Hướng dẫn sử dụng bút thử điện đúng cách

Hướng dẫn sử dụng bút thử điện đúng cách

Bút thử điện là thiết bị có vẻ như không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Công dụng chính của thiết bị này là kiểm tra điện để thuận tiện cho việc lắp đặt các thiết bị khác trong hệ thống cũng như kiểm tra độ an toàn sau khi hoàn thành. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm được rõ cách làm sao để sử dụng thiết bị này đúng và hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng bút thử điện đúng cách

Bút thử điện là gì 

Bút thử điện còn được gọi là bút điện, là dụng cụ thông dụng để kiểm tra nhanh thiết bị có bị rò điện, hoặc phích cắm trong nhà có điện hay không.
Cấu tạo của bút thử điện rất đơn giản và nhỏ gọn. Bên trong gồm một đầu kim loại, một lò xo, bóng neon và một điện trở nối tiếp với bóng đèn neon này.

Để đảm bảo an toàn cho mọi người trong quá trình sử dụng các thiết bị điện, chúng tôi khuyến cáo mỗi gia đình nên cần có 1 chiếc bút thử điện trong nhà.

Nguyên lý làm việc của bút thử điện

Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để có thể hoạt động được. Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên.
Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người, chỉ đủ để làm sáng bóng đèn bên trong. Vì vậy mọi người không cần lo lắng khi dùng bút để kiểm tra điện rò.

Cách sử dụng bút thử điện

Đặt một đầu bút vào mạch cần đo, ngón tay đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, bóng đèn nê-on trên bút sẽ sáng lên.
Dùng bút thử điện kiểm tra đường dây điện xoay chiều:
Khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm, nếu đó là dây nóng (dây pha) bút thử điện sẽ phát sáng đèn, nếu đó là dây nguội (dây trung tính, không có điện) thì đèn sẽ không phát sáng.
Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề, phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện.  Vì dây trung tính (dây lạnh, dây trung hòa)  là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng.
Dùng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều:
Cách phân biệt điện cực +/- của nguồn một chiều.
Khi bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng. Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng.
Khi nối bút thử điện vào cực + và cực – của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực – của nguồn điện mới phát sáng.

Các loại bút thử điện

Có rất nhiều nhà sản xuất cũng như các loại bút thử điện khác nhau. Loại thông thường và rẻ tiền nhất là bút thử điện truyền thống.

Hiện nay còn có thêm nhiều loại bút thử điện khác như loại điện tử, cảm ứng, hiện số…với giá thành cao hơn tuy nhiên nguyên lý làm việc tương tự nhau. Cách sử dụng các loại bút thử điện này cũng rất đơn giản! Được ưa chuộng nhất hiện nay đó là bút thử điện đa năng với nhiều chức năng hỗ trợ người dùng hiệu quả.

Lưu ý : Bút sẽ gây giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm.

Sử dụng bút thử điện đúng cách sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình lắp đặt, vần hành và bảo trì các thiết bị điện của mình. Theo dõi chuyên mục của chúng tôi để được nhận những thông tin về các thiết bị điện dan dụng, công nghiệp ,….hoàn toàn miễn phí các bạn nhé!

Chia sẻ bài viết