Làm sao sử dụng dây dẫn điện và dây cáp điện an toàn nhất

Làm sao sử dụng dây dẫn điện và dây cáp điện an toàn nhất

Dây dẫn điện và dây cáp điện là thiết bị quan trọng để cung cấp điện cho các thiết bị trong hệ thống điện. Vì vậy trong quá trình sử dụng chúng ta phải luôn đảm bảo trạng thái an toàn nhất cho loại thiết bị này để hệ thống hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Vậy bạn đã biết làm sao sử dụng dây dẫn điện và dây cáp điện an toàn nhất chưa.

Sẽ là cực kì nguy hiểm khi bạn không đảm bảo an toàn được khi đưa dây cáp điện hay dây dẫn điện vào trong quá trình sử dụng.

Những tác hại nếu không biết cách sử dụng dây dẫn điện và cáp điện an toàn

 • Dây điện kém chất lượng sẽ dẫn điện kém, gây sụt áp trên đường dây khiến các vật dụng và thiết bị điện trong nhà sẽ rơi vào tình trạng hoạt động kém hiệu quả, giảm tuổi thọ.
 • Đường dây sẽ nóng bất thường, làm hư hại lớp cách điện, trong trường hợp nghiêm trọng sẽ xảy ra hiện tượng chạm chập cháy nổ.
 • Dây điện kém chất lượng đồng nghĩa với việc ruột đồng kém, từ đó dễ sinh ra hiện tượng gãy, khó nối, khó lắp cho khớp với các phụ kiện khác.

Để tránh những tác hại khó lường đó, đảm bảo an toàn cho người thân cũng như chính mình trong việc sử dụng, cần lưu ý những điều sau đây trong việc lựa chọn dây điện cho hệ thống dây điện nhà bạn:

 • Nên chọn dây điện có nhãn mác ghi rõ trên bao bì, có đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất.
 • Ngoài những thông tin trên, cần tránh những loại dây điện không ghi rõ tên loại dây, cấu trúc, tiết diện, tiêu chuẩn sản xuất.
 • Chọn loại có lớp nhựa dẻo. Loại mà khi tuột ra khỏi ruột dẫn, gấp chiều dài thành nhiều đoạn mà vẫn không bị đứt đoạn, dù gập hoặc xoắn nhưng dây cáp điện vẫn không bị rạn nứt
 • Dây tốt thường là dây có ruột dẫn sáng, bóng.
 • Nên lựa chọn theo giá cả, thông thường dây tốt sẽ có giá cao hơn dây thường.

Quy định về an toàn điện khi sử dụng các loại dây cáp điện

Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp quy định về an toàn điện trong sản xuất, truyền tải, phân phối và sử dụng điện nhằm đảm bảo an toàn đối với con người, các trang thiết bị và công trình điện. Đồng thời thực hiện áp dụng đối với tất cả các tổ chức, cá nhân hoạt động điện lực, sử dụng điện, chế tạo thiết bị điện và các tổ chức, cá nhân liên quan khác trên lãnh thổ Việt Nam. Trường hợp các điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc gia nhập có quy định khác thì áp dụng điều ước đó.

Quy định bao gồm:

 • Lưới điện bao gồm các đường dây dẫn điện, trạm biến áp và các công trình, thiết bị phụ trợ khác liên kết với nhau để thực hiện quá trình truyền tải, phân phối điện.
 •  Điện cao áp là điện áp từ 1.000 V trở lên.
 •  Điện hạ áp là điện áp dưới 1.000 V.
 • Thiết bị điện là các máy móc dùng để sản xuất, biến đổi, phân phối, đo lường, bảo vệ và tiêu thụ năng lượng điện.
 • Thiết bị bảo vệ là thiết bị tự động cắt mạch điện trong chế độ làm việc không bình thường.
 • Dụng cụ điện là những công cụ cầm tay có sử dụng điện.
 • Biển báo an toàn về điện là các biển báo có chữ và dấu hiệu có điện áp đặt trên các kiến trúc xây dựng của công trình điện hoặc các thiết bị, dụng cụ điện để báo cho người tránh khỏi nguy hiểm do điện gây ra khi vận hành, làm việc và đi qua gần các thiết bị đó.
 • Nối đất là nối các bộ phận bằng kim loại của thiết bị điện, các bộ phận bằng kim loại của các thiết bị khác hoặc các kết cấu bằng kim loại với trang bị nối đất.
 • Nối “không” bảo vệ là nối các bộ phận bằng kim loại lúc bình thường không có chức năng dẫn điện của thiết bị điện, các bộ phận bằng kim loại của các thiết bị khác hoặc các kết cấu bằng kim loại với dây trung tính đã nối đất trực tiếp của nguồn điện.
 • Máy thủy điện cực nhỏ là máy phát điện chạy bằng sức nước có công suất từ 1.000 W/tổ máy trở xuống.
 • Sử dụng điện làm phương tiện bảo vệ trực tiếp là dùng nguồn điện có mức điện áp thích hợp đấu nối trực tiếp vào hàng rào, vật cản, vật che chắn của khu vực hoặc đối tượng được bảo vệ (sau đây gọi chung là hàng rào bảo vệ). Khi đối tượng cố ý xâm phạm vào khu vực hoặc đối tượng được bảo vệ và tiếp xúc trực tiếp với hàng rào bảo vệ sẽ bị điện giật, đồng thời hệ thống bảo vệ phát tín hiệu báo động cho người bảo vệ khu vực đó biết.

Với những lưu ý trên đây nhằm giúp người tiêu dùng quan tâm hơn đến việc lựa chọn dây điện chất lượng và an toàn cho gia đình mình. Hiện nay, vấn đề chủ quan trong khâu chọn lựa hoặc tiết kiệm trong việc mua các thiết bị điện thường mang đến những tác hại nguy hiểm. Từ hư hỏng nhẹ đến gây cháy nổ, nghiêm trọng hơn là gây giật điện và tổn hại đến con người.

Phần lớn các tai nạn về điện đều đến từ việc sử dụng sai dây điện cũng như dây cáp điện nên việc đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị về điện đều phải đặt lên hàng đầu. Hi vọng sau bài viết này bạn đã có những kiến thức cần thiết trong việc sử dụng thiết bị này.

Chia sẻ bài viết