Sử dụng bộ chuyển đổi quang điện thế nào là đúng và hiệu quả

Sử dụng bộ chuyển đổi quang điện thế nào là đúng và hiệu quả

Làm sao sử dụng bộ chuyển đổi quang điện thế nào là đúng và hiệu quả. Bộ chuyển đổi quang điện hiện nay được sử dụng nhiều trong mạng viễn thông hiện nay với những công dụng rất tiện ích. Đây là một thiết bị có công dụng chuyển đổi tín hiệu của dây cáp mạng, chuyển đổi từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang và ngược lại, có thể chuyển từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện.

Nhiệm vụ của bộ chuyển đổi quang điện

Bộ chuyển đổi quang điện trước hết sẽ chuyển tín hiệu điện sang dạng tín hiệu quang sao cho tương ứng với cáp sợi quang. Phần bên kia của cáp quang, tức là đầu còn lại thì một bộ chuyển đổi quang điện thứ 2 sẽ chuyển tín hiệu sẽ trở lại định dạng lúc ban đầu.

Sử dụng bộ chuyển đổi quang điện đúng nhất

Để có thể sử dụng bộ chuyển đổi quang điện một cách hợp lý nhất, bạn cần biết nên sử dụng converter quang trong những trường hợp nào của thực tế đời sống để phù hợp và khoa học. Vậy khi nào cần sử dụng đến bộ chuyển đổi quang điện? Bạn hãy tham khảo những tình huống thực tế dưới đây nhé:

Khi bạn có nhu cầu thường xuyên phải truyền tín hiệu của video trên một diện tích rộng như công nghệ truyền hình, camera giao thông, hội nghị truyền hình… Khi đó, bạn cần sử dụng đến bộ chuyển đổi quang điện,

Bạn cần sử dụng bộ chuyển đổi quang điện khi có nhu cầu kết nối mạng LAN trong nhà máy, đặc biệt có phạm vi kết nối lớn hơn 100m.

Khi bạn cần truyền đa ứng dụng như video, data, audio trên một khoảng cách lớn. Những trường hợp này rất cần thiết đến việc sử dụng bộ chuyển đổi quang điện. Vậy cách sử dụng converter quang như thế nào?

Converter quang là thiết bị chuyển đổi tín hiệu từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang, tức là truyền dẫn tín hiệu từ môi trường này (đồng hoặc quang) chuyển và truyền dẫn sang môi trường kia (quang hoặc đồng). Do vậy, quá trình sử dụng bộ chuyển đổi quang điện không thể thiếu dây nhảy quang – một thiết bị dây nhảy có tác dụng giao tiếp truyền tín hiệu giữa các thiết bị điện. Việc sử dụng bộ chuyển quang điện không quá phức tạp, bạn chỉ cần cắm dây đầu vào đầu ra hợp lí là sử dụng được. Trong một mạng, bạn cần cắm vào đó một dây mạng ethernet có cổng mạng RJ45 và dây nhảy quang vào cổng quang ở converter quang. Tùy theo số lượng cổng ở converter quang mà bạn cắm dây nhảy hợp lí và chuẩn xác, có thể là converter quang có một cổng hoặc converter quang có hai cổng. Phần đầu còn lại của dây nhảy, bạn chỉ cần cắm vào đầu nối adapter – một phụ kiện được lắp trên thanh blank của hộp phối quang ODF.

Bạn có thể kiểm tra cách cắm của mình đã chuẩn xác chưa bằng cách: trên media converter có 6 cái đèn Led. Trong trường hợp nếu bạn sử dụng bộ chuyển đổi quang điện với tốc độ 10/100 thì cả đèn Led đều sáng hết, nhưng nếu bạn sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 10/100/1000 thì chỉ có 5 đèn sáng. Đèn ở trên cùng bên dưới chỉ số 1000 sẽ không phát sáng. Như vậy, chỉ cần lưu ý một chút bạn sẽ sử dụng dễ dàng converter quang.

3. Một số lưu ý khi sử dụng, chọn lựa và bảo quản converter quang

Để có một quá trình sử dụng khoa học, an toàn và tốt nhất cho bộ chuyển đổi quang điện, khách hàng cần lưu ý một vài điểm trong quá trình sử dụng như sau:

Vì cáp quang được chia thành hai loại chủ yếu là cáp quang singlemode và cáp quang multimode nên khi chọn lựa sử dụng converter quang, bạn cần tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng như khoảng cách, lĩnh vực hoạt động để bảo đảm cho bộ chuyển đổi quang điện hoạt động hết công suất.

Khi mua bộ chuyển đổi quang điện, bạn cần kiểm tra chất lượng sản phẩm, cần kiểm tra kết nối của chúng trước xem có thông mạng hay không? Có bị lỗi hay công suất hoạt động có ổn không. Việc kiểm tra này sẽ đảm bảo cho bạn sử dụng an toàn, hợp lý và tiết kiệm thời gian khi sử dụng hơn.

Bộ chuyển đổi quang điện đóng vai trò rất lớn trong việc truyền tín hiệu hiện nay. Bạn có thể dễ dàng thấy nhiều hãng đang cung cấp thiết bị điện này với nhiều mẫu mã khác nhau. Hãy lựa chọn những thiết bị chất lượng từ các hãng có tên tuổi để không ảnh hưởng đến các thiết bị khác nhé.

Chia sẻ bài viết