Thế nào là thiết bị điện thông minh – Nguyên tắc hoạt động là gì?

Thế nào là thiết bị điện thông minh – Nguyên tắc hoạt động là gì?

Thiết bị điện thông minh đang là xu hướng mới của người dân khi áp dụng lắp đặt hệ thống điện cho mình. Thiết bị này góp phần giúp cho cuộc sống của con người tiện nghi hơn, tiết kiệm điện và công sức trong việc điều khiển hệ thống thiết bị điện trong nhà. Dự kiến trong tương lai hệ thống điện thông minh sẽ thay thế cho các hệ thống điện truyền thống trước đây.

Thiết bị điện thông minh là gì?

Các thiết bị điện thông minh là thiết bị mà bạn có thể thao tác điều khiển chúng qua Internet hay kết nối không dây với các thiết bị smartphone hay máy tính bảng,… Các loại thiết bị điện thông minh còn có khả năng cảm ứng ánh sáng, cảm ứng nhiệt khi đó bạn không cần thao tác đơn giản qua các thiết bị  mà các thiết bị thông minh này vẫn có thể bật tắt hoặc cảm ứng theo những gì bạn muốn nó thực hiện.

Các thiết bị điện thông minh ngày càng thiết kế hiện đại, tiên tiến hơn với công nghệ vi mạch ngày càng nhỏ, công nghệ nano, chip đa nhân, tốc độ xử lý ngày càng nhanh do đó khả năng kết hợp trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị với nhau theo các chuẩn giao tiếp.  Dùng dây dẫn hay giao tiếp không dây như wifi, RF, hồng ngoại, zigbee,…

Các loại thiết bị điện thông minh

Thiết bị điện thông minh là một trong những thiết bị thông minh phát triển khá nhanh trong thời gian gần đây. Các loại thiết bị điện thông minh được ứng dụng phổ biến trong các ngôi nhà hiện đại, phục vụ lợi ích cho con người, tạo nên một ngôi nhà thông minh. Mô hình nhà thông minh bao gồm hệ thống các thiết bị điện thông minh như công tắc thông minh, ổ cắm thông minh. đèn thông minh, cảm biến cảnh báo thông minh, các thiết bị an ninh,… và đặc biệt là bộ điều khiển trung tâm. Bộ điều khiển trung tâm chính là bộ não của ngôi nhà cho phép các thiết bị điện thông minh có thể nói chuyện với nhau.

Nguyên tắc hoạt động thiết bị điện thông minh?

Hệ thống điện thông minh hoạt động trên nguyên tắc truyền tín hiệu qua hệ thống SCS bus sử dụng điện áp 27V 1 chiều. Các thiết bị liên hệ với nhau bằng cách gửi tin theo địa chỉ định trước (mỗi thiết bị được thiết lập 01 địa chỉ). Các thiết bị điều khiển (Phím điều khiển, màn hình cảm ứng,…) nhận tín hiệu từ môi trường bên ngoài chuyển sang tín hiệu thông minh và gửi trực tiếp tới các cơ cấu chấp hành để điều khiển các thiết bị điện.

Các thiết bị đầu cuối (phụ tải) được cấp nguồn 220VAC, được kéo thẳng về tủ điện và đấu nối qua cơ cấu chấp hành đặt trong tủ điện. Ngoài ra, thiết bị điều khiển thông minh được sử dụng điện áp 27V 1 chiều nên người sử dụng không phải tiếp xúc trực tiếp với điện áp 220VAC, loại trừ khả năng giật điện, mang lại sự an toàn cho người sử dụng.

Thiết bị điện thông minh được xây dựng trên cơ sở mạng ngang hàng, mỗi hệ thống điều khiển là 01 hệ thống độc lập nhưng được liên kết với nhau để phối hợp hoạt động. Do vậy, khi xảy ra sự cố thì hệ thống điện thông minh chỉ ảnh hưởng cục bộ, không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Lợi ích của các thiết bị điện thông minh

Thiết bị điện thông minh có rất nhiều lợi ích giúp bạn có một cuộc sống tiện ích, hiện đại hơn rất nhiều. Sử dụng các thiết bị điện thông minh giúp bạn tiết kiệm đáng kể năng lượng tiêu thụ hàng ngày, đồng thời bảo vệ an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể điều khiển mọi thiết bị thông minh chỉ đơn giản qua một thiết bị.

Sử dụng thiết bị điện thông minh giúp bạn có thể giảm thời gian thao tác với các thiết bị, nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Thiết bị điện thông minh là thiết bị không thể thiếu sử dụng trong ngôi nhà thông minh giúp cho cuộc sống của bạn tiện nghi hơn. Để biết thêm chi tiết và các loại thiết bị điện thông minh cũng như hệ thống nhà thông minh hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Với xu hướng sử dụng hệ thống các thiết bị điện thông minh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng hiện nay. Rút ngắn được thời gian và tiền bạc trong quá trình lắp đặt sử dụng cũng như bảo trì sau này.

Chia sẻ bài viết