dọa đối với đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Ngay tuần trước, căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên cũng đã khiến thị trường chao đảo.

 

Mặc cho đồng USD tăng giá, giá vàng ngày hôm nay vẫn giữ vững, cho thấy các bất ổn về chính trị và tài chính khiến các nhà đầu tư chọn vàng là kênh đầu tư an toàn và ổn định.

Giá vàng thế giới sáng nay ở ngưỡng 1287 USD/Oz, tương đương 35,6 triệu đồng/lượng.

Các bất ổn về chính trị có thể trở lại bất cứ lúc nào, cùng với đó là tình hình tài chính của Mỹ khiến các nhà đầu tư không an tâm, có tâm lý tích trữ vàng bởi đây là kênh đầu tư an toàn.

Giá vàng tăng nhẹ chủ yếu do nhu cầu đối với mặt hàng này tăng vọt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp trong tháng Bảy cho thấy các nhà hoạch định chính sách gia tăng quan ngại về tỷ lệ lạm phát và một số quan chức kêu gọi ngừng tiến trình nâng lãi suất cho đến tình hình trở nên rõ ràng hơn.

Các quan chức Fed tiếp tục bất đồng về tình hình lạm phát. Nhiều người kêu gọi Fed kiên nhẫn và tạm dừng tăng lãi suất cho đến khi nền kinh tế Mỹ hồi phục rõ ràng hơn.

Về giá vàng trong nước, chốt phiên ngày hôm qua, Tập đoàn VBĐQ DOJI đã niêm yết ở ngưỡng 3329-3337, giảm khoảng 40 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ SJC chốt giá vàng ở ngưỡng 3625-3645.

Theo DOJI, lượng lưu thông của kim loại quý khá mờ nhạt, nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư thu hẹp lại và tiếp tục hướng tới những thông tin tác động đến kim loại quý.

Hoàng Long 

Hưng Phát Magazine/Business

Chia sẻ bài viết