Những mốc son chói lọi trong cuộc đời đáng kinh ngạc của tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates

Những mốc son chói lọi trong cuộc đời đáng kinh ngạc của tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates

Với tổng giá trị tài sản khoảng 90 tỷ USD tính đến ngày 9/8/2017, nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates hiện là người giàu nhất trên thế giới.

Cuộc đời và sự nghiệp của Bill Gates đã được nhắc đến trên nhiều phương tiên truyền thông và nhiều cuốn sách xuất bản khắp thế giới, nhưng hình ảnh của ông trong mắt người đời ở chỗ này hay chỗ khác vẫn không hoàn toàn thống nhất. Với những người bình thường, ông là tỷ phú giàu nhất nhì thế giới. Với giới công nghệ, Gates là một huyền thoại, người đã sáng lập nên một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới. Còn với những người dân ở các nước kém phát triển, Gates là “thánh sống” khi ông cùng vợ chia sẻ hàng tỷ USD tài sản làm từ thiện. Tuy nhiên, trong mắt một số nhân viên Bill Gates lại là một ông chủ xấu tính, hiếu chiến, hay “văng” những câu nhạo báng khó nghe vào mặt người đối diện. Thậm chí, một số người còn xem ông là “con quỷ hút máu” vì đã có thời gian độc quyền, làm bá chủ giới công nghệ. Nhưng xét đến cùng, Bill Gates vẫn là người có ảnh hưởng lớn trong thế giới đương đại. Những ý tưởng về máy tính và phần mềm của ông đã đã tạo ra một cuộc các mạng vô cùng lớn, không chỉ đối với bản thân ông mà còn với toàn bộ những nhà phát triển phần mềm. Trang công nghệ cơ điện Hưng Phát và Business Insider mới đây đã tóm lược những mốc son trong cuộc đời Bill Gates thông qua những bức ảnh :

Ảnh: AP. Nguồn: Wall Street Journal

Bill Gates sinh ngày 28/2/1955 tại Seattle, Washington. Cha ông là một luật sư và mẹ ông là một giáo viên, vì vậy, ngay từ nhỏ ông đã rất thích tranh luận nhưng cũng rất thông minh. Ông đã từng đọc hết toàn tập sách World Book Encyclopedia ngay khi còn là thiếu niên. 

Ảnh:ScrapeTV. Nguồn: Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

Ông từng học cùng trường trung học Lakeside (Seattle) với Paul Allen người đồng sáng lập Microsoft sau này. Mặc dù Allen lớn hơn hai tuổi, song vì cùng yêu thích máy tính nên cả hai nhanh chóng kết bạn và bắt tay vào thực hiện những ý tưởng đầu tiên. 

Ảnh: Scutter / Flickr. Nguồn: NPR.

Sau khi tốt nghiệp Lakeside, năm 1973, Gates đã đỗ thủ khoa Đại học Harvard. Mặc dù thi vào khoa luật, nhưng ông đã sớm thay đổi ý định và nhanh chóng chuyển sang học toán và khoa học máy tính.

Ảnh: AP. Nguồn: Harvard Gazette.

Harvard cũng là nơi Bill Gates đã gặp Steve Ballmer, người sau này đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Microsoft. Mặc dù cùng học tại Currier House (Đại học Harvard) với nhau, nhưng họ lại gặp nhau trong một lớp học kinh tế sau đại học. Tình bạn của hai người vẫn tốt cho đến tận ngày nay.

Ảnh: Darren McCollester / Getty Images. Nguồn: Time.

Hai năm sau (1975), Bill Gates bỏ học để cùng Paul Allen chuyên tâm nghiên cứu và phát triển Microsoft. Dù chưa bao giờ lấy được bằng cử nhân, nhưng Đại học Harvard đã trao tặng cho ông bằng tiến sĩ danh dự vào năm 2007.

Ảnh: Microsoft. Nguồn: NPR

Khi vẫn còn ngồi trên ghế trường đại học, Bill Gates đã bắt đầu phát triển phần mềm cho MITS Altair, máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới. Năm 1977, Gates và Allen chuyển đến Albuquerque, N ew Mexico để tiếp tục phát triển MITS và thành lập công ty phần mềm trẻ của họ. Trong ảnh là 11 nhân viên của Microsoft khi mới thành lập.

Ảnh: Flickr / Michael Righi. Nguồn: NPR

Năm 1979, Gates và Allen chuyển Microsoft về quê hương Seattle, thiết lập cửa hàng đầu tiên ở ngoại ô Bellevue và sau đó chuyển tới Redmond.

Ảnh: Esparta / Flickr. Nguồn: NPR.

Microsoft phát hành Windows vào năm 1985 và IPO vào năm 1986. Năm 1987, ở tuổi 31, Bill Gates đã trở thành một tỷ phú.

Ảnh: Frederick M. Brown / Getty Images. Nguồn: NPR.

Năm 1995, Gates trở thành người giàu nhất thế giới, với tài sản ước tính khoảng 12,9 tỷ USD. Và liên tiếp nhiều năm sau đó luôn dẫn đầu danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới.

Ảnh: Therealview / Wikimedia Commons. Nguồn: Wall Street Journal.

