Thiết bị điện cầm tay làm sao sử dụng được an toàn nhất

Thiết bị điện cầm tay làm sao sử dụng được an toàn nhất

Thiết bị điện cầm tay đã mở ra một khái niệm mới trong tổng thể các thiết bị điện. Ngoài những đặc điểm nổi bật tiện lợi trong quá trình sử dụng thì khi sử dụng những thiết bị này các bạn cũng sẽ phải đổi mặt với những nguy hiểm. Vậy làm sao sử dụng chúng được an toàn nhất.

Thiết bị điện cầm tay làm sao sử dụng được an toàn nhất

Thiết bị điện cầm tay là những thiết bị chạy bằng điện năng và con người có thể điều khiển chúng bằng tay một cách dễ dàng. Vì thế nhu cầu sử dụng những thiết bị điện cầm tay ngày càng cao. Nhưng làm cách nào để an toàn không xảy ra những sự cố xảy ra gây nguy hiểm cho con người như máy bị rò rỉ điện, dây dẫn điện bị hở, các tác nhân do bụi bẩn, độ rung của môi trường. Hoặc do quá trình gia công gây phát sinh ra tia lửa điện trên chổi than hoặc vành góp của máy phát điện.

Còn vô vàn nguy hiểm khác mà thiết bị điện cầm tay có thể gây ra. Nên cách sử dụng an toàn rất quan trọng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng an toàn những thiết bị điện cầm tay.

Khu vực làm việc an toàn

– Giữ nơi làm việc sạch và đủ sáng. Nơi làm việc bừa bộn và tối tăm dễ gây ra tai nank

– Không vận hành dụng cụ điện cầm tay trong môi trường dễ gây nổ, chẳng hạn như nơi có chất lỏng dễ cháy, khí đốt hay rác. Dụng cụ điện cầm tay tạo ra các tia lửa nên có thể làm rác bốc cháy hay bốc khói.

– Không để trẻ em hay người đến xem đứng gần khi vận hành dụng cụ điện cầm tay. Sự phân tâm có thể gây ra sự mất điều khiển.

Quy tắc sử dụng an toàn thiết bị điện cầm tay

Thiết bị điện cầm tay được thiết kế mang tính chất chuyên dụng, do vậy mà chỉ những người được huấn luyện kỹ càng về an toàn kỹ thuật lao động mới được trực tiếp sử dụng những thiết bị này.

– Phải thường xuyên theo dõi định kỳ các thông số của máy điện cầm tay, ghi chép cả các chế độ bảo dưỡng và sửa chữa máy. Để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật thì bắt buộc phải tiến hành kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần, phải đảm bảo điện trở không được nhỏ hơn 1,0M.

– Mỗi loại thiết bị điện được sản xuất từ những nguyên vật liệu khác nhau, do vậy mà nên sử dụng máy trong những môi trường phù hợp với đặc tính riêng của máy (chẳng hạn máy có khả năng chống ẩm thì, máy lại có khả năng chống cháy nổ, máy có khả năng chống ăn mòn…)

– Trên mỗi thiết bị cầm tay đều có in hướng dẫn sử dụng và cách vệ sinh để giữ gìn máy. Do vậy mà người sử dụng cần phải chú ý đến những yêu cầu này. Không để máy bị va đâp mạnh gây hỏng hóc các linh kiện bên trong, bảo vệ trước các tác nhân của bụi bẩn và nước hay các chất lỏng khác bắn vào máy.

– Trong các trường hợp sử dụng ở những nơi nguy hiểm phải có một người giám sát để hỗ trợ trong những trường hợp khẩn cấp và lên những phương án đề phòng bổ sung.

– Đối với những công việc diễn ra thường xuyên và tạo ra tiếng ồn thì hoặc mức độ rung động mạnh thì phải có buồng cách ly hoặc màn chắn ồn để giảm độ ồn xuống, không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Bảo dưỡng

– Đưa dụng cụ điện cầm tay của bạn đến thợ chuyên môn để bảo dưỡng, chỉ sử dụng phụ tùng đúng chúng loại để thay. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn của máy được giữ nguyên

– Những điều cấm kỵ

Không được cầm dây để xách thiết bị điện hay dùng dây nguồn của thiết bị điện để cột kéo các thiết bị khác.

Nếu thiết bị điện không có biện pháp che chắn hoặc nơi kéo dây bị ngập nước thì thì phải kéo dải dây điện.

Bắt buộc phải ngắt nguồn điện cấp vào máy trong những trường hợp sau:

  • Rời máy từ vị trí này sang vị trí khác.
  • Khi gặp các sự cố và buộc phải dừng hoạt động của máy.
  • Khi quá trình làm việc kết thúc hoặc phát hiện những sự cố bất thường ở trên máy.
  • Khi cần phải tháo lắp máy để điều chỉnh những chi tiết bên trong.

An toàn luôn là điều mà các bạn nên đặt lên hàng đầu trong quá trình sử dụng các thiết bị điện. Hi vọng qua bài viết này trong khi sử dụng các thiết bị điện cầm tay bạn luôn đảm bảo được cho mình và người xung quanh tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ bài viết