Lý do nút nguồn của các thiết bị điện tử có hình dáng như bây giờ

Lý do nút nguồn của các thiết bị điện tử có hình dáng như bây giờ

Nút nguồn thiết bị điện tử đóng vai trò rất đặc biệt trong việc giúp nó khởi động và hoạt động bình thường. Bạn có biết vì sao hình dạng nút nguồn trên các thiết bị điện tử là có chung kiểu không. Đó là cả một câu chuyện thú vị đấy các bạn nhé.

Tất cả các thiết bị điện tử từ di động, đến tivi, máy tính xách tay, máy giặt, lò vi sóng… đều mang biểu tượng này tại nút nguồn. Nhưng đảm bảo rằng, tất cả chúng ta dường như không biết biểu tượng này mang ý nghĩa gì?

Bạn thấy biểu tượng nút nguồn ở khắp mọi nơi. Thậm chí có thể nói đó là biểu tượng phổ biến nhất được sử dụng trong thế kỷ này. Mỗi ngày, bạn bật và tắt điện thoại di động, TV, máy tính xách tay, lò vi sóng, máy giặt, hoặc bất kỳ thiết bị điện tử khác và bạn thấy biểu tượng này trên nút nguồn.

Nhìn kĩ biểu tượng này chúng ta dễ dàng nhận thấy có một gạch ngắn lồng vào một vòng tròn. Thực ra nó chính là số 1 được lồng vào bên trong số 0.

Trước đây, những nhà kỹ sư khi mới bắt đầu đánh dấu nút nguồn mở, tắt đã sử dụng hệ nhị phân để phân biệt. Đương nhiên trong hệ thống nhị phân, 1 có nghĩa là “mở” và 0 có nghĩa là “tắt”.

Cho đến năm 1973, dựa trên nền tảng này “Hội đồng thiết bị điện tử thế giới” đã quyết định lấy hình ảnh cách điệu hóa số 0 và số 1 lồng vào nhau để chỉ trạng thái standby cho tất cả các thiết bị điện tử.

Nhưng sau đó một thời gian, tổ chức IEEE (một tổ chức danh tiếng trong lĩnh vực điện tử) đã quyết định thay đổi định nghĩa của biểu tượng trên bằng cách phức hợp cho nó chức năng nguồn (có khả năng mở hoặc tắt) cho tất cả các thiết bị điện tử.

Và đó cũng chính là câu trả lời cho việc tại sao các nút nguồn của thiết bị điện tử đều mang biểu tượng như bây giờ.

Theo dõi chuyên mục tin tức của cơ điện Hưng Phát để biết thông các thông minh bổ ích và thú vị xung quanh các thiết bị điện nói chung các bạn nhé!

Chia sẻ bài viết