Phương pháp thu nhận lưu trữ và nguyên lý hoạt động của điện mặt trời

Phương pháp thu nhận lưu trữ và nguyên lý hoạt động của điện mặt trời

Điện mặt trời đã và đang trở thành một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho con người khi mà các tài nguyên khác đang dần cạn kiệt. Vậy làm các nào để thu nhận nguồn năng lượng mặt trời để lưu giữ và tạo ra điện mặt trời cũng như nguyên lý hoạt động của nó như thế nào. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp thu nhận lưu trữ

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng xanh vô tận, không sản sinh khí thải CO2, sạch và không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Tận dụng nguồn năng lượng vô tận và quý giá luôn là điều mà các nhà khoa học từ thời xưa đến ngày nay quan tâm.

Dưới đây là 2 phương pháp đã thực hiện dùng để thu nhận và lưu giữ năng lượng mặt trời hiện nay:

1. Phương pháp thụ động

Phương pháp này sử dụng nguyên tác thu giữ nhiệt trong cấu trúc, các vật liệu công trình xây dựng. Phương pháp thụ động đã được sử dụng lâu dài và có lịch sử phát triển dày dặn.

2. Phương pháp chủ động

Phương pháp thụ động sử dụng những thiết bị được thiết kế đặc biệt để có thể thu được bức xạ nhiệt, sử dụng hệ thống quạt, máy bơm để có thể phân phối nhiệt. Phương pháp được phát triển vào thế kỷ XX.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Từ hệ thống pin năng lượng mặt trời ánh sáng được chuyển hóa thành điện năng để tạo ra dòng điện 1 chiều. Dòng điện được tạo ra sẽ được dẫn đến bộ điều khiển (tự động điều hòa phần dòng điện từ pin năng lượng mặt trời, dòng điện để nạp cho ắc quy), thông qua bộ chuyển đổi năng lượng( Inverter) để tạo ra dòng điện xoay chiều 220V/ 50Hz chạy được các thiết bị điện tử trong gia đình từ máy quạt, tivi, máy tính, tủ lạnh,đèn điện…

Hiện nay điện mặt trời được tận dụng khá rộng rãi bởi những lợi ích mà nó mang lại. Cụ thể là nhiều gia đình đã tiến hành lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để sử dụng nguồn điện năng phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có nhiều mô hình khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng hay mục đích sử dụng mà người dùng sẽ chọn lựa hệ thống điện sao cho phù hợp nhất để phát huy hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Điện mặt trời hay còn được gọi là quang điện hoặc quang năng bằng cách ứng dụng các kỹ thuật chuyển hóa ánh sáng từ mặt trời thành điện năng nhờ hệ thống pin mặt trời.

Ứng dụng của năng lượng mặt trời hiện nay

Năng lượng mặt trời có các ứng dụng chính, cụ thể:

  • Nhiệt mặt trời : chuyển các bức xạ mặt trời để trở thành nhiệt năng. Sử dụng cho hệ thống sưởi, đun nước nóng, làm mát không gian.
  • Điện mặt trời : chuyển các bức xạ mặt trời trực tiếp thành nguồn điện năng.
  • Nhiệt quy trình : sử dụng công nghệ năng lượng tập trung như máng, bộ xả Scheffler, đĩa Parabol cung cấp nhiệt quá trình cho những ứng dụng thương mại, công nghiệp.
  • Xử lý nước bằng cách dùng năng lượng mặt trời để chưng cất các nước mặn hay lợ có thể uống được như nước ngọt.

Hiện nay ứng dụng phổ biến nhất của việc sử dụng năng lượng mặt trời chính là hệ thống sưởi nhiệt, hệ thống quang điện. Ngoài ra các hệ thống khác gồm: hệ thống để đun nước, điện mặt trời tập trùng, máy bơm. Bài viết này sẽ tập trung chính vào ứng dụng điện mặt trời từ năng lượng mặt trời.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay thì hệ thống điện mặt trời chắc chắn sẽ có những phát tiến vượt bật với nhiều tính năng thông minh khác. Tuy tại Việt Nam hệ thống này chưa được sử dụng nhiều nhưng vẫn có các đơn vị hiểu được lợi ích to lớn và lâu dài của nó đã áp dụng hệ thống điện mặt trời cho mục đích sử dụng năng lượng của mình.

 

Chia sẻ bài viết