Nên làm gì khi đồ điện tử của bạn mới bị dính nước

Nên làm gì khi đồ điện tử của bạn mới bị dính nước

Sẽ không ít lần trong quá trình sử dụng các thiết bị điện tử của bạn gặp phải trường hợp bị dính nước phải không nào. Tùy vào mức độ nhiều hay ít và các thiết bị khác nhau mà chúng ta có thể có từng hướng giải quyết khác nhau. Dưới đây là một số các mà chúng tôi đã tổng hợp được muốn gửi đến các bạn hôm nay.

Xử lý đồ điện tử mới bị dính nước

Đây là những thiết bị điện tử bạn sử dụng hàng ngày nên nguy cơ là rất cao nên cần phải cẩn trọng trong quá trình sử dụng. Nếu để bị dính nước quá lâu có thể gây ra hỏng thiết bị không thể sửa chữa.

Điện thoại

– Đầu tiên hãy vớt điện thoại ra khỏi môi trường nước ngay lập tức vì càng để lâu thì càng gây ra nhiều hư hỏng hơn. Không nên kiểm tra máy còn hoạt động hay không bằng cách bấm vào các nút bấm bất kỳ, bởi khi bạn bấm nút thì nước có thể tràn vào bên trong thiết bị.

– Tháo pin ra khỏi máy điện thoại bị vô nước ngay để giảm thiểu nguy cơ xảy ra hiện tượng cháy, chập. Nếu điện thoại của bạn có pin nguyên khối như Iphone thì buộc phải chấp nhận rủi ro bấm một vài nút kiểm tra xem nó còn hoạt động hay không sau đó hãy tắt nguồn ngay lập tức.

– Tháo gỡ các thiết bị ngoại vi và phụ kiện của máy như thẻ SIM, thẻ nhớ microSD, để trống các jack cắm, bật nắp vỏ ra thông gió cho thiết bị khô nhanh hơn. sau đó bạn nên sử lý đồ điện bị vô nước bằng cách dùng khăn mềm khô để lau tất cả phụ kiện, thẻ nhớ, thẻ SIM , lau bên ngoài vỏ điện thoại. Nhớ hãy cẩn thận không cho nước lọt vào phía trong thiết bị.

– Để giải quyết triệt để phần thân máy bị vào nước, cách phổ biến tiện lợi nhất đó là vùi điện thoại rớt nước vào trong thùng gạo. Hoặc để hiệu quả hơn bạn cũng có thể sử dụng gói hút ẩm. Sau đó đặt điện thoại và các linh kiện đi kèm vào hộp/ túi kín khí (giống như vỏ túi tăm bông) trong vòng từ 24 đến 48 giờ để tăng hiệu quả làm khô.

Laptop

Ngay khi lap top bị dính nước vào, cần nhanh chóng tháo pin, ổ CD, đĩa quang và các loại thẻ còn dắt trong máy. Đặt laptop dạng chữ A để nước chảy ra, dùng khăn, giấy để lau và thấm những nơi nước có thể vào được.

Nếu hiểu biết về kỹ thuật, người dùng có thể tháo các bộ phận máy và tiến hành sấy khô giống như điện thoại. ngoài ra cũng thể sử dụng thêm các loại dung dịch lau khô, đẩy nước được bán khá phổ biến trên thị trường.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là các bước sơ cứu tức thời. Để tránh phải mất một khoản tiền lớn thay thế các thiết bị, linh kiện của máy, bạn nên đem laptop đến các trung tâm sửa chữa máy tính để “chữa trị” triệt để máy bị vào nước.

Tivi

Nếu biết chắc chắn rằng TV bị ẩm thì tuyệt đối không được cắm điện và bật TV lên bởi việc làm đó có thể gây chập hệ thống điện trong gia đình hoặc nổ cầu chì bên trong máy, phá hỏng các linh kiện bên trong TV.

Nếu nhà có điều hòa hoặc máy hút ẩm, bạn nên đóng cửa, bật điều hòa hoặc sử dụng máy hút ẩm để làm khô máy trước khi sử dụng. Nếu không, cũng có thể dùng máy sấy để sấy khô bên ngoài TV.

Người nào có kiến thức về kỹ thuật có thể tháo vỏ ti vi bị vô nước ra để sấy, nhưng nhà sản xuất không khuyến khích việc làm này. Tốt nhất trong trường hợp TV bị vào nước bạn nên mang đến những trung tâm kỹ thuật điện máy để giải quyết triệt để.

Máy ảnh

Máy ảnh khi bị ẩm hoặc ngấm nước thường không “chết” ngay. Người dùng vẫn có thể bật lên, nhưng máy sẽ hoạt động chập chờn hoặc báo lỗi. Trong trường hợp này, bước “cấp cứu” đầu tiên cho chiếc máy của bạn chính là tháo pin rồi sấy khô máy.

Sau đó, nếu không hiểu biết nhiều về đồ số, bạn nên mang máy đến các cửa hàng sửa chữa để kiểm tra. Những hỏng hóc thường gặp trong trường hợp này là cháy IC nguồn, “chết” mainboard (bo mạch), motor ống kính và dây zoom.

Việc các thiết bị điện tử bị vô nước không những ảnh hưởng đến tiền bạc  mà nguy hiểm hơn nó còn là nguyên nhân gây ra các sự cố về điện không thể lường trước được khác. Vì vậy để bảo vệ bản thân và các thiết bị điện khác bạn cần phải có cách giải quyết thật khoa học để tránh những tổn thất không đáng có.

Chia sẻ bài viết