Lắp đặt cầu dao tự động cần chú ý gì?

Lắp đặt cầu dao tự động cần chú ý gì?

Để có thể ngăn chặn kịp thời các tai nạn điện đang ngày càng diễn ra với số lượng nhiều hiện nay. Các nhà sản xuất điện đã cho ra những thiết bị hỗ trợ bảo vệ điện hoàn toàn tự động. Một trong những số đó các bạn có thể dễ dàng tìm thấy đó là cầu dao tự động. Vậy khi lắp đặt cầu dao tự động chúng ta cần chú ý những điểm gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lắp đặt cầu dao tự động

Trước khi lắp đặt cầu dao tự động (hay còn gọi là CB), chúng ta cần thống kê toàn bộ công suất tiêu thụ điện của thiết bị để biết được cường độ dòng điện tối đa là bao nhiêu. Khi tính toán phải chú ý đến cả trường hợp phụ tải tăng dòng ở trạng thái khởi động, ví dụ như ở máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, mô tơ bơm nước… Chọn loại CB phù hợp, tức là số ampe không quá cao so với kết quả đã tính toán.

Cầu dao CB phải được bắt vít chắc chắn vào bảng điện và có nắp đậy. Đầu line in ở phía trên, đầu load ở phía dưới. Khi đấu dây thì nguồn AC được gắn vào các cọc line in, đầu ra cho phụ tải gắn vào các cọc load. Không nên gắn ngược lại vì dễ tạo ra nguy hiểm khi sửa chữa. Dây nóng phải đấu vào cọc L, dây nguội vào cọc N.

Xét về thực tế thì cầu dao tự động loại thông thường sẽ tự động cắt điện chỉ khi nào bị đoản mạnh hoặc quá tải. Trường hợp thiết bị điện bị rò rỉ thì CB không tự ngắt điện được vì không ở trong tình trạng mạch kín. Nếu có khả năng tài chính thì bạn hãy gắn CB có kèm theo chức năng chống điện giật, mức độ an toàn sẽ được tăng lên rất cao.

Lắp đặt MCB với hộ gia đình dùng điện 3 pha:

Với những hộ gia đình có mạng lưới điện 3 pha để phục vụ sản xuất. Khi cần lắp cầu dao tự động loại 4 cực thì không được cấp dây nóng thứ hai vào cọc N để phân bổ cho một nhánh phụ tải nào khác. Đây là trường hợp người sử dụng muốn tiết kiệm chi phí nên đã đấu trực tiếp dây nguội, còn dây nóng thì cho chạy qua CB.

Ban đầu cũng có vài loại CB được nhà sản xuất lắp lưỡng kim nhiệt ở cả 2 nhánh L-N. Nhưng về sau, để hạ giá thành sản phẩm nên hầu hết chỉ gặp loại có lưỡng kim nhiệt bảo vệ nằm ở nhánh L. Nhánh N chỉ có thanh đồng di động để tiếp xúc với cọc cố định khi CB được bật lên. Nếu sơ ý lắp dây nóng thứ hai vào cọc N để điều khiển song song 2 thiết bị nào đó thì vô cùng tai hại. Khi xảy ra sự cố chập điện ở nhánh N thì rất dễ gây nên tình trạng hỏa hoạn do cháy dây dẫn điện, bởi lúc đó CB đã hoàn toàn mất tác dụng bảo vệ.

Có thể nói cầu dao từ xưa đến nay đóng vai trò rất lớn trong hệ thống điện để ngăn chặn các tai nạn về điện đáng tiếc xảy ra. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn lắp cầu dao tự động thì vui lòng liên hệ với chúng tôi sẽ được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết