Tất tần tật về công tắc điện điều khiển từ xa

Tất tần tật về công tắc điện điều khiển từ xa

Các thiết bị điều khiển từ xa đã không còn quá xa lạ đối với người dùng Việt Nam, các thiết bị này đã hỗ trợ mọi người rất nhiều trong công việc của mình. Công tắc điện điều khiển từ xa là một thiết bị không thể thiếu trong những ngôi nhà thông minh hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật về mẫu công tác này nhé!

Tìm hiểu công tắc điện điều khiển từ xa

Công tắc điện điều khiển từ xa là gì?

Đây thực chất là một thiết bị công tắc bật tắt có nút bấm vật lý bình thường giúp người sử dụng có thể bật tắt các thiết bị đèn hoặc điện tử đấu nối nguồn điện qua nó. Nhưng các thiết bị này khác ở chỗ đó là nó được tích hợp lên mình vi mạch điều khiển từ xa giúp chiếc công tắc có thể nhận lệnh điều khiển bật hay tắt bất cứ lúc nào bằng một thiết bị remote bên ngoài.

Các mẫu công tắc điều khiển từ xa thông thường thì có dạng hạt hay modun côn tắc có thể lắp vừa các đế âm tường, các đế điện của các hãng điện như: Panasonic, Sino, Roman….Vì thế các dòng sản phẩm thông minh này đang chiếm lĩnh dần thị trường của các sản phẩm công tắc điện truyền thống.

Tác dụng của công tắc điện từ xa

Tính năng cũng như tác dụng lớn nhất của thiết bị điện này đó là nó đã hiện thực hóa được cuộc sống thông minh cho người sử dụng. Với hệ thống công tắc điều khiển từ xa mọi việc bật tắt thiết bị điện giờ đây chỉ cần ấn nút và ấn nút. Thử tưởng tượng, khi bạn đang đi xa về nhà tới của căn nhà thay vì phải mò mẫm tìm hệ thống công tắc truyền thống để bật điện giờ đây chỉ với chiếc điều khiển remote hồng ngoại trên tay, mọi thao tác trở lên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hay trong một trường hợp khác, bạn đang trên giường đọc sách và muốn tắt toàn bộ hệ thống điện ngủ trong gia đình để đi ngủ, bình thường thì bạn cần phải đứng dậy để tiến tới chỗ công tắc để ấn nút bật. Nhưng với hệ thống công tắc thông minh điều khiển từ xa, bạn chỉ cần nằm yên trên giường và ấn nút. Mọi việc sẽ hoàn toàn tự động mà không tốn bất cứ công sức nào, thật tuyệt vời phải không nào?

Các loại công tắc điều khiển từ xa thông dụng

Công tắc điều khiển từ xa bằng hồng ngoại IR2A

Công tắc điều khiển từ xa IR2A là công tắc điều khiển bằng hồng ngoại có trong các loại điều khiển TV, điều khiển điều hòa, điều khiển của các loại quạt. Loại công tắc này có thể lắp vừa các loại mặt công tắc ổ cắm thông dụng của Sino, Vanlock hay Lioa…Ưu điểm của remote hồng ngoại là có thể lắp ở những vị trí trong tầm điều khiển như phòng ngủ hoặc phòng khách.

Công tắc điều khiển từ xa RC1S

Loại công tắc này được sử dụng cho sóng vô tuyến để điều khiển bật tắt các thiết bị điện với khả năng đặc biệt là điều khiển xuyên tường với khoảng cách xa (trên 50m), hơn hẳn công tắc IR2A.

RC1S có thể đọc lệnh của tất cả các loại remote RF với tần số 315Hz, cũng có khả năng tự động tắt khi bị mất điện, có đèn báo thiết kế trên mặt công tắc cùng chức năng hẹn giờ tắt, dễ dàng bật tắt trực tiếp tại công tắc. Loại công tắc này còn được ứng dụng để lắp đặt trong sân vườn, công tắc đèn khu vực cổng vào…

Công tắc điều khiển từ xa RI01

Đây là loại công tắc điều khiển từ xa kết hợp 2 loại công tắc IR2A và RC1S nên nó có khả năng học lệnh và điều khiển bằng cả remote RF và remote hồng ngoại. Ngoài việc tích hợp chức năng của 2 loại công tắc trên thì RI01 còn có khả năng học lệnh song song của cả 2 loại điều khiển.

Ưu điểm của công tắc điện điều khiển từ xa

Công tắc điện điều khiển từ xa có ưu điểm là có thể học lệnh được hầu hết các loại điều khiển (remote) trong các thiết bị điện gia đình như: điều khiển cửa cuốn, điều khiển đầu DVD, điều khiển ti vi, điều khiển điều hòa. Điểm nổi bật nhất chính là người chủ có thể điều khiển các thiết bị có tích hợp điều khiển thông minh thông qua điện thoại smart phone ở bất cứ vị trí nào.

Tuy nhiên có nhiều người vẫn đang gặp khó khăn trong việc chọn mua loại công tắc điều khiển từ xa nào và lắp chúng ở vị trí nào để tận dụng tối đa lợi ích mà chúng mang lại cho người sử dung.

Khác với những loại công tắc điện cơ thông thường, công tắc điều khiển từ xa đã và đang dần chiếm được vị thế lớn trong lòng người sử dụng nhờ vào sự tiện lợi của chúng. Ngoài ra thiết kế bắt mắt cũng như thời trang hiện đại nó cũng là một vật trang trí sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

Chia sẻ bài viết