Làm sao để biết được lúc nào nên thay pin cho các thiết bị điện tử

Làm sao để biết được lúc nào nên thay pin cho các thiết bị điện tử

Đối với các thiết bị điện tử thì pin là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính trong quá trình hoạt động. Vì vậy, tính toán thời điểm để thay thế pin cho các thiết bị này là điều hết sức quan trọng, vì nếu pin hư mà không được thay thế sẽ có ảnh hưởng không tốt đến đồ điện tử, trường hợp xấu có thể dẫn đến cháy nổ.

Lúc nào nên thay pin cho các thiết bị điện tử

Nếu không thể truy cập vào pin trên thiết bị điện (như các thiết bị có thiết kế nguyên khối), bạn có thể phải trả tiền cho việc thay thế. Chẳng hạn như cửa hàng Apple sẽ thực hiện thay thế pin cho iPhone hoặc iPad với một khoản phí nhất định.

Vì sao pin suy giảm năng lượng?

Khi sử dụng pin, khả năng tích trữ năng lượng của nó sẽ giảm từ từ, có nghĩa công suất sẽ giảm và nó cung cấp ít năng lượng hơn cho thiết bị. Đây là một quá trình diễn ra một cách từ từ và bạn không nhất thiết phải để ý cho đến khi nhận ra rằng thiết bị của mình chỉ có thể làm việc trong một vài giờ với một pin sạc đầy, giảm đi nhiều so với mức cả ngày như ngày mới mua.

Bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin của thiết bị và duy trì khả năng của nó thông qua quá trình chăm sóc pin đúng cách. Tuy nhiên cuối cùng pin cũng bị sụt giảm khả năng lưu trữ năng lượng. Nếu may mắn bạn sẽ không bao giờ phải thay thế pin, chẳng hạn nó vẫn chứa đủ năng lượng để bạn sử dụng cho đến khi nâng cấp lên một thiết bị mới với một pin hoàn toàn mới, nếu không bạn sẽ phải thay thế nó.

Nếu pin gần cạn kiệt năng lượng, một số thiết bị sẽ đưa ra cảnh báo với bạn rằng việc thay thế pin là điều cần thiết.

Cách xem “sức khỏe” pin trên thiết bị

Bạn có thể kiểm tra mức độ sức khỏe pin trên thiết bị điện tử trước khi thấy một cảnh báo quan trọng. Một số thiết bị có thể không hiển thị cảnh báo này, vì vậy bạn có thể cần phải kiểm tra các thông tin sức khỏe pin để xem liệu tình trạng này đang ở trạng thái ra sao.

Để tìm kiếm thông tin sức khỏe pin trên một số hệ điều hành phổ biến, bạn hãy làm như sau:

– Laptop Windows: Sử dụng BatteryInfoView được cung cấp bởi NirSoft tại đây để xem thông tin sức khỏe pin trên laptop Windows, nhưng bạn cũng có thể tìm những tiện ích khác để thay thế.

– MacBook: Giữ phím Option và kích vào biểu tượng pin trên thay menu sẽ thấy một mục có tên “Condition:” hiển thị tại đây.

– iPhone và iPad: Một số ứng dụng của bên thứ ba giúp hiển thị thông tin sức khỏe pin của những thiết bị này. Ví dụ CoconutBattery được cung cấp tại đây. Ứng dụng cài đặt trên máy Mac, sau đó cho phép bạn xem thông tin tình trạng pin của iPhone hoặc iPad được kết nối. Thông tin này thường không được hiển thị trong iOS.

– Điện thoại Android: Mở trình quay số và bấm dòng ký tự *#*#4636#*#*. Bấm vào Battery information để xem tình trạng pin điện thoại Android của bạn.

Đối với các thiết bị khác, bạn có thể tìm kiếm loại thiết bị kết hợp từ khóa “battery health” để nhận được hướng dẫn.

Vị thay pin cho các thiết bị điện tử là điều hết sức cần thiết để tăng tuổi thọ của thiết bị. Ngoài ra cũng tránh ảnh hưởng đến người dùng trong nhà của bạn khi có sự cố xảy ra khi pin bị sử dụng quá lâu.

Chia sẻ bài viết