Sử dụng aptomat chống giật cho bình nóng lạnh có hiệu quả gì

Sử dụng aptomat chống giật cho bình nóng lạnh có hiệu quả gì

Việc sử dụng bình nóng lạnh ở các gia đình nhất là ở các thành phố lớn đã không còn quá xa lạ hiện nay. Tuy nhiên việc lắp đặt và sử dụng sao cho hiệu quả và an toàn thì vẫn chưa được quan tâm triệt để. Nhiều nhà còn tự mình lắp đặt mà không quan tâm đến các quy tắc an toàn. Một trong những lỗi cơ bản đó là không sử dụng aptomat chống giật cho hệ thống của mình.

Sử dụng aptomat chống giật cho bình nóng lạnh

Ưu điểm của aptomat chống giật cho bình nóng lạnh

Aptomat chống giật cho bình nóng lạnh được đặt trên đường dây dẫn điện của bình nóng lạnh, là thiết bị điện được tích hợp cùng bình nóng lạnh làm nhiệm vụ phát hiện chống dòng rò, chống giật nhờ chức năng tự ngắt dòng điện khi phát hiện dòng rò vượt quá định mức cho phép hoặc khi người dùng chạm vào phần mạng điện của thiết bị.

Tác dụng của aptomat chống giật cho bình nóng lạnh

Aptomat chống giật cho bình nóng lạnh cũng giống như aptomat chống giật thông thường khác hoạt động dựa trên nguyên tắc so sánh dòng điện đi và về của mạch điện. Nhờ đó, khi hai dòng điện này bằng nhau tức là bình nóng lạnh vẫn hoạt động bình thường và ở chế độ an toàn. Ngược lại khi xuất hiện dòng dò vượt quá dòng điện định mức tức là gây nguy cơ giật điện cho người dùng lúc này dòng đi và dòng về sẽ có sự chênh lệch tại thời điểm này, aptomat chống giật sẽ làm nhiệm vụ tự động ngắt mạch điện. Do đó, nhờ sự xuất hiện của aptomat chống giật cho bình nóng lạnh mà nguy cơ gây giật điện do dòng rò được ngăn chặn kịp thời, đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như thiết bị bình nóng lạnh.

Kết luận: Aptomat chống giật thực sự là cần thiết cho bình nóng lạnh vì thế nếu bình nóng lạnh chưa được tích hợp sẵn aptomat chống giật bạn có thể trang bị thêm hệ thống aptomat chống giật cho bình nóng lạnh nhà mình. Mặt khác, giá thành của thiết bị điện aptomat chống giật dành cho bình nóng lạnh này cũng chỉ giao động từ 200 – 500 nghìn đồng rất phải chăng, phù hợp với kinh tế của đa số người dùng. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng mua sản phẩm này tại các cửa hàng chuyên cung cấp thiết bị điện.

Các thông số của aptomat chống giật

  • Dòng điện định mức – In: Thông thường người sử dụng quan tâm đến 1 trị số là dòng dò và dòng tải, dòng tải là 15A, 20A, 30A, 50A. Dòng dò có 2 loại phổ biến: 30mA và 15mA. Trong đó được sử dụng nhiều hơn là 30mA.
  • Icu: là khả năng chịu đựng của dòng điện lớn nhất đi qua tiếp điểm của aptomat chống giật trong khoảng thời gian 1 giây. Đây là thông số quyết định độ bền của aptomat chống giật.
  • Ics: là khả năng cắt thực tế khi phát hiện sự cố. Tùy công nghệ sản xuất của hãng khác nhau sẽ ảnh hướng tới trị số này.
  • Icw: là khả năng chịu được dòng ngắn mạch trong khoảng thời gian nhất định.
  • Các chức năng  khác: Aptomat chống giật có thể được tích hợp với át chống ngắn mạch thông thường và bộ phận dập hồ quang, nếu dùng át này, các bạn không cần mắc thêm Aptomat thường nữa nhưng loại này ít. Trên thị trường đa số toàn át chống giật không có chức năng bảo vệ quá dòng.

Bạn nên lựa chọn kỹ những loại aptomat chống giật phù hợp với máy nóng lạnh nhà mình để tránh xảy ra xung đột trong quá trình sử dụng. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc về vấn đề này quý khách vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời miễn phí.

Chia sẻ bài viết