Những nguyên nhân gây cháy trong hệ thống điện bạn nên cẩn trọng

Những nguyên nhân gây cháy trong hệ thống điện bạn nên cẩn trọng

Cháy nổ trong hệ thống điện là điều mà trong mỗi chúng ta không ai muốn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên để tránh được những sự cố này thì bản thân chúng ta phải trang bị những kiến thức cần thiết để nắm bắt được những nguyên nhân gây cháy trong hệ thống điện mà đưa ra phương pháp phòng ngừa.

Những nguyên nhân gây cháy trong hệ thống điện

Dưới đây là những nguyên nhân gây cháy nổ hệ thống điện cực kì nguy hiểm đòi hỏi bạn phải cẩn trọng trong quá trình vận hành hệ thống của mình.

Cháy do dùng điện quá tải: đây là nguyên nhân vô cùng phổ biến dẫn đến tai nạn cháy nổ. Quá tải là tình trạng các thiết bị phụ tải có mức tiêu thụ điện quá lớn, cao hơn cả mức điện áp định mức của dây dẫn, nguồn điện và làm các thiết bị đóng ngắt mất đi khả năng hoạt động.

Hiện nay, thực trạng dùng điện quá tải thường xuyên diễn ra ở các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất, khi có quá nhiều máy móc được vận hành cùng lúc, nguồn điện cung cấp không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ điện của những loại máy móc đó, lâu dần sẽ xảy ra tình trạng quá tải, các thiết bị điện làm việc quá công suất sẽ phát nổ.

Cháy do chập mạch: đây là sự cố thường xuyên xảy ra nếu khu vực dùng điện không được quản lí tốt về các vật liệu dây dẫn. Cháy do chập mạch xảy ra khi chúng ta sử dụng hai đầu dây đấu nối với nhau hoặc đấu nối vào những thiết bị điện không theo quy định, khi các loại dây dẫn bị mất lớp vỏ bọc cách điện…Khi đó, tình trạng chập mạch điện sẽ xảy ra, có thể ở quy mô nhỏ, không gây tổn thất nhiều, nhưng nếu sử dụng số lượng lớn dây dẫn không đúng tiêu chuẩn thì tình trạng chập mạch sẽ lan rộng, diễn ra ở toàn bộ khu vực sử dụng điện và làm hỏng máy móc, thiết bị xung quanh, nghiêm trọng hơn là gây ra những vụ nổ điện, cháy rất nguy hiểm cho con người.

Cháy do tĩnh điện: đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cháy nổ do điện, cháy do tĩnh điện được hiểu là khi tĩnh điện hình thành bởi sự ma sát giữa các vật dẫn điện và vật cách điện, sự va chạm của các loại chất lỏng với kim loại cũng có thể gây ra cháy nổ. Nguyên nhân này được ghi nhận là một trong những nguyên nhân gây cháy hàng đầu cho hệ thống điện trong quá trình sử dụng.

Cháy do hồ quang điện: hồ quang điện là một dạng phóng điện có nhiệt độ vô cùng lớn, nhiệt độ của nó có thể lên đến 6000 độ C, tình trạng cháy do hồ quang điện thường xảy ra chúng ta hàn điện. Bạn cũng có thể xem thêm nguyên nhân và cách phòng ngừa cháy nổ do chập điện khác tại đây để bổ sung kiến thức cho mình.

Cháy do sự truyền nhiệt và tỏa nhiệt của các thiết bị tiêu dùng điện: trong quá trình sử dụng, các thiết bị tiêu dùng điện thường tỏa ra nhiệt năng, nếu không có những biện pháp điều chỉnh nguồn điện hợp lí hay kiểm soát nhiệt lượng tỏa ra thì tình trạng cháy nổ sẽ có những sự cố đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt, một số thiết bị hoạt động với công suất vô cùng lớn thì nguồn nhiệt năng của nó là vô cùng nguy hiểm.

Đây là những nguyên nhân gây cháy trong hệ thống điện mà chúng tôi đã tổng hợp được suốt thời gian qua. Mỗi nguyên nhân trên đều gây ra những vụ cháy nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến con người và tài sản khi xảy ra. Trong quá trình vận hành và sử dụng bạn nên trang bị những phương pháp đề phòng hiệu quả.

Chia sẻ bài viết