Làm sao đảm bảo an toàn trong thi công hệ thống điện

Làm sao đảm bảo an toàn trong thi công hệ thống điện

An toàn trong thi công hệ thống điện là điều kiện kiên quyết và quan trọng trong mỗi dự án. Nếu chính mình thực hiện công trình đó mà còn xảy ra sự cố thì không ai có thể dám nhận bàn giao. Để đảm bảo điều này ngoài những tiêu chuẩn an toàn trong lao động chúng ta cần phải tuân thủ những quy tắc sau đây.

An toàn trong thi công hệ thống điện

An toàn lao động khi thi công hệ thống điện chính là việc ngăn ngừa sự cố tai nạn xảy ra trong quá trình lao động, gây thương tích đối với cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động trong ngành điện.

Nguyên nhân gây ra tai nạn điện do đâu?

Có thể nói một vài vụ tai nạn trong ngành điện là do sơ suất, mất cảnh giác dẫn đến thao tác sai của chính người lao động. Bên cạnh đó, một số cán bộ nhân viên ngành điện chưa thực sự tham gia huấn luyện, tập huấn nghiêm túc dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra cũng có thể do trang thiết bị bảo hộ chưa tốt không đáp ứng đủ sự yêu cầu của ngành này. Cuối cùng là do ảnh hưởng của thời tiết, do rò rỉ điện không may xảy ra ở một vài vụ tai nạn điện.

Cách sơ cấp cứu khi xảy ra tai nạn điện

An toàn lao động trong ngành điện ngày càng được quan tâm hơn các ngành khác là vậy. Nhưng nếu không may xảy ra tai nạn điện thì chúng ta nên sơ cứu ngay tại chỗ trước khi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị.

– Phải ngay lập tức cách ly người lao động khỏi nguồn điện, có thể dùng các vật như tre, nứa không dẫn điện. Sau đó, đưa người lao động ra nơi thoáng mát, kiểm tra xem nạn nhân còn thở không. Đồng thời tắt cầu giao của hệ thống điện để tránh ảnh hưởng hay xảy ra tai nạn tiếp theo.

– Nếu nạn nhân còn thở: Cần xem mức độ tổn thương ở các vị trí nặng hay nhẹ, kiểm tra tổn thương nguy hiểm trước như ở đốt sống cổ bởi những tổn thương này có thể gây liệt nếu không sơ cấp cứu kịp thời, sau đó tiến hành kiểm tra các bộ phận còn lại.

– Nếu không may nạn nhân ngừng thở: tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim lồng ngực tại chỗ, cho đến khi tự thở được hoặc xác định nạn nhân chắc chắn đã chết thì mới dừng lại. Với hô hấp nhân tạo, cần nới rộng quần áo gối dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng. Một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm xuống dưới để miệng hở ra, ngậm chặt miệng nạn nhân rồi thổi liên tục 2 hơi. Đồng thời ép tim ngoài lồng ngực bằng cách ngồi bên trái nạn nhân, hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, từ từ ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra, số lần ép tim khoảng 30 lần/phút.

– Sau khi sơ cứu tại chỗ thì cần đưa ngay người lao động đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và chữa trị.

Để tránh khỏi những tai nạn không đáng xảy ra cho người lao động ngành điện, trước tiên người lao động cần nghiêm túc học tập, rèn luyện trau dồi kinh nghiệm, sẵn sàng góp ý với lãnh đạo với đồng nghiệp về các hành động vi phạm để có thể cùng nhau xây dựng môi trường lao động an toàn. Thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành. Với lãnh đạo, cần thường xuyên kiểm tra, giám sát cán bộ nhân viên đồng thời cập nhật tin tức lao động đầy đủ để phổ biến cho người lao động. Ngoài ra, người lao động cần tỉnh táo, mỗi hành động cần chắc chắn để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Theo thống kê hàng năm, vẫn xảy ra không ít tai nạn lao động liên quan đến giật điện gây ra những tổn thương đáng tiếc. Vì vậy, bản thân mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, nhất là những công nhân thi công để quá trình làm việc luôn an toàn và suôn sẻ.

Chia sẻ bài viết