Nguyên nhân nào khiến bóng đèn điện bạn đang sử dụng bị nổ

Nguyên nhân nào khiến bóng đèn điện bạn đang sử dụng bị nổ

Chắc hẳn trong quá trình sử dụng thiết bị điện của bạn đặc biệt là bóng đèn thì không ít những trường hợp chập cháy nổ sảy ra. Điều này gây ra nguy hiểm không nhỏ cho người sử dụng nhất là những gia đình có trẻ em. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bóng đèn điện bị nổ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nguyên nhân nào khiến bóng đèn điện bạn đang sử dụng bị nổ

Quá trình sử dụng không đúng cách

Đây là thói quen phổ biển mà nhiều người mắc phải mà không nhận ra. Việc tắt/bật liên tục vừa gây ra tiêu tốn điện năng, vừa làm cho bóng đèn nhanh chóng bị hư hỏng. Thêm nữa với những bóng đèn sử dụng công nghệ kỹ thuật cũ nên tuổi thọ của đèn ngắn, độ bền kém nên khi gặp việc tắt/bật liên tục dẫn đến việc cháy nổ bóng đèn. Ngoài ra, lắp đạt đèn ở nơi ẩm ướt hay nơi trực tiếp chịu ánh sáng mặt trời là nguyên nhân dễ khiến bóng đèn bị hư hỏng, chập điện và cháy nổ.

Sử dụng bóng đèn không rõ nguồn gốc, chất lượng kém

Thị trường đèn điện ở Việt Nam có hàng trăm hàng nghìn các chủng loại bóng đèn khác nhau, nên rất khó kiểm soát nguồn gốc xuất xứ của từng loại đèn. Sự đa dạng về thương hiệu, mẫu mã, chất lượng và giá cả, thậm chí là hàng thật giả lẫn lộn khiến cho người mua rất dễ bị nhầm lẫn. Nếu như chúng ta không thật sự am hiểu hay tìm hiểu kĩ càng về đèn chiếu sáng trước khi mua, thì rất dễ chọn phải những bóng đèn có chất lượng không đảm bảo, kém chất lượng, điều này gây thiệt hại cho người sử dụng về cả vật chất và sức khỏe.

Sử dụng nguồn điện không phù hợp

Nguồn điện không phù hợp với loại bóng đèn đó rất dễ bị chập điện, giảm tuổi thọ của đèn và nổ. Bên canh đó, bóng đèn thường xuyên tiếp nhận lượng điện năng không ổn định, chập chờn sẽ khiến đèn hoạt động không tốt, dễ cháy đèn. Nguồn điện cung cấp để đèn chạy ổn định thông thường từ 180V tới 220V.

Ngoài nguyên nhân chập điện, quá tải thông thường, khi bóng đèn quá nóng, một giọt nước rơi mặt thủy tinh cũng khiến bóng đèn vỡ tung. Tuy sức nổ không lớn nhưng những mảnh thủy tinh văng xa và mạnh có thể gây nên những tổn thương ngoài ý muốn.

Tác động của môi trường

Môi trường quá nóng hay quá ẩm hay quá lạnh cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của một bóng đèn. Ngoài ra, bóng đèn bị nước mưa, hay gió cũng có thể làm đèn nhanh hỏng. Vì vậy, khi lựa chọn để mua đèn, chúng ta cần chú ý để lựa chọn những loại bóng đèn được thiết kế với các đặc tính kỹ thuật sao cho phù hợp với từng mục đích và không gian lắp đặt.

Khi đèn vỡ, tháo đui đèn nhưng khó xoay vặn.

Nếu không cẩn thận làm vỡ bóng đèn mà đui lại khó vặn ra, trước tiên ta ngắt nguồn điện, đập bỏ những mảnh thủy tinh vỡ ở đui đèn, dùng 1 củ khoai tây to ấn chặt vào trong bóng đèn để vặn, đui đèn sẽ được vặn ra.

Cách chữa bóng đèn điện bị nhấp nháy không sáng

Hiện tượng bóng đèn điện khi bật lên chỉ nhấp nháy hai đầu mà không sáng là do bóng đèn điện trước đó bạn sử dụng bị hỏng và bạn thay bóng đèn mới nhưng bạn lại mua bóng đèn loại khác với bóng đèn ban đầu. Nên khi lắp vào máng đèn có tăng phô không phù hợp. Vì thế, bóng sẽ bị chớp liên tục.

Để tránh trường hợp này xảy ra chúng ta nên sử dụng tăng phô phù hợp với bóng đèn. Bóng đèn 20W thì sử dụng tăng phô 20W. Nếu sử dụng tăng phô 40W sẽ làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Ngược lại nếu bóng đèn 40W mà sử dụng tăng phô 20W thì đèn sẽ chớp liên tục và không thể sáng được. Nên sử dụng tăng phô có đảm bảo nhiệt độ không quá cao khi hoạt động để tránh nguy cơ cháy nổ.

Một nguyên nhân khác làm cho bóng đèn nhấp nháy liên lục khi bật đèn đó là do tắc te bị lỏng. Bạn chỉ cần vặn chặt tắc te là bóng có thể sáng bình thường. Trên đây là một số trường hợp bóng đèn điện gặp sự cố mà khi sử dụng rất hay mắc phải. Nắm bắt được các lỗi này, bạn có thể tự khắc phục, sửa chữa mà không cần thay mới để có thể tiết kiệm điện và tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Hi vọng sau bài viết này bạn đã có thể hiểu được những nguyên nhân gây ra tình trạng nổ bóng đèn điện mà mình gặp phải. Bạn nên tìm hiểu cách thức sử dụng chính sác để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất cùng với lựa chọn những sản phẩm chính hãng để có chế độ bảo hành tốt nhất.

Chia sẻ bài viết