Hưng Phát Business magazine : Tổng hợp tin tức về đồng tiền điện tử trong ngày.

Hưng Phát Business magazine : Tổng hợp tin tức về đồng tiền điện tử trong ngày.

I. Tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phát triển giao thức Ethereum đã ký kết hợp tác với ngân hàng phát triển Nga – Vnesheconombank (VEB).

Tuyên bố chung được công bố thứ 2 ngày 29.8, Ethereum Foundation sẽ làm việc cùng với VEB để hỗ trợ trung tâm này nghiên cứu công nghệ nền tảng Blockchain mới và cung cấp các khoá đào tạo chuyên gia về công nghệ sổ cái phân tán và nền tảng Ethereum.

Quan hệ đối tác này hy vọng sẽ giúp nuôi dưỡng một cộng đồng nhiều chuyên gia Ethereum trong nước Nga và hỗ trợ các dự án hình thành trên nền tảng Ethereum và các dự án trên Blockchain khác.

Nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin cho biết:

“Hợp tác giữa Ethereum và VEB tạo cơ hội độc nhất để tham gia nghiên cứu, phát triển và sử dụng công nghệ Blockchain cho hành chính công và thúc đẩy việc áp dụng công nghệ này cho các tổ chức chính phủ ở Liên bang Nga”.

Việc ký kết hợp tác diễn ra tại một sự kiện Blockchain ở Tatarstan cuối tuần này được gọi là “Blockchain: The New Oil of Russia”. Các quan chức cao cấp của VEB cũng tham dự và phát biểu tại sự kiện này.

Quan hệ đối tác này là một phần của một loạt các bước đi mà nước Nga đang tiến hành việc triển khai Blockchain trên toàn quốc.

 

II. Bitcoin chạm mức giá cao nhất mọi thời đại: 4700 USD vào phiên giao dịch hôm thứ tư ngày 30.8 vừa rồi.

Theo biểu đồ ta có thể thấy, giá Bitcoin tăng trở lại vào ngày 30.8 ở mức vào khoảng dưới 4.400 USD trên chỉ số giá Bitstamp (BPI). Theo số liệu trung bình toàn cầu, con số ở quanh giá 4.500 USD. Các giao dịch vẫn giữ được độ ổn định sau đó nhích lên 4.550 USD vào lúc 13:00 theo giờ quốc tế.

Kỉ lục được xác nhận nhận ngay sau đó, giá Bitcoin vượt khỏi vòng ràng buộc ở mức 4.600 USD lên 4.700 USD vào lúc 15:50. Từ ngày chào năm 2017 với giá 1.000 USD, Bitcoin đã tăng 350% giá trị. Cứ với đà tăng trưởng này, một số nhà nghiên cứu như John McAfee hay Max Keiser với sự dự đoán BTC đạt 5.000 USD là một viễn cảnh không còn xa vời.

Tại thời điểm báo, dù vướng một vài điều chỉnh nhỏ nhưng giá giao dịch vẫn trên mức 4.700 USD, cao hơn mức kỉ lục là 4.550 USD được xác lập vào ngày 18.8. Đối thủ là Ethereum cũng vươn mình lên mức 380 USD. Một ngày với vô số biến động và kỷ lục được xác lập của tập thể thị trường với số vốn hóa vượt hơn 160 tỷ USD.

III. Cơn sốt nhập ‘trâu cày’ Bitcoin

Hiện ở Việt Nam, các nhà đầu tư tìm lợi nhuận với Bitcoin qua hai hình thức, một là lướt sóng, mua đi bán lại (thông qua sàn giao dịch) hoặc đầu tư mua “trâu cày” – những dàn máy tính có cấu hình mạnh để đào Bitcoin. Thực tế Bitcoin chưa được xem là hợp pháp nhưng máy tính lại không phải mặt hàng cấm nhập hoặc nhập khẩu có điều kiện. Vì vậy Tổng cục Hải quan cũng đang lúng túng không biết đúng hay sai khi cho doanh nghiệp nhập dàn máy tính lô lớn về Việt Nam để “đào” Bitcoin.

Tuy nhiên, xu hướng “đào” và đầu tư vào các loại tiền ảo Bitcoin, Linecoin, Ethereum… vẫn gia tăng gần đây, đặc biệt sau khi có thông tin Chính phủ phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Một đại diện tham gia ý kiến soạn thảo văn bản này cho biết: “Việc Đề án được ban hành không có nghĩa Bitcoin chắc chắn sẽ được công nhận mà chỉ cho thấy Chính phủ đang giao nhiệm vụ để các Bộ, ngành rà soát lại khung pháp lý nghiên cứu phương án ứng xử mà thôi”.

Bitcoin hiện tăng lên mức kỷ lục hơn 4.700 USD. Không riêng Bitcoin, nhiều nhà đầu tư cũng đang truyền tai nhau chuyển sang Ethereum – loại tiền ảo được giới phân tích nhận định nhiều khả năng sẽ trở thành đồng Bitcoin thứ hai. Trong một năm gần đây, Ethereum đã tăng giá gấp hơn 300 lần, lên đến khoảng 370 USD mỗi đơn vị.

Hiện tại, mỗi “trâu cày” (máy đào Bitcoin) thường được rao bán trên các trang mạng với mức giá trung bình từ 30 đến 60 triệu. Mỗi dàn máy này thường được trang bị 6 card đồ hoạ, một số loại đời mới có 8 chiếc. Cách đây khoảng hai tháng, nhiều nhà cung cấp linh kiện máy tính tại Việt Nam còn “cháy hàng” card đồ hoạ vì nhu cầu “trâu cày Bitcoin” lên cao.

Anh Long – giám đốc công ty công nghệ cơ điện Hưng Phát tại quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh thừa nhận dù hiện tại nhu cầu đã “hạ nhiệt” nhưng cao điểm có đợt doanh thu cửa hàng trên hai trăm triệu đồng mỗi ngày nhờ khách đặt cả chục dàn máy.

Thực tế, việc sở hữu Bitcoin do “khai thác”, tự “đào” được tại Việt Nam là rất ít mà chủ yếu là mua qua một số sàn giao dịch.

“Do giá Bitcoin liên tiếp lập đỉnh kỷ lục, nhiều khách mua trâu khi chưa hiểu rõ về Bitcoin cũng như quá trình đào phức tạp nên thường bán lại ngay sau vài tháng sử dụng. Cũng có người tiếc số tiền đầu tư nên cho thuê lại vì bán đi bị mất giá nhiều”, anh Hải cho biết thêm.

Thêm vào đó, đào Bitcoin giờ cũng khó hơn trước vì có quá nhiều người tham gia. Ngoài phí đầu tư ban đầu, một “trâu” dạng phổ thông tiêu thụ khoảng hơn 2 triệu đồng tiền điện một tháng. Bên cạnh đó, người đào Bitcoin cũng phải chịu nhiều rủi ro. Máy hoạt động gần như 24/24 nên các linh kiện như main, card màn hình, nguồn… bị nóng, dễ gây chập, cháy.

Tiền ảo Bitcoin được bí mật tạo ra trên Internet năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng tiền này chỉ có thể tạo ra thông qua các thuật toán phức tạp. Hiện cả thế giới có khoảng 15 triệu Bitcoin.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia tài chính trên thế giới lo ngại về tình trạng bong bóng giá trị của đồng tiền ảo nàyCuối tháng 5, tổng giá trị Bitcoin trên toàn cầu bốc hơi 4 tỷ USD chỉ trong 4 ngày.

Hưng Phát Business Magazine

Chia sẻ bài viết