Nhiệt điện trở là gì? Phân loại và công dụng của chúng

Nhiệt điện trở là gì? Phân loại và công dụng của chúng

Nhiệt điện trở có ưu điểm là độ chính xác cao, chỉ số ổn định, có thể tự ghi và truyền kết quả đi xa. Vậy thực chất nhiệt điện trở là gì? Phân loại và công dụng của thiết bị này trong thực tế hiên nay như thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu!

Nhiệt điện trở là gì?

Nhiệt điện trở là dụng cụ để đo nhiệt độ dựa trên hiệu ứng biến thiên điện trở suất của chất bán dẫn, bán kim loại hoặc kim loại khi nhiệt độ thay đổi. Nhiệt độ càng tăng thì điện trở tăng hoặc ngược lại. Nhờ đặc tính thay đổi điện trở một cách rõ rệt như vậy nên nhiệt điện trở được sử dụng trong các mạch điện với các vai  trò như: cảm biến nhiệt, hạn chế dòng xung kích.

Phân loại nhiệt điện trở

Nếu coi mối quan hệ giữa trở kháng  (R) và nhiệt độ là tuyến tính (tuy nhiên dãy tuyến tính khá hẹp) khi đó ta có thể xác định được lượng thay đổi trở kháng qua công thức:

ΔR = k. ΔT ( trong đó ΔR gọi là lượng thay đổi trở kháng, ΔT gọi là lượng thay đổi nhiệt độ, k là hằng số nhiệt điện trở).

Đối với các nhiệt điện trở dải nhiệt độ đo thông thường nằm trong khoảng -50 độ C tới + 150 độ C.

Trong thực tế chúng có nhiều loại khác nhau:

  • Loại khi nhiệt độ tăng thì trở kháng lại giảm ta gọi loại này là nghịch nhiệt điện trở (trong tiếng Anh viết: negative temperature coefficient và ký hiệu NTC).
  • Loại khi nhiệt độ tăng thì trở kháng tăng theo ta gọi là thuận nhiệt điện trở (trong tiếng Anh viết: positive temperature coefficient và ký hiệu là PTC).

Ứng dụng thực tế của nhiệt điện trở

Như đã nói ở phần trên, nhiệt điện trở được sử dụng nhiều trong mạch điện tử, các mạch điện ấy trong thực tế có thể là: cảm biến nhiệt nồi cơm điện tử, cảm biến máy điều hòa nhiệt độ, cảm biến tủ lạnh, mạch bảo vệ quá nhiệt trong các bộ cấp nguồn điện, bảo vệ dòng xung kích nguồn.

Nhiệt điện trở được dùng làm cảm biến nhiệt trong các máy móc thiết bị, kiểm soát nhiệt độ và kiểm tra thiết bị gia đình, chẳng hạn như bếp cảm ứng, điện áp nồi hơi, nồi cơm điện, lò điện, bể khử trùng, lò vi sóng, lò nướng, ấm điện. Nhiệt độ đo lường và bù nhiệt các thiết bị tự động hóa văn phòng, chẳng hạn như máy in, máy photocopy, …Đo lường và kiểm tra nhiệt độ của ngành công nghiệp, y tế, bảo vệ môi trường, dự báo thời tiết, thiết bị chế biến thực phẩm, vv… Bù nhiệt vòng lặp thiết bị, mạch tích hợp, bộ dao động tinh thể và cặp nhiệt điện. Nó cũng được dùng trong phần mạch bảo vệ quá nhiệt trong các bộ cấp nguồn điện.

Nhiệt điện trở đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống điện. Vì vậy trong quá trình lắp đặt các bạn nên hỏi kỹ nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ giải pháp tối ưu nhất thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Chia sẻ bài viết