Những thói quen nên duy trì khi sử dụng thiết bị điện trong nhà

Những thói quen nên duy trì khi sử dụng thiết bị điện trong nhà

Những thói quen tốt sẽ giúp ta có được những lợi ích đáng kể nhất là trong việc sử dụng các thiết bị điện trong nhà. Điều này không những giúp bạn tránh được những tai nạn về điện không đáng có mà còn hỗ trợ bạn giữ gì và bảo quản các thiết bị điện của mình sử dụng được lâu dài. Dưới đây là những thói quen mà bạn nên duy trì khi sử dụng chúng.

Những thói quen khi sử dụng thiết bị điện trong nhà

1. Lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện

Khi chọn mua thiết bị điện trong nhà, hãy lưu ý rằng thiết bị thế hệ càng mới khả năng tiết kiệm điện càng cao. Đối với các thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt…), bạn nên chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để tiết kiệm điện. Với bóng đèn, bạn nên sử dụng đèn tuýp gầy và compact thay cho bóng đèn tròn vì bóng đèn tròn tiêu thụ điện gấp 3-4 lần.

2. Lắp đặt thiết bị điện hợp lý

Lắp đặt thiết bị điện hợp lý sẽ góp phần tiết kiệm lượng lớn điện năng tiêu thụ trong gia đình bạn. Ví dụ: Máy bơm đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước của bạn nhanh đầy hơn. Trong nhà nên quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm một phần ánh sáng điện.

3. Thay đổi thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình

Việc thay đổi những thói quen sử dụng điện không tốt là điều mà các bạn nên thực hiện nay cũng như chỉ bảo cho con em của mình trong gia đình để có thể tránh được những tai nạn về điện không đáng có.

Tủ lạnh

– Đặt tủ lạnh nên cách tường 5-10 cm và tránh xa các nguồn nhiệt.
– Lau chùi tủ lạnh thường xuyên và đảm bảo tủ lạnh phải kín cửa.
– Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp, không nên để nhiệt độ thấp quá sẽ hao tốn nhiều điện năng, bạn vặn núm điều chỉnh nút ở giữa là phù hợp nhất.
– Không để các thực phẩm có nhiệt độ nóng hơn bình thường vào tủ lạnh sẽ tiêu tốn rất nhiều điện.

– Sắp xếp các thực phẩm trong tủ lạnh gọn gàng, ngăn nắp, không để tủ lạnh quá chật.

– Không nên ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện. Bạn nên cắm điện cho tủ lạnh suốt ngày vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn. Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các đồ có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi dùng vật phủ che bụi phủ lên.
– Thường xuyên kiểm tra gioăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.

Máy điều hoà nhiệt độ 

– Hãy để nhiệt độ ở mức trên 20 độ C. Cứ cao hơn 10 độ C là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng.
– Nếu bạn thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 – 7% điện năng. Nếu đặt máy xa tường bạn sẽ tiết kiệm 20 – 25% điện năng.
– Nên tắt máy điều hòa nếu bạn vắng nhà 1 giờ trở lên.

Quạt

– Quạ là một thiết bị điện tiêu tốn nhiều điện năng do nhu cầu sử dụng cao. Nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện.
– Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng.

Bóng đèn:

– Nên sử dụng các loại bóng tiết kiệm điện năng như đèn Compact, đèn Tuýp, đền chữ U sẽ tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn.
– Khoảng 10-12 tháng thay bóng đèn định kỳ một lần hoặc khi bóng đèn có dấu hiệu chập chờn hãy thay ngay để đảm bảo khả năng đốt nhiên liệu của nó hiệu quả và tiết kiệm.

Ti vi

– Không nên để màn hình ở chế độ sáng quá để đỡ tốn điện.
– Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy.
– Không xem ti vi khi đang nối với đầu video.
– Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện.

Với những thói quen này bạn sẽ không còn phải lo lắng trong quá trình sử dụng hay vận hành các thiết bị điện trong nhà của mình nữa. Hãy giới thiệu cho bạn và người thân của bạn để nhà nhà có thể áp dụng nó một cách hiệu quả các bạn nhé!

Chia sẻ bài viết