Những lưu ý để bạn có thể sử dụng đồ dùng điện cầm tay an toàn

Những lưu ý để bạn có thể sử dụng đồ dùng điện cầm tay an toàn

Sử dụng đồ điện cầm tay an toàn và hiệu quả là điều mà nhiều người tiêu dùng hiện nay rất quan tâm. Đây là những thiết bị rất tiện lợi hỗ trợ rất lớn trong công việc sinh hoạt cũng như kinh doanh hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp hỗ trợ, hay cách thức bảo vệ thì những thiết bị này sẽ trở thành nỗi nguy hiểm đáng sợ đối với người dùng.

Cách sử dụng đồ dùng điện cầm tay an toàn

Dưới đây là những cách mà chúng tôi đã tổng hợp được nhằm giúp các bạn có thể sử dụng được thiết bị điện của nhà bạn một cách hiệu quả và an toàn.

1. Bảo vệ mắt:

Kính an toàn giúp chắn bụi, mảnh vỡ, vỏ bào và những vật chất khác bắn vào mắt, chúng là một trong những trang thiết bị an toàn cơ bản nhất.

2. Bảo vệ tai:

Các nút tai nên được đeo khi sử dụng dụng cụ điện cầm tay, đặc biệt là khi làm việc trong môi trường khép kín để giảm thiểu tổn hại đối với tai.

3. Xác định dụng cụ thích hợp cho công việc:

Biết các dụng cụ thích hợp cho công việc bạn cần làm có thể giúp bạn tránh bị thương tích hay hư hại tới vật liệu gia công. Luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được cung cấp kèm theo trang thiết bị và làm quen với các biện pháp phòng ngừa được đề nghị.

4. Sử dụng các dụng cụ điện cầm tay đúng cách:

Không bao giờ được di chuyển dụng cụ bằng dây dẫn điện và nên rút nguồn cấp điện khi không sử dụng; khi đang thao tác với dụng cụ đã được nối với nguồn cấp điện, các ngón tay phải nên tránh ra công tắc bật/tắt.

5. Mặc quần áo bảo hộ phù hợp:

Nên búi gọn tóc và tránh mặc quần áo rộng. Quần áo nên che toàn bộ cơ thể và cần phải đeo găng tay dầy dặn để tránh bị thương tích do những khí cụ hay mảnh vụn văng vào. Nên đeo khẩu trang để tránh hít phải những hạt nhỏ độc hại khi đang gia công vật liệu và nên đi ủng bảo hộ lao động có mũi thép và đội mũ cứng để tránh bị thương tích vào chân và đầu.

6. Kiểm tra dụng cụ thường xuyên:

Không nên sử dụng các thiết bị điện cầm tay trong những điều kiện ẩm ướt và nên kiểm tra thường xuyên xem có bị hở dây, phích cắm bị hư hỏng và chốt phích cắm bị lỏng hay không. Các dây nguồn bị hỏng cần phải được thay mới và các dụng cụ bị hỏng hay những dụng cụ phát ra những âm thanh hay bạn cảm thấy hoạt động khác thường thì nên được đưa đi kiểm tra và sửa chữa.

7. Vệ sinh khu vực làm việc:

Những hạt bụi tích tụ có thể bắt cháy nếu có tia lửa và các dung dịch dễ bắt lửa cần phải được che đậy và đưa ra khỏi nơi làm việc. Khu vực làm việc gọn gàng khiến điều chuyển dụng cụ dễ dàng hơn và có thể tránh được các sự cố tai nạn.

8. Biện pháp phòng ngừa bổ sung:

Dùng kẹp nhả nhanh khi sử dụng cưa vát và một chốt gỗ khi sử dụng cưa bàn. Cần thận trọng hơn khi sử dụng súng bắn đinh gim hay máy chà nhám băng chạy điện.

9. Cất giữ đúng cách:

Trong quá trình sử dụng dụng cụ điện cầm tay luôn phải cất giữ sau khi dùng xong để tránh trường hợp dụng cụ bị sử dụng trái phép bởi những người không đủ khả năng.

10. Ánh sáng:

Điều quan trọng là phải sử dụng ánh sáng hợp lý khi làm việc với các dụng cụ điện cầm tay, đặc biệt là khi làm việc ở trong tầng hầm hay trong nhà để xe, vì đây thường là nơi thiếu ánh sáng.

Thiết bị điện cầm tay là những dụng cụ cực kì bổ ích cho đời sống chúng ta hiện nay. Ngoài vẻ tiện dụng bạn có thể thực hiện khá nhiều những thao tác công việc khác nhau dựa trên những thiết bị này. Hãy tự trang bị cho mình những biện pháp sử dụng hiệu quả và an toàn các bạn nhé!

Chia sẻ bài viết