Lí do vì sao các thiết bị điện tử bị cấm khi đi lên máy bay

Lí do vì sao các thiết bị điện tử bị cấm khi đi lên máy bay

Theo quá trình khảo sát điều tra thì các nhóm khủng bố hiện nay đang nhắm vào ngành hàng không. Nên các thiết bị điện tử là nơi màu mở để bọn chúng có thể đặt thuốc nổ vào. Vì vậy để hạn chế các tai nạn hàng không đáng tiếc xảy ra, nhiều nước trên thế giới đã tiến hành cấm mang các thiết bị điện tử trên máy bay.

Vì sao các thiết bị điện tử bị cấm khi đi lên máy bay

Dẫn chứng các thiết bị điện tử nổ trên máy bay

Tháng 2/2016, một vụ nổ bom tự sát đã diễn ra trên máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Somali Daalo Airlines. Chuyến bay đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp trong sự hoảng loạn của tất cả các hành khách. Hình ảnh camera cho thấy thiết bị được giấu trong một máy tính xách tay.

Nhiều chuyên gia cho rằng rất may khi đó máy bay ở độ cao thấp, nếu không, một vụ nổ nhỏ trong khoang hành khách sẽ trở thành vụ nổ lớn do áp lực bên trong khiến máy bay bị rơi.

Chưa kịp hoàn hồn, sau đó 1 tháng, một vụ phát nổ khác lại xảy ra tại khu vực soi chiếu của sân bay Somali. 6 người bị thương, 2 thiết bị nổ khác được vô hiệu hóa, trong đó có 1 quả bom được giấu trong máy in.

Hay năm 2015, một chuyến bay của hãng Egypt Air cũng gặp nạn do bom phát nổ. Ngoài ra, còn có thể kể đến các vụ đánh bom tại sân bay Zeventem, Brussels (Bỉ) và Atatuk của Thổ Nhĩ Kỳ.

Reuters dẫn lời nhà chức trách Mỹ cho biết lệnh cấm mang thiết bị điện tử của Washington không liên quan tới nỗ lực cấm du khách từ 6 nước đông người Hồi giáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một quan chức Washington tiết lộ với đài CNN rằng thông tin mới nhận được trong những tuần gần đây cho thấy một chi nhánh của Al-Qaeda đang sử dụng kỹ thuật giấu vật liệu nổ bên trong ổ đựng pin của các thiết bị điện tử.

Trong một sự cố đáng chú ý hồi năm ngoái, thành viên của phong trào Al-Shabaab từng đem một chiếc máy tính xách tay chứa đầy thuốc nổ lên máy bay cất cánh từ thủ đô Mogadishu – Somalia. Vụ nổ rất nhỏ nhưng đã làm khoang hành khách thủng một lỗ.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), việc để các thiết bị điện tử trên máy bay trong khoang hành lý thay vì trên khoang khách có thể tiềm ẩn các rủi ro liên quan đến kỹ thuật, do pin lithium rất dễ bắt lửa và gây cháy nổ. Xuất phát từ quan ngại này, các chuyên gia ICAO khuyến cáo các hãng hàng không nên có các biện pháp nhằm đảm bảo cân bằng giữa an ninh và an toàn kỹ thuật.

Với thời buổi khoa học công nghệ như thế này lệnh cấm này có thể khó được thực hiện. Tuy nhiên nếu xét về mức độ an toàn cho tính mạng người tham gia đi chuyển trên máy bay thì có thể cân nhắc, bởi vì tính mạng con người luôn là điều quan trọng nhất.

Chia sẻ bài viết