Những kí hiệu trên trên bộ chuyển đổi quang điện có ý nghĩa gì

Những kí hiệu trên trên bộ chuyển đổi quang điện có ý nghĩa gì

Nếu bạn chưa biết được bộ chuyển đổi quang điện là gì thì hãy tham khảo link đính kèm để có thêm những kiến thức hay về thiết bị điện này. Còn hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về những kí hiệu được nhà sản xuất thiết kế trên đèn thiết bị này nó mang ý nghĩa gì và biết được đèn báo sáng trên thiết bị này đang muốn nói lên điều gì nhé!

Những kí hiệu trên đèn bộ chuyển đổi quang điện có ý nghĩa gì

Bộ chuyển đổi quang điện – Converter quang là thiết bị chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu quang và ngược lại, thường được ứng dụng trong các hệ thống cần được truyền tải dữ liệu tốc độ cao, khoảng cách lớn và đòi hỏi khắt khe về sự ổn định của tính hiệu.

Trên bộ chuyển đổi quang điện (converter quang điện) có 6 đèn LED có tác dụng thông báo trạng thái của mạng, khi biết cách xem đèn trên bộ Converter quang điện cho ta biết được tình trạng hệ thống mạng ra sao và giúp ta khắc phục nhanh hệ thống mạng mỗi khi sự cố xảy ra.

Các kí hiệu trên đèn của bộ chuyển đổi quang điện

Đèn trên Converter quang được chia thành 2 hàng dọc TX và FX, 3 hàng ngang là (Ngõ vào, tín hiệu truyền nhận, ngõ ra). Khi hoạt động cả 6 đèn sẽ sáng ( đối với Converter quang điện 10/100), 2 đèn giữa (Link/Act) sẽ sáng nhấp nháy liên tục. Bạn có thể tham khảo bài viết sử dụng bộ chuyển đổi quang điện thế nào là đúng và hiệu quả để có những kiến thức áp dụng cho bản thân.

Các kí hiệu viết tắt được viết trên đèn:

– PWR: đèn nguồn– Link/Activity: đèn dữ liệu truyền nhận

– TX: Là công nghệ trong mạng Fast Ethernet, cho phép truyền tín hiệu bằng cắp đồng xoắn đôi

– FX: Là chuẩn cho công nghệ truyền sử dụng cáp quang

– FDX: Là đèn ở chế độ Full Duplex. Khi đèn không sáng thì có nghĩa cổng Fast Ethernet đang ở chế độ Half Duplex. Hiện tại hầu hết các Converter quang điện đều có thể tự động điều chỉnh chế độ Duplex trên cổng TX và thể hiện trạng thái tại đèn LED phía trước.

Ý nghĩa đèn trên bộ chuyển đổi quang điện

Trạng thái trên converter quang điện 10/100M Trường hợp mất tín hiệu quang, 2 đèn Link/Act của hàng FX bị tắt: cần kiểm tra Dây nhảy quang nối từ bộ chuyển quang điện vào hộp phối quang (ODF quang) xem có bị đứt không. Tiếp đến ta kiểm tra đường truyền cáp quang nối từ ODF quang đầu bên này sang ODF đầu bên kia có thể kiểm tra bằng cách sử dùng đèn Laser hoặc nguồn sáng mạnh soi ở một đầu để kiểm tra độ thông quang (Với hệ thống mạng Internet sử dụng bộ converter quang điện đoạn cáp quang này là do nhà cung cấp dịch vụ quản lý, ta gọi cho nhân viên nhà mạng đến để khắc phục đường truyền).

Trường hợp bị mất kết nối LAN từ Switch đến Converter quang, đèn hàng TX và đèn FDX sẽ mất, ta xử lý theo phương án sau: Thử dùng cổng khác trên Switch mạng. Cần kiểm tra dây cáp mạng nối từ bộ chuyển đổi quang điện vào Switch (với hệ thống mạng Internet được sử dụng Converter quang điện ta kiểm tra dây cáp từ phía Media converter vào Modem và từ Modem đến Switch) được kết nối đúng chưa, Cáp mạng phải được cắm chắc chắn tại tất cả các kết nối. Nếu cáp được cắm tốt mà vẫn chưa có mạng ta dùng cáp mạng khác thay thế.

Trong trường hợp sáng đủ 6 đèn mà vẫn không có mạng: trong nhiều trường hợp Bộ chuyển đổi quang điện, Modem và Switch bị treo, đơ và ta cần phải khởi động lại. Trường hợp không tìm ra được điểm xảy ra sự cố ta phải chia mạng thành các đoạn nhỏ để dễ dàng xử lý.

Trạng thái trên bộ chuyển đổi quang điện 1GB Khi mất tín hiệu quang, đèn FX sẽ tắt, Converter quang điện sẽ còn 4 đèn sáng.

Khi mất kết nối LAN từ Switch tới Converter quang điện 2 đèn hàng TX sẽ bị mất, lúc này chỉ còn FX và đèn nguồn trên Converter quang sáng.

Khi Converter quang điện sáng đã đủ 5 đèn mà kết nối vẫn bị mất: ta cần phải kiểm tra xem thiết bị như Switch hoặc Bộ chuyển đổi quang điện có bị treo không và khới động lại. Kết hợp với đó là việc phân đoạn mạng thành nhiều đoạn nhỏ tuy hơi mất thời gian nhưng việc tìm điểm xảy ra sự cố giúp ta khắc phục dễ dàng hơn.

Converter quang – bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị không thể thiếu nếu bạn muốn sử dụng hệ thống cáp quang đặc biêt là những nơi có phạm vi kết nối lớn. Hi vọng những kiến thức trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm khi sử dụng thiết bị này.

Chia sẻ bài viết