Lựa chọn và sử dụng ống luồn dây điện cùng phụ kiện đi kèm

Lựa chọn và sử dụng ống luồn dây điện cùng phụ kiện đi kèm

Một trong những công việc quan trọng trong việc lắp đặt hệ thống điện đó là sử dụng các thiết bị hay biện pháp bảo vệ dây điện. Sử dụng ống luồn dây điện và phụ kiện hỗ trợ là một trong những phương pháp hữu hiệu để bảo đảm an toàn cho dây điện đang sử dụng. Bài viết này sẽ hỗ trợ bạn cách để lựa chọn sao cho hợp lý và hiệu quả.

Lựa chọn và sử dụng ống luồn dây điện cùng phụ kiện

– Ống luồn dây điện tròn thường được sử dụng để luồn dây điện bên trong tường, luồn trong sàn bêtông, nơi đòi hỏi chịu áp lực cao. Vì vậy, bạn nên đặt ống luồn PVC sao cho không ảnh hưởng đến kết cấu bêtông của công trình.

– Nên sử dụng ống luồn đúng tiêu chuẩn. Hiện nay có các nhãn hiệu ống luồn có uy tín và đúng chất lượng, các sản phẩm ống luồn điện này được kiểm tra rất khắt khe về độ chịu va đập, độ chịu nén, chống ẩm, chịu axit ăn mòn, chịu nhiệt tốt và khả năng chống cháy cao….

– Trước khi lắp đặt ống luồn dây điện, chúng ta cần phải tính toán lựa chọn dây điện sao cho kích cỡ ống luồn phù hợp với số lượng dây dẫn luồn trong đó.

– Nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cắt ống, uốn cong hay luồn dây điện vào ống (kìm cắt ống, loxo uốn ống..).

Lắp đặt ống PVC luồn dây ở những nơi có nhiệt độ cho phép, phù hợp với tiêu chuẩn của ống luồn.

– Đối với dây điện lắp nổi thì nên dùng máng dẹt ( Nẹp điện, máng điện…). Ống luồn dẹt được thiết kế rất thuận tiện cho việc lắp đặt và sửa chữa cũng như đảm bảo mỹ quan của kiến trúc.

– Với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt ở những nơi như trần la-phông, trần thạch cao, tường gạch ống… bạn nên sử dụng ống luồn đàn hồi vì loại này có trọng lượng nhẹ và mềm dẻo dễ uốn mọi hình dáng. Mặt khác ống đàn hồi thường có giá rẻ hơn các loại ống luồn khác.

– Không nên luồn dây điện quá chặt vào ống luồn. Vì như vậy bạn không thể luồn dây điện thêm vào khi có nhu cầu cải tạo hay nâng cấp hệ thống điện.

Ống luồn lắp nổi phải được lắp kín, vì các khoảng hở sẽ là nơi trú ẩn của côn trùng.

– Không sử dụng ống luồn kém chất lượng, dễ gây ra hư hỏng như bể, gãy, móp ống, độ chịu lực kém…

– Khi sửa chữa nhà, bạn tránh để máy khoan hay thiết bị đục bêtông làm bể ống luồn.

– Đối với ống luồn lắp nổi, không móc hoặc treo bất cứ vật gì nặng lên trên ống.

Phụ kiện đi kèm cho ống luồn dây điện

Khớp nối ống luồn dây điện trơn

Nối trơn tiện lợi, chính xác và tiết kiệm cho thi công. Nối trơn được thiết kế để sử dụng các loại ống luồn dây điện các loại.

Khớp nối răng

Khớp nối răng tiện lợi, chính xác và tiết kiệm là  phụ kiện đi kèm cho ống luồn dây điện rất hữu ích cho thi công. Nối răng được thiết kế để sử dụng các loại ống luồn dây điện các loại. Có ren vặn đảm bảo sự chắc chắn cho các khớp nối tạo độ bền theo thời gian.

Hộp nối ống luồn dây điện các loại

Ngoài khớp nối còn có các hộp nối với nhiều thiết kế và chất liệu dùng để kết nối một hệ thống ống luồn dây điện lại với nhau tiện lợi và giảm bớt chi phí thi công.
Có các loại hộp nối từ hộp nối âm tường, hộp nối 1 ngã,2 ngã, 3 ngã và 4 ngã với các chất liệu nhựa pvc hay thép đa dạng cho từng hệ thống công trình.

Hộp nối ống thép luồn dây điện trơn 4 ngã sử dụng cho khu vực trong nhà, sử dụng ống luồn dây điện tròn mỏng, không ren giúp phân nhánh hệ thống ống luồn một cách tiện lợi với độ bền theo năm tháng.

  • Kiểu dáng gọn, sắc sảo, không gian đấu nối rộng rãi, thuận tiện cho việc lắp đặt và kéo dây điện.
  • Các lỗ nối ống luồn dây điện tròn trơn láng nhằm bảo vệ dây dẫn khi kéo.
  • Được liên kết với ống thép luồn dây điện bằng vít định vị.

Việc sử dụng thiết bị bảo vệ dây điện này hỗ trợ rất lớn trong việc bảo vệ dây điện để hệ thống điện hoạt động ổn định và an toàn. Nó cũng tăng khả năng thẩm mỹ trong việc thi công lắp đặt giúp ngôi nhà, công trình của bạn thêm sang trọng.

Chia sẻ bài viết