Vào năm 1998, Microsoft bị kiện ra tòa về tội lạm dụng quyền lực để độc quyền phần mềm. “Công” và “tội” của Bill Gates tại thời điểm đó đã trở thành một chủ đề được tranh cãi quyết liệt.

Ảnh: AP. Nguồn: NPR.

Gates đã gặp Melinda (vợ tương lai) tại một sự kiện báo chí vào năm 1987. Khi đó, bà là một nhân viên của Microsoft và sau đó chuyển lên vị trí giám đốc điều hành nội dung tương tác. Họ kết hôn vào năm 1994, và cuối cùng bà đã rời công ty để theo đuổi công việc từ thiện.

Ảnh: Bing Maps. Nguồn: Business Insider

Bill Gates, Melinda và ba đứa con của họ sống trong một ngôi biệt thự lớn ở Washington. Ngôi nhà vô cùng hiện đại với cả một hệ thống âm thanh trong hồ bơi và một hệ thống cảm ứng tùy chỉnh âm nhạc, nhiệt độ và ánh sáng bằng chân. Ngôi nhà có tới 30 phòng tắm, 50 phòng ngủ, nhà để xe có thể chứa 36 chiếc xe ô tô. Tổng giá trị ngôi nhà ước tính 200 triệu USD.

Ảnh: Wikimedia Commons. Nguồn: Fast Company, Time.

Gates là một người rất thích đọc sách nên trong biệt thự của ông có hẳn một thư viện có mái vòm khổng lồ chứa đầy sách, trong đó có nhiều cuốn sách rất hiếm. Năm 1994, Gates đã mua đấu giá một bản thảo từ thế kỷ 15 của Leonardo de Vinci “Codex Leicester”, với giá 30,8 triệu USD.

Ảnh: Zillow.

Năm 2013, Gates trả 28.9 triệu USD để mua một ngôi nhà kiểu Địa Trung Hải tại Wellington, Florida để tiện cho cả gia đình ông khi đến xem các cuộc thi cưỡi ngựa của cô con gái Jennifer.

Nguồn: Businessweek.

Ngoài ra, Gates còn sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật đắt giá của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng thế giới.

Ảnh: Flickr. Nguồn Time.

Gates cũng có đam mê với những chiếc xe thể thao. Trong những năm qua, ông đã sở hữu một chiếc Porsche 930 Turbo, một chiếc Mercedes, một chiếc Jaguar XJ6, một Carrera Cabriolet 964, và một chiếc Ferrari 348.

Khi ông mua chiếc Porsche 959 của mình vào cuối thập niên 90, chiếc xe đã được tổ chức tại hải quan, bởi vì nó vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn của EPA. Gates, cùng với một số chủ sở hữu Porsche giàu có khác, đưa ra một cuộc chiến như vậy mà chính quyền Clinton đã thông qua “Hiển thị và hiển thị” pháp luật, cho phép một số xe nhập khẩu được miễn tiêu chuẩn an toàn liên bang nếu động cơ xe là lịch sử hoặc công nghệ đáng kể.

Ảnh: Jeff Vinick / Getty Images. Nguồn: Time.

Chơi quần vợt là một trong những sở thích của Gates. Ông đã gặp Jeff Bezos (Giám đốc điều hành Amazon) trong một trận đấu từ thiện năm 2001.

Ảnh: AP. Nguồn: Forbes , Time , USA Today.

Ông đã gặp Warren Buffett vào những năm 1990 khi Buffett giúp vợ chồng ông chọn ra một chiếc nhẫn. Sau đó, hai người đã thực hiện nhiều chuyến đi với nhau, và thậm chí còn thi đấu cầu và bóng bàn tại các giải đấu. Gates đã tham gia vào Berkshire Hathaway của Buffett, và Buffett cũng đã quyên góp hàng tỷ cho Bill & Melinda Gates Foundation.

Ảnh: Wikimedia Commons. Nguồn: The Verge.

Sau khi thôi giữ chức Giám đốc điều hành của Microsoft vào năm 2000, Bill Gates chuyển sang nắm giữ vai trò hạn chế hơn là chủ tịch HĐQT. Hiện nay, ông làm việc tại Microsoft như là một cố vấn công nghệ cho Giám đốc điều hành hiện tại Satya Nadella. Khi không làm việc với Microsoft, Gates và vợ Melinda đi du lịch và làm từ thiện.

Ảnh: Gates Foundation. Nguồn: Business Insider.

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã góp sức vào nhiều dự án, từ việc xóa bệnh tật tại các nước châu Phi cho đến cứu trợ thực phẩm cho người nghèo.

Ảnh: Flickr. Nguồn: Daily Mail , New York Times.

Gates đã trả 21 triệu USD để mua một chiếc máy bay riêng vào năm 1997 để hỗ trợ cho việc làm từ thiện ở những nơi xa xôi.

Ảnh: Microsoft. Nguồn: The Giving Pledge.

Năm 2010, Bill và Melinda hợp tác với Warren Buffett để bắt đầu một chiến dịch mang tên “The Giving Pledge”, mà khuyến khích tỷ phú tặng ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện. Paul Allen, Larry Ellison, Steve Case, và Mark Zuckerberg là một trong những người đã ký cam kết cho đến nay.

 

Hưng Phát Company/Business Magazine

Chia sẻ bài viết