Phương pháp làm mát tủ điện nhanh chóng

Phương pháp làm mát tủ điện nhanh chóng

Tủ điện bị nóng là một tình trạng khi sử dụng thiết bị này bạn sẽ thường xuyên bắt gặp. Đây cũng là một hiện tường bình thường vì tủ hoạt động nhiều sẽ tỏa ra nhiều nhiệt lượng, nếu gặp thời tiết nóng thì tủ điện lại càng nóng. Vì vậy việc làm mát tủ điện làm sao nhanh chóng nhất mà không làm hư thiết bị là điều mà nhiều người sử dụng đặc biệt quan tâm gửi câu hỏi về cho Cơ điện Hưng Phát.

Phương pháp làm mát tủ điện nhanh chóng

Chúng tôi xin gửi đến các bạn những cách giúp giảm sức nóng của tủ điện trong quá trình sử dụng cực kì đơn giản mà lại hiệu quả cao.

Hãy mở cánh tủ điện ra ngay lập tức

Nghe có vẻ hơi nực cười nhưng điều đó là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết khi chúng ta chưa có phương án khắc phục ngay. Tủ điện đóng kín sẽ làm cho lượng nhiệt tỏa ra không thoát ra được bên ngoài mà sẽ tích tụ bên trong tủ điện. Việc mở cánh tủ ra giúp việc đối lưu gió dễ dàng hơn, việc trao đổi nhiệt giữa môi trường bên ngoài và bên trong tủ điện sẽ hiệu quả hơn.

Lắp đặt quạt hút tủ điện và lọc gió

Việc mở cánh cửa tủ tuy tốt nhưng có nhiều bất tiện và gây nguy hiểm. Đây là lúc chúng ta cần phải tính toán đến phương án làm mát cưỡng bức cho tủ điện. Quạt hút tủ điện là phương án được người nhiều người lựa chọn, do giá thành rẻ và dễ dàng lắp đặt. Quạt hút tủ điện bao gồm 3 bộ chính đó là: Quạt tản nhiệt – lọc bui – cửa gió. Tất cả các bộ phận này có thể tháo dời ra độc lập.

Tuy nhiên quạt hút làm mát tủ điện chỉ có tác dụng đối với những tủ có lượng nhiệt tỏa ra thấp. Còn đối với những tủ có lượng nhiệt tổn hao tỏa ra nhiều, chúng ta phải làm mát bằng phương pháp khác, đó là điều hòa tủ điện.

Điều hòa tủ điện

Điều hòa tủ điện là phương án làm mát tối ưu và triệt để nhất. Tối ưu vì có thể cho phép cài đặt nhiệt độ hoạt động bên trong tủ điện. Tuy nhiên giá thành loại điều hòa tủ điện này khá đắt.
Cũng giống như điều hòa dân dụng, nguyễn tắc làm mát của điều hòa tủ điện cũng dựa vào cục nóng và cục lạnh. Tuy nhiên khác với điều hòa dân dụng, cục nóng và cục lạnh của điều hòa tủ điện được tích hợp sẵn trên 1 bộ và được thiết kế cực kỳ nhỏ gọn.

Điều hòa tủ điện được chia làm 2 loại đó là điều hòa tủ điện lắp hông và điều hòa tủ điện lắp mái. Việc phân chia này giúp việc lựa chọn điều hòa dễ dàng hơn, khi không gian bao quanh tủ điện bị giới hạn.

Làm mát đối lưu tự nhiên

Dòng nhiệt sẽ từ môi trường có nhiệt độ cao hơn di chuyển sang môi trường mát hơn một cách tự nhiên khi nhiệt độ môi trường xung quanh vỏ tủ điện mát hơn nhiệt độ bên trong tủ. Nhiệt từ vỏ tủ điện tỏa ra một cách tự nhiên qua thành tủ và nhiệt độ bên trong sẽ được hạ xuống. Đây là phương pháp đơn giản nhất, nhưng nó cũng mang lại hiệu quả ít nhất vì sự chênh lệch nhiệt độ giữa vỏ tủ điện và môi trường xung quanh là không đủ lớn để làm mát các thiết bị bên trong tủ điện.

Làm mát đối lưu cưỡng bức

Lượng nhiệt di chuyển từ khu vực có nhiệt độ cao hơn đến khu vực có nhiệt độ thấp hơn có thể được tăng lên bằng các quạt thông gió để giảm sức cản nhiệt của các vách ngăn giữa hai khu vực. Các quạt thông gió làm giảm nhiệt độ bên trong tủ điện bằng cách làm mát đối lưu cưỡng bức. Các quạt thông gió có thể làm mát tủ điện nhưng nó sẽ đưa các bụi bẩn từ môi trường bên ngoài vào bên trong tủ. Giải pháp tốt nhất  của vấn đề này là một vòng trao đổi nhiệt khép kín. Tuy nhiên, cũng như với làm mát đối lưu tự nhiên, lượng nhiệt chuyển từ các thành phần bên trong bao vây bị giới hạn bởi nhiệt độ không khí xung quanh.

Trên đây là những phương pháp giúp bạn có thể làm mát tủ điện mình đang sử dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thực hiện tốt được việc này cũng giúp bạn tăng tuổi thọ của tủ điện vì nhiệt lượng hao tổn này tỏa ra và duy trì cùng với thời gian hoạt động của thiết bị nên dần dẫn sẽ làm già hóa các thiết bị, gây hỏng hóc cháy nổ…

Chia sẻ bài viết