Sử dụng thiết bị điện, điện tử cũ nên dừng lại ngay

Sử dụng thiết bị điện, điện tử cũ nên dừng lại ngay

Nhiều người dân nước ta vẫn còn có tâm lý không muốn thay thế những vật dụng trong nhà khi mà chúng đã cũ nhưng vẫn còn sử dụng được. Điều này thật sự nguy hiểm vì đây là nơi tiềm tàng dẫn đến các tai nạn đáng tiếc xảy ra nhất là đối với sử dụng thiết bị điện hay điện tử cũ trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu bạn đã và đang làm như vậy thì nên dừng lại nếu không muốn ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Lý do nên dừng sử dụng các thiết bị điện hay điện tử đã cũ

Các chuyên gia về điện đã nhấn mạnh, các gia đình nên thay thế những thiết bị điện đã sử dụng trong một thời gian dài, quá cũ bằng những sản phẩm về điện sử dụng công nghệ mới hơn để tiết kiệm điện, cũng như giảm chi phí sinh hoạt điện trong thời gian dài.

Tiết kiệm điện nhờ sắm đồ mới

Nhà chỉ có 5 người nhưng tháng nào đến kỳ đóng tiền điện, ông Nguyễn Minh Luân, nhà ở Quận 4 cũng bị vợ cằn nhằn do tiền điện quá cao. Tưởng đồng hồ điện bị hư, ông nhờ nhân viên điện lực đến kiểm tra vì nhà hàng xóm cũng bao nhiêu đó người với đầy đủ tiện nghi nhưng chỉ phải đóng hơn nữa số tiền. Khi thợ điện đến mới vỡ lẽ, do các thiết bị điện trong nhà ông Luân đã quá cũ kỹ dẫn đến tiêu hao nhiều năng lượng.

Nên đến các trung tâm điện máy lớn uy tín để được tư vấn tốt hơn về kỹ thuật sản phẩm khi sử dụng.

Theo các chuyên gia trung tâm điện máy Nguyễn Kim, các thiết bị sử dụng điện quá cũ với công nghệ lỗi thời thường tiêu tốn rất nhiều điện năng. Nhất là đối với các dòng máy điều hòa cũ, động cơ yếu nên hiệu suất làm mát không cao gây tiêu hao rất nhiều năng lượng để đạt được độ mát mong muốn. Tương tự, với những tủ lạnh đã trên 10 năm tuổi cũng là lúc bạn nên tính đến chuyện mua tủ lạnh mới. Hiện nay, trên thị trường rất nhiều sản phẩm với tính năng hiện đại, giúp tiết kiệm điện lên đến 50-60%.

Sau khi thay chiếc TV màn hình CRT đời cũng bằng tivi màn hình LED, cái tủ lạnh cũ cũng được thay bằng chiếc tủ lạnh mới công nghệ inverter, máy lạnh tiêu chuẩn tiết kiệm điện “5 sao”, chi phí tiền điện của gia đình ông Luân giảm đáng kể. Với chương trình mua hàng trả góp với lãi suất ưu đãi của Nguyễn Kim, không phải bỏ ra số tiền lớn nên ông “mạnh tay” thay hết các thiết bị đời cũng trong nhà.

Đảm bảo an toàn sử dụng

Chia sẻ câu chuyện của mình, chị Lê Thu Thảo (Quận 5) vẫn còn bàng hoàng nhớ lại lần bị điện giật khi sử dụng nồi cơm điện. Do lâu ngày, dây cắm bị hư nên chị ra chợ Nhật Tảo mua dây không rõ nguồn gốc thay thế. Mua phải dây cắm chất lượng kém, khiến lần đó xém nữa là nguy hiểm đến tính mạng. Chị Thảo rút kinh nghiệm, các thiết bị dùng điện khi hư hỏng không đảm bảo an toàn tốt nhất là nên thay cái mới. Nhất là đối với những gia đình có trẻ con, việc sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

Cuối năm thường là thời điểm tốt để “tống cựu nghinh tân” vì có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Hiện nay, bên cạnh việc phát triển nhiều sản phẩm với công nghệ hiện đại thì yếu tố an toàn sử dụng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng luôn được các tập đoàn sản xuất hàng gia dụng lớn đặt lên hàng đầu.

Chị Thảo chia sẻ: “Để đảm bảo an toàn sử dụng thì việc tìm mua các sảm phẩm uy tín, nguồn gốc chính hãng rõ ràng thôi vẫn chưa đủ. Việc lắp đặt đúng cách, bảo hành, bảo dưỡng… cũng quan trọng không kém. Có lần mua máy lạnh ở cửa hàng gần nhà, nhân viên lắp đặt bất cẩn thực hiện sai thao tác khiến gas bị xì, gọi mãi họ mới chịu đến kiểm tra…”.

Với những ý kiến thực tế trên chắc các bạn đã có câu trả lời cho mình rồi phải không nào. Hãy nhanh chóng thay thế các thiết bị đã quá cũ trong nhà của mình để tránh được những bất cập hay sự cố đáng tiếc xảy ra trong tương lai.

Chia sẻ bài viết