Những loại biến áp hiện nay đang phổ biến ngoài thị trường

Những loại biến áp hiện nay đang phổ biến ngoài thị trường

Việc  thay đổi chiều dòng điện cho các hệ thống điện lưới là một trong những việc vô cùng quan trọng đòi hỏi bạn phải sử dụng máy biến áp mới có thể thực hiện được. Ngày nay ngoài thị trường bạn có thể dễ dàng tìm được những mẫu mã đa dạng với nhiều chức năng phù hợp cho từng loại nhu cầu.

Những loại biến áp hiện nay đang phổ biến

Để tìm hiểu những loại biến áp đang phổ biến hiện nay chúng ta nên hiểu sơ qua và trả lời cho câu hỏi máy biến áp là gì?

Là một trong những thiết bị khá đặc biệt, máy biến áp là thiết bị điện có mục đích là giúp thay đổi chiều của dòng điện từ chiều này qua chiều khác sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng. Theo đó, người sử dụng thiết bị máy biến áp có thể giúp tăng lên hoặc giảm đi mức điện áp của dòng điện khi được truyền qua dây dẫn mà không làm thay đổi tần số sử dụng của dòng điện.

Những lợi ích khi sử dụng máy biến áp

+ Giúp làm ổn định điện áp tiêu thụ: Thực tế, khi sử dụng máy biến áp sẽ giúp cho việc sử dụng các loại máy móc có độ an toàn cao hơn. Nguyên nhân là do máy biến áp có tác dụng ổn định dòng điện, giúp tăng lên hoặc giảm mức điện áp cho phù hợp với các đồ điện hay thiết bị điện trong gia đình.

+ Tăng khả năng sản xuất: Trong quá trình lao động sản xuất, có rất nhiều các thiết bị, máy móc yêu cần cần phải sử dụng mạng điện có hiệu điện thế cao hơn hoặc thấp hơn. Do vậy việc thay đổi hay chuyển chiều dòng điện sẽ làm tăng năng suất cũng như khả năng sử dụng của các loại thiết bị điện.

+ Giúp tiết kiệm điện năng: Việc sử dụng nguồn điện ổn định sẽ giúp người dùng giảm bớt được nguồn điện bị hao hụt trong quá trình sử dụng.

Phân loại loại máy biến áp trong thực tế cuộc sống

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều các loại máy biến áp khác nhau, tuy nhiên nếu xét về công dụng thì bao gồm có 2 loại máy biến áp chính là máy biến áp cách ly và máy biến áp tự ngẫu.

+ Đối với máy biến áp cách ly: Đây loại máy biến áp có cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp chỉ ghép với nhau bằng từ mà không được ghép bằng điện. Do vậy mà các cuộn dây trong máy biến áp cách ly thường cách biệt và độc lập nhau về điện .

+ Đối với máy biến áp tự ngẫu: Khác hẳn so với máy biến áp cách ly, máy biến áp tự ngẫu là loại máy biến áp có cuộn sơ cấp và thứ cấp có liên quan về điện , không có tính năng chống giật. Đối với loại máy biến áp tự ngẫu này sẽ được chia làm 2 loại máy biến áp nhỏ hơn là: Máy biến áp tăng áp và máy biến áp hạ áp – Hai loại máy này đều hoạt động trên cơ sở cảm ứng điện từ.

Những loại máy biến áp khác nhau sẽ có công dụng phù hợp cho từng hệ thống điện khác nhau nên khi chọn mua ngoài việc chọn những sản phẩm của các hãng uy tín, bạn cần phải hỏi kỹ nhân viên hỗ trợ để mua được sản phẩm đúng và phù hợp.

Chia sẻ bài viết