Tìm hiểu cuộn kháng là gì? Công dụng của thiết bị này?

Tìm hiểu cuộn kháng là gì? Công dụng của thiết bị này?

Cuộn kháng là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện công nghiệm để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru. Cuộn kháng điện cực kỳ hữu ích trong trường hợp điện áp dòng điện của mạng lưới bị biến dạng nhiều. Cuộn kháng còn lọc được sóng hài nhờ đó tăng chất lượng cho dòng điện. Hãy cùng cơ điện Hưng Phát tìm hiểu thiết bị này trong chuyên mục công nghệ hôm nay.

Cuộn kháng là gì?

Kháng điện là một cuộn dây điện cảm có điện kháng không đổi (không có lõi thép L>>R), dùng để hạn chế dòng ngắn mạch đồng thời duy trì một trị số điện áp ở mức nhất định khi có sự thay đổi dòng điện sảy ra.

Công dụng của cuộn kháng

– Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp
Cuộn kháng sử dụng cho Tụ bù với chức năng bảo vệ tụ bù, bảo vệ thiết bị đóng cắt, relay bù. Cuộn kháng kết hợp với tụ bù loại những thành phần sóng hài làm tăng chất lượng điện cho hệ thống. Cuộn kháng lọc sóng hài rất cần thiết trong trường hợp điện áp, dòng điện của hệ thống bị méo dạng nhiều.

– Cuộn kháng cho biến tần
Chúng ta có 2 loại cuộn kháng cho biến tần đó là cuộn kháng đầu vào biến tần ( Cuộn kháng AC hay Ac reactor) và cuộn kháng đầu ra biến tần ( Cuộn kháng DC – DC reactor). Dựa trên đặt tính dòng không đổi của cuộn kháng nên nó có chức năng ổn định dòng để động cơ hoạt động trơn tru khi thay đổi tốc độ thay đổi tần số.

Ngoài ra tại cơ điện Hưng Phát còn cung cấp cuộn kháng với thông số kỹ thuật theo yêu cầu của khách hàng. Do đó cuộn kháng điện cực kỳ hữu ích trong trường hợp điện áp dòng điện của mạng lưới bị biến dạng nhiều.

Thông thường có cuộn kháng tụ bù, cuộn kháng AC dùng gắn ở đầu vào biến tần, cuộn kháng DC gắn ở DC bus biến tần và cuộn kháng đầu ra cho biến tần.

Cuộn kháng dùng trong mạch điện 1 pha và 3 pha để giảm nhỏ dòng điện mở máy chống hiện tượng quá tải khi đóng cầu dao. Trong các động cơ điện cuộn kháng được lắp nối tiếp với mạch kích từ hoặc sau các thiết bị chỉnh lưu hoặc nghịch lưu.

Những thiệt hại cho tụ bù khi không sử dụng cuộn kháng lọc sóng hài

Nếu bạn đang sử dụng trạm 1000KVAR thì trạm biến áp hoạt động bình thường ổn định. Tuy nhiên nếu xung quanh  công ty bạn là khu công nghiệp có rất nhiều nhà máy tháp sử dụng lò điện công suất rất cao. Điều đó phát sinh nhiều sóng hài bậc cao.

Sóng hài này làm ảnh hưởng đến trạm biến áp của doanh nghiệp của bạn .  Cho dù hệ thống có aptomat bảo vệ hẳn hoi nhưng Nó làm hỏng tủ tụ bù của công ty

Rõ ràng những thiệt hại mà doanh nghiệp phải trả là quá đắt nếu không lắp đặt thiết bị điện này. Nó đắt hơn rất nhiều lần so với việc bỏ một khoản tiền nhỏ để trang bị cuộn kháng điện cho hệ thống ngay từ đầu.

Cách lựa chọn cuộn kháng
– Để lựa chọn cuộn kháng chia ra làm 4 giao đoạn
1. Chọn điện áp. Cuộn kháng hạ thế hay Cuộn kháng trung thế
2. Chọn bậc sóng hài, Dựa vào khảo sát để đưa ra chọn kháng 6%, 12% cho phù hợp
3. Chọn dung lượng Cuộn kháng cho phù hợp với dung lượng tụ bù ( 20kVAR, 25kVAR, 50kVAR, 100kVAR … 500kvAR )
4. Chọn nhà cung cấp Cuộn kháng: Hiện tại trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất kháng cho tụ bù như Cuộn kháng Suzuki, Cuộn kháng Mikro, Epcos, Estel, Đang nổi lên là 1 hãng sản xuất kháng có chất lượng tốt giá cả cạnh tranh là Nuintek với các dòng sản phẩm đa dạng bao gồm Kháng hạ thế, kháng trung thế.

Trên đây là những hiểu biết về thiết bị điện cuộn kháng mà chúng tôi đã tổng hợp được muốn gửi đến các bạn trong chuyện mục các thiết bị điện hôm nay. Nếu có thắc mắc hay yêu cầu cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí.

Chia sẻ bài viết