Thiết bị đóng cắt sẽ rất nguy hiểm nếu sử dụng sai cách

Thiết bị đóng cắt sẽ rất nguy hiểm nếu sử dụng sai cách

Thiết bị đóng cắt là một trong những thiết bị bảo vệ hệ thống điện của bạn cực kì hiệu quả tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu sử dụng sai cách. Dưới đây mà những cách sử dụng thiết bị này an toàn mà chúng tôi đã tổng hợp được muốn gửi đến các bạn trong chuyên mục chia sẻ ngày hôm nay. Lưu lại khi cần dùng đến nhé !

Thiết bị đóng cắt sẽ rất nguy hiểm nếu sử dụng sai cách

Các thiết bị đóng cắt bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hiên nay tiêu biểu và thông dụng nhất là MCB (Miniature Circuit Breaker) và MCCB (Molded Case Circuit Breaker), RCD (residual current device), cầu chì…

MCB và MCCB:

Có nhiều nguyên cứu về việc phân biệt giữa MCB và MCCB. Tuy nhiên về khía cạnh dân dụng, kinh tế người ta phân biệt hai loại này dựa vào các yếu tố sau:

– MCB: dòng điện không vượt quá 100A, điện áp dưới 1.000V.

– MCCB: dòng điện có thể lên tới 1.000A, điện áp dưới 1.000V.

+ Công dụng: dùng để đóng ngắt mạch điện khi có sự cố quá tải, ngắn mạch, bảo vệ an toàn cho con người và cho thiết bị điện.

+ Cách lựa chọn: có nhiều cách lựa chọn MCB, MCCB. Tuy nhiên, dù cách nào thì chúng cũng phải thỏa mãn điều kiện sau:

IB  < In  < IZ và ISCB > ISC

(Trong đó: IB là dòng điện tải lớn nhất;  In là dòng điện định mức của MCB, MCCB; Iz là dòng điện cho phép lớn nhất của dây dẫn điện (được cho bởi nhà sản xuất); ISCB là dòng điện lớn nhất mà MCB, MCCB có thể cắt;  Isc là dòng điện ngắn mạch).

” Ví dụ: một tải một pha sử dụng nguồn điện 220V có dòng điện lớn nhất là 13A và dòng điện ngắn mạch tính toán được là 5KA. Thì ta chọn MCB và dây dẫn như sau: MCB Comet CM216A có dòng định mức là 16A, cường độ cắt lớn nhất là 6KA và dây dẫn Cadivi 2 x 2,5mm2 có dòng cho phép lớn nhất là 18A. Chúng ta nên chọn MCB, MCCB của các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường hiện nay như Comet, Clipsal, Hager… vì những sản phẩm này được sản xuất và kiểm tra dưới những điều kiện, tiêu chuẩn khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế. Đối với trường hợp kém chất lượng thì nên thay cái mới, không nên sửa chữa. ”

RCD (residual current device) hoặc ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) hoặc RCCB (residual current circuit breaker)

+ Công dụng: Dùng để ngắt mạch điện một cách tự động khi có hiện tượng dòng rò xảy ra giữa dây qua và dây trung tính hoặc dây nối đất.

+ Một số lưu ý khi kiểm tra và sử dụng RCD:

* RCD không bảo vệ quá tải, không bảo vệ khi có sự số ngắn mạch.  RCD là thiết bị bảo vệ, bản thân nó không phải là một thiết bị đóng cắt. Vì vậy,  RCD phải dùng kết hợp với thiết bị đóng cắt hạ áp khác… Nhưng có trường hợp các thiết bị đóng cắt hạ áp này bao gồm cả một bộ RCD ngay trong cấu tạo của nó và được gọi chung là RCD hoặc RCCB (residual current circuit breaker).

RCB không bảo vệ quá tải, không bảo vệ khi có sự ngắn mạch. Nó là thiết bị bảo vệ chứ không phải thiết bị đóng cắt. Do đó ta phải sử dụng RCD kết hợp với các thiết bị đóng cắt hạ áp khác…Nhưng có những trường hợp các thiết bị đóng cắt hạ áp này trong cấu tạo của nó đã bao gồm cả một bộ RCD và chúng được gọi chung là RCD hoặc RCCB.

Hàng tháng nên có kế hoạch kiểm tra RCD, cách đơn giản nhất là ấn vào nút “Test” hoặc “T” trên thân của RCD, động tác này là việc mô phỏng có xuất hiện dòng điện rò. Nếu RCD có tác động tốt thì mạch điện đã bị ngắt. Còn ngược lại nếu không có tác động thì ta nên thay cái mới.

Với các thiết bị điện bạn nên có kế hoạch bảo trì bão dưỡng kiểm tra thường xuyên nhất là các thiết bị đóng cắt này. Vì nhiệm vụ chính của chúng là bảo vệ nếu không có quan tâm triệt và cách sử dụng đúng cách sẽ dễ dàng phát sinh những những sự cố không mong muốn.

Chia sẻ bài viết