Khi sử dụng điện ngoài trời bạn cần lưu ý gì

Khi sử dụng điện ngoài trời bạn cần lưu ý gì

Đảm bảo an toàn khi sử dụng điện là điều cần thiết hiện nay để tránh mất mát về người và tài sản. Một trong những vấn đề được nhiều khách hàng thắc mắc đó là việc sử dụng điện ngoài trời như thế nào là đúng và cần có những lưu ý gì. Nắm được tình hình này hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này để giải đáp các thắc mắc xung quanh.

Khi sử dụng điện ngoài trời bạn cần lưu ý gì

Những việc nên làm khi sử dụng điện ngoài trời

–  Sử dụng một thiết bị bảo vệ dòng rò (RCD) cho tất cả các thiết bị điện ngoài trời, và sử dụng nút kiểm tra thường xuyên để kiểm tra xem nó có hoạt động chính xác hay không.

–  Kiểm tra các thiết bị điện, bao gồm cả phích cắm và các dây dẫn mở rộng, để tránh thiệt hại trước khi bạn sử dụng nó.

–  Thay thế các đoạn cáp và phích cắm bị hư hỏng trước khi bạn sử dụng thiết bị. –  Mua các thiết bị điện chất lượng tốt từ một nhà sản xuất uy tín.

–   Mặc quần áo và giày dép bảo hộ.

–   Hãy cẩn thận khi bạn đang đào xuống dưới, các đường điện, khí đốt và nước có thể được chôn bên dưới.

–   Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất nhiều tai nạn xảy ra nếu bỏ qua những hướng dẫn an toàn.

–   Lưu trữ các thiết bị điện ở nơi khô ráo, ngoài tầm với của trẻ em.

Những việc không nên làm

–  Sử dụng thiết bị điện ngoài trời khi trời mưa.

–  Lau dọn, điều chỉnh hoặc kiểm tra thiết bị trong khi được kết nối với nguồn điện.

–  Chạm vào thiết bị và dây cáp bị hư hỏng khi chưa tắt nguồn cung cấp điện. –  Cố gắng tự mình sửa chữa thiết bị điện.

–  Rửa thiết bị bằng nước

– Hãy rút phích cắm các thiết bị và làm sạch nó bằng một miếng vải khô. –  Sử dụng thiết bị điện trong khi chân trần.

–  Vẫn cắm các thiết bị điện trong khi bạn không sử dụng nó.

Sử dụng RCD là một giải pháp an toàn cho bạn. Nếu không có nó, khi bạn cắt phải một dẫn điện, một công việc đơn giản như cắt cỏ có thể giết chết bạn. RCD là một thiết bị an toàn, nó sẽ tắt điện tự động nếu có sự rò rỉ điện.

Lắp đặt điện ngoài trời cần lưu ý gì

Khi tiến hành lắp đặt điện ngoài trời cần tuân thủ các quy định dưới đây để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:

1.Đường dây dẫn điện thắp sáng được dùng dây đơn (1 sợi) loại bọc cách điện, đường dây động lực 3 pha phải dùng dây cáp (nhiều sợi vặn xoắn) loại bọc cách điện chịu được mưa, nắng. Dây dẫn điện phải gắn trên sứ cách điện đúng tiêu chuẩn: Đủ độ bền chắc, cách điện tốt, không dùng loại sứ phế phẩm.

Tuyệt đối cấm tháo dây nhiều sợi vặn xoắn để làm dây đơn và cấm dùng dây điện thoại thay dây điện.

Cấm các hộ đóng cọc đất thay thế dây nguội và chỉ kéo 1 dây nóng vào nhà để sử dụng điện, mà phải kéo đủ cả 2 dây: 1 dây nóng và 1 dây nguội.

2.Dây dẫn điện khi kéo qua đường có nhiều xe cộ và người đi lại, qua chỗ đông người thì tiết diện nhỏ nhất của dây dẫn phải là 10mm2 (nếu dùng dây đồng) và 16mm2 (nếu dùng dây nhôm).

3.Cột điện có thể dùng cột sắt, cột bêtông cốt thép hoặc bằng gỗ, nhưng dù dùng loại nào cũng phải bảo đảm đúng kích thước, đủ độ bền chắc.

Đối với cột gỗ, nên dùng loại gỗ tròn, đường kính ở ngọn không được nhỏ hơn 12cm, phải có biện pháp xử lý chống mục, thời gian sử dụng tối thiểu là 3 năm.

Cột phải được chôn chắc chắn, có độ sâu dưới mặt đất ít nhất là 15% chiều cao cột, ở những nơi đất không chắc phải đắp thêm hoặc làm dây chằng.

Cột sắt và cột bêtông cốt thép đặt nơi có nhiều người thường xuyên qua lại phải được trang bị thêm dây tiếp đất bảo vệ.

4.Dây dẫn điện ngoài trời phải được bắt chặt trên sứ cách điện.

4.1.Khoảng cách giữa các dây dẫn không nhỏ hơn các trị số sau: (đối với điện hạ áp).

a.20cm khi bố trí dây dẫn nămg ngang với khoảng cột là 30m.

b.30cm khi bố trí dây dẫn theo chiều thẳng đứng

c.Khoảng cách giữa các dây dẫn vào nhà là 15cm.

4.2.Khoảng cách từ dây dẫn điện đến cột và các bộ phận khác không nhỏ hơn 5cm.

4.3.Khoảng cách từ các dây dẫn điện của đường dây ngoài trời, tại chỗ có độ võng lớn nhất, đến mặt đất, mặt sông ngòi, ao hồ không nhỏ hơn:

a.6m ở khu vực đông dân cư như: trường học, câu lạc bộ, bệnh viện, chợ, làng xóm…

b.5m ở khu vực ít dân cư.

5.Đối với đường dây điện trên không đi vào nhà thì khoảng cách nhỏ nhất từ dây dẫn điện đến mặt đất là 3,5m. Nếu khoảng cách đó nhỏ hơn quy định này thì phải trồng thêm cột phụ.

6.Đường dây dẫn điện trên không (trừ cáp vặn xoắn ABC) đi cạnh đầu nhà thì phải cách bất kỳ điểm nào của nhà ít nhất là 1,5m. Khoảng cách đó cũng được áp dụng đối với đường dây đi cạnh cửa sổ nhà.

Không đặt dây dẫn điện ở trên mái nhà. Không được kéo dây dẫn điện đi qua trên mái nhà tranh. Được phép kéo dây dẫn điện đi phía trên nhà mái ngói, nhưng phải cách bất kỳ điểm nào của nhà ít nhất là 2,5m.

7.Tuyệt đối cấm kéo đường dây dẫn điện đi trên các nhà kho, công trình có chứa các chất dễ cháy, nổ.

8.Cấm quấn dây dẫn điện trực tiếp vào cột điện và các cây cối khác.

9.Đường dây dẫn điện đi qua chỗ có cây thì phải đảm bảo sao cho khi có gió bão cành cây không chạm vào hoặc cây đổ vào đường dây.

Với những lưu ý trên mà chúng tôi đã tổng hợp được hi vọng rằng quá trình sử dụng điện ngoài trời của bạn sẽ không phải gặp vấn đề gì. Theo dõi chuyên mục của chúng tôi để nhận được những thông tin bổ ích khác về điện hàng ngày các bạn nhé!

 

Chia sẻ bài viết