Tránh hư hại đồ điện gia dụng bằng lắp đặt thiết bị chống sét

Tránh hư hại đồ điện gia dụng bằng lắp đặt thiết bị chống sét

Với tình hình khí hậu nước ta thì mưa bão, sấm sét xảy ra thường xuyên, đây là một mối nguy hại không nhỏ đối với các thiết bị điện, nhất là đồ điện gia dụng. Vì vậy, việc chuẩn bị các giải pháp bảo vệ lúc này là hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn về người và tài sản. Một trong những giải pháp tối ưu và được nhiều người dân áp dụng hiện nay đó là lắp đặt thiết bị chống sét.

Bảo vệ đồ điện gia dụng với thiết bị chống sét

Hệ thống chống sét gồm ba bộ phận chính là đầu thu sét, dây dẫn xuống (dây thoát sét) và cọc tiếp đất. Phần lớn các gia đình mới chỉ lắp hệ thống chống sét trực tiếp (phương pháp chống sét truyền thống).

Tuy nhiên, để bảo vệ đồ điện gia dụng, người tiêu dùng còn phải lắp các thiết bị chống sét thứ cấp (hệ thống chống sét lan truyền hoặc cảm ứng). Bởi khi sét đánh, luồng điện sẽ lan truyền hoặc cảm ứng vào hệ thống điện trong nhà, truyền hình cáp, cáp tín hiệu Internet… gây hư hại cho đồ điện.

Tiêu chí lắp đặt chống sét bảo vệ đồ điện trong gia đình

Tiêu chí

Lưu ý khi lắp đặt, sử dụng

Kim thu sét Kim thu sét là một thanh sắt hay thanh kim loại (gọi là kim cổ điển) được gắn trên mái của công trình và có dây dẫn xuống hệ thống tiếp đất.

Khi chọn vị trí, độ cao đặt kim thu sét và chiều cao cột, cần lưu ý đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn giữa cột kim và các vật xung quanh.

Dây dẫn để thoát sét – Nên sử dụng dây đồng tròn bện có độ dẫn điện tốt.

– Dây nên ít chắp nối và càng to càng tốt. Nên sử dụng dây có tiết diện 50 mm2 trở lên.

– Trong quá trình thi công, hãy chọn đường đi dây thẳng nhất.

– Số lượng dây thoát sét tùy thuộc vào kích thước ngôi nhà (tối thiểu phải có 2 dây, đối với các ngôi nhà to cần có nhiều dây hơn).

Hệ thống tiếp đất chống sét – Trong thiết kế hệ thống tiếp đất, tùy từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất đúng quy định. Thông thường, bộ phận thu sét gồm 3 đến 5 kim thu sét được gắn trên nóc nhà và nối với nhau.

– Hệ thống tiếp đất phải có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm, đảm bảo việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn.

Vật liệu công trình – Đối với ngôi nhà làm bằng vật liệu dễ cháy, phải cách ly kim thu sét với vật liệu dễ cháy.
Bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện tử Cần lắp thêm một tầng cắt sét thứ cấp (tầng bảo vệ thứ 2). Thiết bị thứ cấp này có tác dụng làm giảm điện áp dư từ tầng sơ cấp, giúp bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện tử dân dụng.
Chống sét đánh ngang Nếu chỉ dùng hệ thống kim thu sét tia tiên đạo thì chỉ bảo vệ được sét đánh thẳng xuống công trình còn không thể bảo vệ hệ thống chống sét đánh ngang công trình (nhất là đối với công trình cao trên 45 m).

Vì vậy, tùy từng vị trí công trình xem xung quanh có nhà cao tầng và hệ thống chống sét hay không mà quyết định thêm vòng tròn chống sét bằng thanh đồng chạy xung quanh nhà để chống sét đánh ngang, khoảng 10 m một vòng tròn và liên kết với nhau thành một hệ thống thu sét.

Hướng dẫn sử dụng bộ chống sét để bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình

  • Kết nối bộ chống sét với nguồn điện gia đình bạn bằng dây dẫn.
  • Cắm phích nguồn của bộ chống sét vào ổ cắm điện và đặt chúng nằm thẳng, ngay ngắn trên sàn nhà.
  • Cắm bất kỳ thiết bị điện nào mà bạn muốn dùng vào số ổ cắm của bộ chống sét và sau đó lần lượt ấn từng công tắc để bật chế độ bảo vệ nguồn lên.
  • Khi dòng điện tăng áp đột ngột, các sóng gấp khúc dạng hình sin, thể hiện cho dòng điện xoay chiều (AC). Lúc này, bộ phận bảo vệ bên trong bộ chống sét sẽ lập tức hạ áp, ngăn không cho dòng điện cao áp bất thường này tiếp cận tới các thiết bị điện tử đang kết nối với bộ chống sét.
  • Trường hợp biểu đồ đường sin võng xuống, tức mức điện áp bị yếu, thì các bộ phận trong bộ chống sét (thường là tụ điện hoặc cuộn cảm) sẽ giải phóng điện tích, giúp ổn định điện áp hơn cho các thiết bị điện gia dụng.
  • Sử dụng một bộ chống sét cho tất cả các thiết bị điện trong nhà sẽ khiến điện áp bị quá tải & tăng đột biến.

Trên đây là những ý kiến của chúng tôi về lợi ích khi lắp đặt thiết bị chống sét cho ngôi nhà của bạn để bảo vệ các đồ điện gia dụng một cách triệt để. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn lắp đặt vui lòng liên hệ với chúng tôi 0933.863.867. Mọi thắc mắc của quý khách về vấn đề này đều được Cơ điện Hưng Phát hỗ trợ giải đáp miễn phí.

Chia sẻ bài viết