Những nguyên tắc cần nắm khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

Những nguyên tắc cần nắm khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

Lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền hỗ trợ bảo vệ hệ thống điện của bạn trên tất cả các đường nguồn cung cấp điện tại mạng điện cần bảo vệ. Thiết bị cắt sét được sử dụng nhằm mục đích cắt phần lớn năng lượng sét lan truyền xuống đất và cắt giảm biên độ xung sét. Thiết bị lọc sét được sử dụng nhằm mục đích tiếp tục cắt giảm biên độ xung sét, đồng thời giảm tốc độ biến thiên dòng và áp của sét.

Những nguyên tắc cần năm khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

1. Tuân thủ về quy luật điện trở của thiết bị chống sét lan truyền

Điện trở là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của thiết bị chống sét lan truyền. Nếu không nắm được quy luật điện trở sẽ khiến cho thiết bị chống sét hoạt động kém hiệu qả, khả năng tiêu tán xung sét kém.

Do vậy, việc lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền bạn cần phải được chú trọng chọn mức điện trở thích hợp. Trong đó, điện trở không được vượt quá 8 đến 15 Ohm.

2. Sử dụng 1 điểm tiếp nối đất

Các thiết bị điện công nghiệp như chống sét lan truyền phải đảm bảo có điểm tiếp nối đất đơn để cân bằng điện trở hiệu quả. Bạn chỉ nên sử dụng 1 điểm tiếp nối đất. Khi có quá nhiều điểm tiếp nối đất sẽ làm cho hệ thống điện trở bị ảnh hưởng qua lại, khiến thiết bị điện bị hư hại.

3. Xác định vị trí lắp thiết bị chống sét hiệu quả

Bạn cần xác định vị trí lắp thiết bị chống sét sao cho hiệu quả nhất phù hợp để tránh tổn hại đến các thiết bị khác. Bạn có thể sử dụng thiết bị chống sét cho cả hệ thống điện gia đình, xí nghiệp hoặc lắp riêng thiết bị chống sét lan truyền cho từng thiết bị điện đắt tiền. Đảm bảo thiết bị được bảo vệ khi có sét.

Chọn thiết bị chống sét lan truyền cần đảm bảo công suất, tính năng hiệu quả, tránh việc thiết bị chống sét có khả năng chống sét không phù hợp với thiết bị điện.

4. Dây kết nối với thiết bị chống sét

Dây kết nối là dây dẫn từ thiết bị chống sét xuống điểm tiếp đất, dây kết nối này cần đảm bảo chất lượng tốt giúp cho việc dẫn xung sét xuống đất an toàn, hiệu quả.

Theo nguyên lý về điện công nghiệp, kích cỡ dây nối càng lớn thì điện trở càng thấp, khả năng dẫn xung sét xuống đất càng nhanh và an toàn. Đối với thiết bị chống sét trong gia đình, kích cỡ dây chống sét khoảng từ 1,63 đến 2,59 mm (14 đến 10 AWG) là đảm bảo. Tuy nhiên, nếu sử dụng thiết bị đắt tiền hơn, nên sử dụng dây nối có đường kính 4,11 mm (6 AWG).

Chiều dài dây kết nối nên tùy vào khoảng cách giữa thiết bị chống sét với cọc tiếp địa để lựa chọn.

5. Thương hiệu thiết bị chống sét lan truyền

Để việc chống sét hiệu quả, bạn nên chọn thiết bị chống sét tốt, uy tín. Hiện nay, thiết bị chống sét được sử dụng nhiều nhất là các thiết bị của thương hiệu Schneider.

Với tình trạng thời tiết của nước ta hiện nay khi mà các đợt bão tiến vào từ biển Đông ngày càng có xu hướng gia tăng thì lắp đặt hệ thống chống sét cho mình là một việc nên làm để bảo vệ tài sản của mình và con người. Bạn có thể xem các thiết bị tại đây để có thêm sự lựa chọn cho mình trước khi lắp đặt.

Chia sẻ bài viết